Nghi thức Tuyên Thệ Nhậm Chức Bề trên Giám tỉnh & Thánh lễ Bế mạc Tỉnh hội 2023

Sáng 16/12/2023 – một sáng thư thả với các nghị huynh của Tỉnh hội 2023: chuông báo thức, các giờ kinh ban mai trễ hơn thường lệ 30 phút, Thánh lễ thường lệ được dời lại sau 9g30. Có lẽ cảm giác chung của mọi thành phần góp phần, góp mặt trong Tỉnh hội 2023, đó là phấn chấn, nhẹ nhõm. Vậy là đã hoàn thành bản văn chung kết. Vậy là vị Giám tỉnh Tân cử đã được Bề trên Tổng quyền mãi bên tận Rôma chuẩn nhận. Vậy là những công việc quan trọng nhất đã được hoàn tất…

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư mời Bế mạc Tỉnh hội đã được gửi đi tới các thành phần trong Gia đình Đa Minh từ mấy ngày trước. Giờ đã điểm, 9g30 mọi thành phần đã tề tựu, hiện diện đầy đủ, các hàng ghế trong Đền thánh Máctinô hầu như đã kín chỗ. Màu sắc chủ đạo được nhận thấy là màu tu phục của các thành phần thuộc Gia đình Đa Minh. Đông đảo nhất có lẽ là quý nghị huynh, quý cha anh trong dòng, quý thầy Học viện Đa Minh (lo phần hát lễ), quý sơ thuộc các hội dòng Đa Minh… và kể cả sắc áo trắng của quý anh chị thuộc Huynh đoàn Đa Minh.

Phần Nghi thức diễn ra ngay trước Thánh lễ: sau phần dẫn vắn tắt của cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP., Trưởng ban Tổ chức Tỉnh hội, vị Giám mục Tân cử quỳ xuống, đặt tay trên Sách Thánh và long trọng tuyên xưng đức tin.

 

 

Nghi thức kết thúc, các anh em trong Tỉnh Dòng lần lượt tiến đến trao bình an với vị Tân Giám Tỉnh của mình. Đó cũng là cử chỉ qua đó, anh em biểu tỏ lòng vâng phục Đấng Bản quyền của mình.

 

Thánh lễ do ĐGM. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP., chủ tế, cùng với cha Bề trên Phụ tỉnh, quý cha Giám tỉnh tiền nhiệm, quý Bề trên các Tu viện đồng tế trên gian cung thánh.

 

 

Mở đầu bài giảng, cha tân Giám tỉnh chia sẻ: “Tỉnh hội 2023 của chúng ta vừa khép lại. Đây là Tỉnh hội thứ 14, trong dòng chảy 56 năm của lịch sử Tỉnh dòng Nữ vương Các thánh Tử đạo tại Việt Nam. Chúng ta quy tụ với nhau trong Thánh lễ này, trước hết để dâng lên Chúa tâm tình ngợi khen, chúc tụng, dâng lên Chúa lòng cảm tạ sâu xa, vì những gì Chúa đã thực hiện cho Tỉnh dòng chúng ta suốt 56 năm qua, và cách riêng Chúa thực hiện trong Tỉnh hội này.”

Ngài chia sẻ: việc anh em trong Tỉnh dòng hội họp trong những ngày vừa qua, khiến ngài liên tưởng đến việc “các thánh tông đồ năm xưa, quy tụ bên Đức Trinh Nữ Maria tại nhà Tiệc Ly, để đợi chờ lời hứa của Đức Giêsu, đợi chờ hồng ân Thánh Thần.”

Bằng việc nhắc lại Thánh lễ Khai mạc, trong đó đã “suy gẫm 7 lời đối thoại của Đức Trinh Nữ Maria trong đức tin, thì hôm nay, khi Tỉnh hội khép lại, một lần nữa chúng ta cũng hãy suy gẫm 7 lời của Đức Trinh Nữ, Mẹ chúng ta, Đấng bảo trợ Tỉnh dòng, để chúng ta dõi theo bước chân Mẹ, cùng Mẹ lên đường thi hành sứ vụ.”

Tiếp đến bài giảng được khai triển dựa trên các trích dẫn Kinh thánh, trong đó diễn ra những đối thoại của Đức Mẹ. Thông qua đó, cha tân Giám tỉnh đã liên hệ với những gì quý nghị huynh trong Tỉnh hội 2023 đã thực hiện: trước một bối cảnh với nhiều thách thức, thách đố, như Đức Mẹ xưa đã thắc mắc với sứ thần, các nghị huynh cũng khẩn xin Thánh Thần đến để soi sáng, gắn kết anh em; can đảm thưa “fiat” (xin vâng) trước các chức vụ, nhiệm vụ được giao…

Hành trình tìm kiếm Thiên Chúa, hành trình loan báo Danh của Người, không phải là những bước dạo chơi, nhưng là một hành trình đầy thách đố, gian nan. Tuy nhiên, “chúng ta xác tín rằng: một khi chúng ta gặp được Đức Giêsu, một khi chúng ta mở lòng để đón nhận ân sủng, chúng ta có thể thi hành sứ vụ của mình một cách tốt đẹp.”

Trong hành trình thi hành sứ vụ, có những lúc chúng ta mỏi mệt, có những lúc tưởng chừng mất phương hướng, có những lúc dường như không còn chút nhiệt tình… “Rượu” dấn thân, “rượu” của niềm tin, dường như có lúc muốn cạn. “Họ hết rượu rồi!” (Ga 2,3). Dù vậy, chúng ta tin rằng, “Đức Giêsu, Đấng đã mời gọi và cho chúng ta trở thành môn đệ của Người, cũng chính là Đấng đồng hành với chúng ta.” Cha Giám tỉnh kết lại bài chia sẻ, bằng những lời phó thác, tin tưởng: “Chúng ta xác tín: vẫn luôn còn đó sự trợ giúp của ơn Chúa; còn đó sự nâng đỡ của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng bảo trợ Tỉnh dòng chúng ta.”

 

Sau Thánh lễ, là bữa cơm thân mật bên Trung tâm Mục vụ, nơi vừa tổ chức Tỉnh hội 2023, với thành phần chính là các anh em trong Tỉnh dòng và quý khách, quý sơ thuộc Gia đình Đa Minh.

Xin tạ ơn Chúa cho Tỉnh dòng và cho mỗi người chúng ta.

Ban Thông tin Tỉnh hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *