Ngôi nhà “tái sinh” ở Brazil, tiếp đón thai phụ gặp khó khăn và nạn nhân bị lạm dụng

Ngôi nhà “tái sinh” ở Brazil, tiếp đón thai phụ gặp khó khăn và nạn nhân bị lạm dụng

Ở miền nam Brazil, các nữ tu dòng Cát Minh Sứ giả của Chúa Thánh Thần chào đón những phụ nữ mang thai gặp nguy hiểm đến một ngôi nhà như gia đình. “Ngôi nhà này không chỉ là một tổ chức đơn giản, mà là trái tim của Thiên Chúa chào đón những người mà xã hội không muốn”.

Emanuela Prisco – Città del Vaticano

Joinville, miền Nam Brazil. Một cộng đồng gồm sáu nữ tu thuộc gia đình dòng Cát Minh Sứ giả của Chúa Thánh Thần (CMSS) đã quản lý ngôi nhà “Renascer” từ năm 2012, được thành lập như một hiệp hội phi lợi nhuận. Cơ sở này đã hoạt động hơn ba mươi năm và có sứ mạng chào đón và cung cấp sự trợ giúp về thể lý, xã hội, tâm lý và tinh thần cho phụ nữ mang thai trong những tình huống dễ bị tổn thương về mặt xã hội, cũng như cho con cái của họ trong suốt thời kỳ mang thai, cho đến ba tháng sau khi em bé chào đời.

Cơ hội được tái sinh

Các nữ tu Cát Minh đã bắt đầu công việc quan trọng bên trong ngôi nhà vào năm 2012, đúng như tên gọi, đã trở thành cơ hội tái sinh thực sự cho những phụ nữ được tiếp đón. Họ đến đó không chỉ từ Brazil mà còn từ các nước châu Mỹ Latinh khác: họ là những người trẻ, thậm chí một số còn là thiếu niên, nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc mại dâm, những người không có triển vọng trong cuộc sống hoặc bất kỳ lối thoát nào khác ngoài việc phá thai.

Ngoài việc tiếp đón các sản phụ mang thai, các nữ tu còn hỗ trợ, yêu thương những đứa con khác của các phụ nữ, tạo điều kiện cho các em được đến trường. Hơn nữa, họ giúp các thiếu nữ bắt đầu cuộc sống mới sau khi rời trung tâm tiếp đón, và do đó tìm được một công việc tử tế và một ngôi nhà để ở.

Sơ Marli là một trong những nữ tu tham gia vào dự án. Sơ chia sẻ với Vatican News rằng “đó là một sáng kiến​​thể hiện một sứ mạng thực sự trong lĩnh vực xã hội và bảo vệ sự sống và cũng là một dịch vụ ‘Bảo vệ xã hội đặc biệt'”. Vì lý do này, nhiều phụ nữ được đón tiếp trong ngôi nhà “phải giấu tên vì trong một số trường hợp, họ đang chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực và lạm dụng. Trong những trường hợp khác, đặc biệt là đối với các trẻ nữ vị thành niên, chính cha mẹ quyết định giao các em cho trung tâm nhằm tạo cho các em có ý thức trách nhiệm”.

Công việc, hay nói đúng hơn, sứ vụ của các nữ tu trước hết là chào đón trong tinh thần Phúc âm với tình yêu, niềm vui và hy vọng. Sơ Marli nói: “Chúng tôi muốn giúp đỡ họ trong quá trình tái cấu trúc tâm lý, tinh thần và xã hội”.

Sơ Ana Maria, một nhân viên xã hội sống tại ngôi nhà này cho đến năm 2022, chia sẻ điều mà đối với sơ là một “trải nghiệm đẹp”: “Nơi mỗi người mẹ và đứa con mà chúng ta chào đón, chúng ta có thể thấy lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người. Thiên Chúa thật tuyệt vời, Người muốn cứu rỗi, cứu chuộc, chăm sóc vết thương của họ và hướng dẫn họ trên hành trình mới, xứng đáng là con cái đích thực của Thiên Chúa. Ngôi nhà này không chỉ là một tổ chức đơn giản, mà chính là trái tim của Thiên Chúa chào đón những người mà xã hội không mong muốn.”

Tạo dựng tương lai

Một trong những đặc điểm của ngôi nhà này là sự tín thác hoàn toàn vào “Sự quan phòng”. Cơ sở này không nhận được trợ cấp của tiểu bang hoặc khu vực nhưng sống nhờ vào sự đóng góp của những người quảng đại đã quyết định giúp đỡ. Nhờ các tình nguyện viên – và luôn được các nữ tu khuyến khích – những người phụ nữ được tổ chức học cách làm nhiều công việc thủ công khác nhau, sau đó sản phẩm được bán để gây quỹ. Quỹ này không chỉ dùng để hỗ trợ cơ sở mà còn để họ có tiền sử dụng khi ở bên ngoài cơ sở. Có rất nhiều tình nguyện viên giúp cộng đồng tự hỗ trợ (đôi khi thậm chí về mặt tài chính) và cổ võ các sự kiện bác ái nhằm bảo trì tòa nhà và vì tương lai của giới trẻ.

Đằng sau mỗi khuôn mặt là một câu chuyện

Một người trong số họ 33 tuổi. Cô là mẹ của 5 đứa con và chăm sóc ba anh em của cô. Cô viết trong thư: “Tôi đang mang thai đứa con gái thứ năm, tôi vừa mới ly thân, tôi không thể giữ cái thai, trả tiền thuê nhà hay thậm chí nuôi các con gái và anh em của mình. Một người bạn đã nói với tôi về sự tồn tại của nhà tái sinh và đưa tôi đi xem nhà và nói chuyện với các nữ tu…. Tôi được chào đón vào cơ sở, nơi mà cuộc sống của tôi đã được biến đổi. Họ đã cho tôi mọi thứ mà tôi, các con tôi và anh chị em tôi cần, cũng như tất cả đồ dùng cho em bé, giúp tôi thoát khỏi mọi lo lắng. Nhờ đó, tôi đã có một thai kỳ yên bình hơn, với tất cả các loại thuốc cần thiết mà tôi chưa nhận được từ cơ quan y tế. Tôi cũng có cơ hội được đi khám bệnh và kiểm soát tình hình, đồng thời tham gia các khóa học để tìm được một công việc tử tế. Hơn nữa, khi rời nhà, tôi đã nhận được mọi sự hỗ trợ có thể để bắt đầu một cuộc sống mới. Các sơ đã giúp tôi tìm được mái ấm cho các con và ba anh em tôi, đồng thời còn có một trường học. Họ giúp tôi những đồ đạc mà tôi không có, quần áo, giỏ đựng thức ăn, rau củ, bánh mì, đồ dùng học tập… Mỗi dịp Giáng sinh hay bất cứ dịp nào dành cho trẻ em, các nữ tu luôn tổ chức một bữa tiệc nhỏ bằng cách chuẩn bị một cái gì đó đặc biệt. Đối với tôi, người từng không thể tự lo liệu tất cả những thứ này, điều này rất quan trọng!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *