Ngưỡng Nhân: Trên cả cuộc tân trang

Nhẹ bước trên nền gạch lát đỏ, tôi nhìn ngắm và rồi mê mẩn đến nghẹn ngào trước sự “thay da đổi thịt” của nhà thờ xứ đạo quê hương. Ngôi thánh đường bấy lâu phong sương giữa đất trời đang được khoác lên mình tấm áo mới. Tấm áo ấy được đan dệt bởi mồ hôi lao nhọc của bà con giáo xứ, bởi ước mong làm đẹp ngôi nhà chung, bởi sự đáp đền ân nghĩa với Thiên Chúa tình thương, bởi khát khao ký thác đường đời cho Đấng Quan phòng và cả ở đó là muôn vàn tâm tình thầm kín, riêng tư khác. Tất cả được khéo léo hòa quyện cùng với nước sơn vàng kem phủ trọn lên ngôi đền thờ.

Ngưỡng Nhân: Trên cả cuộc tân trang

Tôi gọi đó là “cuộc tân trang”. Bởi, đã nhiều năm, bóng dáng nhà thờ bàng bạc, chân chất đã in sâu vào từng nếp cảm, nếp nghĩ, nếp nhớ của mỗi người dân. Ấy thế nhưng từ nay, hình ảnh về một giáo đường với màu sắc tươi mới hơn, nổi bật hơn sẽ dần thế chỗ. Công cuộc “tân trang” đã, đang và còn tiếp tục với nhiều dự tính quy hoạch, trùng tu… những mong kiến thiết khuôn viên giáo xứ thêm đẹp và khang trang hơn.

Tuy vậy, vượt lên trên hình thức của việc “tân trang” bề ngoài ấy, không khí những ngày mùa Vọng này chẳng khỏi kéo tôi suy nghĩ tới sự chuẩn bị về đời sống tâm hồn. Lòng tôi vương chút ngậm ngùi khi thấy hình ảnh giáo xứ đang đổi mới từng ngày, trong khi chính tôi, một thực thể tinh thần của giáo xứ, vẫn mãi dậm chân tại chỗ với những thói quen khó sửa cùng những lần hạ quyết tâm rồi gác lại đâu đó không hay. Có thể thấy một điều gì đó thật khập khiễng khi những biến chuyển bề ngoài và nội tâm lại không tiệm tiến song hành.

unnamed 1 1

Tiếng tích tắc của đồng hồ thời gian nhắc nhớ ngày lễ trọng đại mừng mầu nhiệm Chúa Giáng trần cùng lời mời gọi liên lỉ của Đấng Cứu thế làm bước chân tôi không còn chỉ nhẹ khẽ hay chầm chậm như những giây phút ban đầu chứng kiến sự đổi thay của ngôi nhà thờ giáo xứ thân yêu, mà giờ đây đã được tiếp sức thêm vững mạnh và mau mắn hơn…

Bảo Trâm – Ảnh: Huy Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *