Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn

1. Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, đến Tổng Giáo phận Sài Gòn

Đức Tổng Giám mục (TGM) Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất – Tp HCM, vào lúc 13g20 thứ Bảy ngày 13.04.2024. Đây là hành trình của ngài trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, qua 3 Giáo tỉnh: Hà Nội, Huế và Sài Gòn.

Tháp tùng ngài có Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt NamĐức Ông John David Putzer – Thư ký Bộ Ngoại giao, Linh mục (Lm) Giuse Đào Nguyên Vũ – Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam.

Đón phái đoàn tại sân bay, có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng -Tổng Giám mục TGP Sài Gòn kiêm Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đức cha Giuse Bùi Công Trác – Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn, Linh mục Ignatio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện, Lm Phaolô Vũ Đỗ Anh Khoa – Chưởng Ấn Tòa Giám mục Sài Gòn.

Sau những giây phút chào thăm, phái đoàn được tháp tùng về toà nhà Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam trong niềm vui đón tiếp của các linh mục, nữ tu và nhân viên đang làm việc tại văn phòng HĐGMVN.

Trong chiều cùng ngày, Đức TGM Gallagher sẽ di chuyển từ Văn phòng HĐGM Việt Nam đến nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn để dâng Thánh lễ lúc 17g30.   

Vào lúc 10g Chúa nhật 14.04.2024, Đức TGM Gallagher sẽ gặp chung toàn thể HĐGM Việt Nam tại Văn phòng HĐGM Việt Nam.

Sau đó, Đức TGM Gallagher sẽ di chuyển từ Văn phòng HĐGM Việt Nam đến sân bay Tân Sơn Nhất để về Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Buổi tối cùng ngày, ĐGM Gallagher sẽ rời Hà Nội, kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam.

2. Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn 

Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội mừng Chúa Kitô Phục sinh, Đức Tổng Giám mục (TGM) Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh Vatican, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo vào lúc 17g30 thứ Bảy 13.04.2024 tạinhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn.

Đồng tế với ngài, cóĐức TGM Marek Zalewski – Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM), Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Tổng Thư ký HĐGM, các Đức Giám mục trong Giáo tỉnh Sài Gòn, Đức Ông John David Putzer – Thư ký Bộ Ngoại giao, linh mục (Lm) Ignatio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện TGP Sài Gòn, Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ – Chánh Văn phòng HĐGM – cùng các linh mục trong ban Tư vấn và các linh mục hạt trưởng của TGP Sài Gòn.

Tham dự Thánh lễ có rất đông tu sĩ và giáo dân trong và ngoài TGP Sài Gòn.

Trước Thánh lễ, lúc 17g, Đức TGM Paul Richard Gallagher và phái đoàn đã đến Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà và có ít phút thinh lặng cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ.

Sau đó, phái đoàn đến trước tiền đường Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà lắng nghe Lm Ignatio và ban trùng tu Nhà Thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn trình bày về công trình trùng tu rất kỹ lưỡng này.

Lúc 17g30, Thánh lễ bắt đầu với phần giới thiệu và chào mừng của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng gửi đến phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh. Đức TGM Giuse khẳng định chuyến thăm này biểu lộ tình thương yêu và sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Hội Thánh Việt Nam. Ngài cũng trình bày về tình hình và sinh hoạt mục vụ của Giáo tỉnh Sài Gòn.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – đã chia sẻ cùng cộng đoàn về sự đồng hành, hiệp thông trong Giáo hội, đặc biệt là sự đồng hành của Tòa Thánh đối với Giáo hội Việt Nam qua sự hiện diện của vị đại diện thường trú và Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh hôm nay. Để kết thúc, ngài mời gọi cộng đoàn “vượt qua tính kiêu căng, ích kỷ để đến với nhau mà làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Giêsu Phục sinh.”

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Gallagher đã có lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã tham dự Thánh lễ chiều nay. Ngài chia sẻ: “Tôi đến Việt Nam nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô. Tôi có kinh nghiệm quý báu về đời sống đức tin của anh chị em. Chúc đời sống đức tin của anh chị em ngày càng phong phú để làm chứng cho Chúa.”

Thánh lễ kết thúc lúc 18g50 cùng ngày trong niềm hân hoan, được diễn tả cách đặc biệt trong tấm hình chụp chung của các Giám mục và linh mục với Đức TGM Gallagher.

https://tgpsaigon.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *