Người cao niên nhất thế giới qua đời: Nữ tu André Randon, gần 119 tuổi

Nữ tu André Randon, tục danh là Lucile Randon, sinh ngày 11 tháng Hai năm 1904, tại Alès thuộc tỉnh Gard miền nam Pháp. Năm lên 12 tuổi chị bắt đầu làm thuê trong các gia đình, và sau làm nghề dạy kèm tại tư gia. Trong số các gia đình chị phục vụ có cả gia đình Peugeot chế tạo xe hơi nổi tiếng của Pháp. Sau thế chiến thứ hai chị phục vụ các em cô nhi tại nhà thương Vichy ở Paris.

Năm 1923, khi được 19 tuổi, chị chịu phép rửa tội và năm 1944, chị gia nhập dòng Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô tại Paris. Từ năm 2009 đến nay, chị sống trong một nhà dưỡng lão tại thành phố Toulon, miền nam Pháp. Chị bị mù và phải ngồi trên xe lăn, nhưng rất tỉnh táo.

Hôm 17 tháng Giêng vừa qua, ông David Tavella, Phát ngôn viên nhà dưỡng lão thánh Catherine Labouré, nơi nữ tu Randon cư ngụ, cho biết chị qua đời trong giấc ngủ lúc 2 giờ sáng hôm đó.

Cách đây hai năm, ngày 16 tháng Giêng năm 2021, chị Randon bị dương tính Coronavirus, nên phải cách ly với những người khác trong nhà dưỡng lão, nhưng không có triệu chứng. Ký giả của đài truyền hình BFM ở Pháp, hồi đó hỏi chị André xem chị có sợ Covid-19 hay không, chị đáp: “Không, tôi không sợ vì tôi không sợ chết. Tôi hạnh phúc vì được ở cùng anh chị em, nhưng tôi muốn ở nơi khác, cùng với anh tôi, ông bà của tôi”.

Nữ tu André Randon đã trải qua 10 triều đại Giáo hoàng, ba nền cộng hòa của Pháp.

Sau khi bà Kane Tanaka, người Nhật, qua đời năm ngoái hưởng thọ 119 tuổi, nữ tu André Randon được sách Guinness ghi các kỷ lục xếp chị là phụ nữ cao tuổi nhất thế giới.

Từ tháng Mười năm 2017, nữ tu André cũng là phụ nữ người Pháp lớn tuổi nhất, và từ tháng Sáu năm 2019, chị là phụ nữ Âu châu cao niên nhất.

(AFP, CNA 17-1-2023)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *