Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương yêu cầu các linh mục không di tản nếu bị quân Nga tấn công

1. Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương yêu cầu các linh mục không di tản nếu bị quân Nga tấn công

“Khi anh em thực hiện thừa tác vụ của mình, anh em nhìn thấy những người dân này mỗi ngày, anh em thấy họ khó khăn như thế nào, đôi khi họ mệt mỏi như thế nào, họ tìm kiếm hy vọng ra sao. Nhưng sau đó anh em thấy một điều khác: những người này biết cách tự động viên mình như thế nào. Cuối cùng, anh em đi đến một kết luận hơi khác so với việc lo lắng. Đơn giản là chúng ta không nhận ra mình có khả năng gì cho đến thời điểm mà chúng ta được yêu cầu điều đó,” Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đưa ra lập trường trên trong thánh lễ cầu cho hòa bình hôm thứ Sáu 4 tháng Hai.

Theo Đức Cha Shevchuk, thời điểm tổng động viên toàn xã hội vẫn chưa xảy đến. “Nhưng mọi người đã sẵn sàng để bảo vệ đất nước của họ”.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Công Giáo nghi lễ Đông phương bày tỏ niềm tin rằng mọi người có ý thức và quyết tâm. “Đất nước chúng ta sẽ khốn khổ khi có những người không hiểu chuyện gì đang xảy ra, tại sao nó lại xảy ra, và mình phải làm gì. Đó là lý do tại sao có một nhu cầu lớn lao là Giáo Hội phải thông truyền cho mọi người những hiểu biết về tình thế hiện nay.”

Đức Cha Shevchuk kêu gọi đừng sợ bất cứ điều gì bởi vì sợ hãi là một cố vấn rẻ tiền. “Chúng ta đã trải qua nhiều thảm họa và chúng ta biết chúng ta sẽ sống sót với sự phù trì của Chúa. Các cơ chế của cuộc chiến tranh tổng hợp tiến hành chống lại chúng ta là nhằm mục đích đe dọa con người. Họ cố gắng làm tê liệt ý chí, khả năng suy nghĩ sáng suốt của chúng ta. Chúng ta phải hành động và làm điều tốt bởi vì chỉ cần chúng ta làm điều tốt chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ vô cùng.”

Trong cuộc họp báo sáng mùng 4 Tết Nhâm Dần, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã phát hiện ra âm mưu của Nga thực hiện một video trong đó có cảnh quân lính Ukraine tấn công vào Nga gây thương vong nặng nề cho người Nga để làm một cái cớ tấn công Ukraine.

Khả năng Nga tấn công Ukraine là rất cao. Đức Cha Shevchuk kêu gọi trong trường hợp như thế các linh mục không được di tản, nhưng phải ở lại yểm trợ cho đồng bào.


Source:news.ugcc.ua

2. Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu ngài ở lại Bộ Giám mục sau khi từ chức TGM Paris

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ tiếp tục giữ cương vị là thành viên của Bộ Giám mục Vatican, sau khi nhận được sự khích lệ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News vào ngày 4 tháng 2, Đức Tổng Giám Mục Aupetit cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “đã tiếp tục ủng hộ tôi” và một lần nữa nói rằng ngài nghĩ rằng vị cựu tổng giám mục của Paris từng là “nạn nhân của chủ nghĩa đạo đức giả và chủ nghĩa giáo sĩ.”

“Ngài cũng muốn thể hiện sự tin cậy nơi tôi bằng cách yêu cầu tôi ở lại Bộ Giám mục ở Rôma, như bạn biết đấy, tôi đã là một thành viên và đó là nơi tôi đến cứ hai tuần một lần,” Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói với trang web tiếng Pháp của Vatican News.

Bộ Giám mục là cơ quan của Giáo triều Rôma chịu trách nhiệm xác định và lựa chọn các ứng viên cho chức giám mục, trước khi trình lên Đức Giáo Hoàng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đức Cha Aupetit đệ trình đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào cuối tháng 11 năm 2021 sau khi tạp chí Le Point đăng một bài báo miêu tả vị tổng giám mục này là một nhân vật gây chia rẽ và độc đoán.

Bài báo cũng nêu lên những lo ngại về các cuộc tiếp xúc của Đức Cha Aupetit với một phụ nữ từ năm 2012, khi ngài còn là tổng đại diện của Tổng giáo phận Paris. Vị tổng giám mục 70 tuổi cho biết ngài không có quan hệ tình cảm với người phụ nữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Aupetit vào ngày 2 tháng 12, nhưng sau đó bày tỏ sự nghi ngờ về tính chân thực trong những lời chỉ trích chống lại Đức Tổng Giám Mục.

Trong một cuộc họp báo trên chuyến bay vào ngày 6 tháng 12 năm 2021, Đức Giáo Hoàng nói với các nhà báo rằng ngài đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Aupetit vì Đức Tổng Giám Mục đã “đánh mất danh tiếng của mình một cách công khai”.

Đức Cha Aupetit nói với Vatican News vào ngày 4 tháng 2 rằng ngài và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói chuyện rất lâu về tình hình của Giáo Hội Công Giáo ở Pháp, và về kế hoạch của vị tổng giám mục đã nghỉ hưu cho các dự án bác ái.


Source:Catholic News Agency

3. Cảnh sát Úc dừng Thánh lễ Công Giáo để kiểm tra khẩu trang y tế

Anh chị em giáo dân gọi vụ việc là “rắc rối” và “đối đầu”.

Một thánh lễ Công Giáo ở thành phố Perth, Úc Đại Lợi, đã bị gián đoạn khi các nhân viên cảnh sát ập vào để kiểm tra xem các giáo dân có đeo khẩu trang y tế hay không. Các nhà chức trách đã làm gián đoạn nghi lễ sau khi có người méc về một số giáo dân không đeo khẩu trang y tế trong Nhà thờ Công Giáo Thánh Bernadette, ở Mt. Hawthorn.

Thành phố Perth có quy định COVID-19 rất nghiêm ngặt, yêu cầu đeo khẩu trang y tế tại tất cả các sự kiện công cộng trong nhà. Một bức ảnh đang lan truyền giữa các hãng tin cho thấy viên chức được đề cập đang đứng ở giữa lối đi để kiểm tra thông tin chi tiết của giáo dân.

Patrick Horneman, người đã chụp bức ảnh, viết trong chú thích:

“Trong một thánh lễ Công Giáo ở Perth tối nay, một cảnh sát đã tự cho phép mình vào, bước lên lối đi yêu cầu đeo khẩu trang y tế đúng cách và kiểm tra các trường hợp miễn trừ.”

Theo tờ The West Australian, cảnh sát đã tìm thấy 5 người không đeo mặt nạ trong băng ghế và chỉ một người có bằng chứng về việc được miễn trừ. Sau khi nói chuyện ngắn gọn với “những kẻ phạm lỗi”, cảnh sát được cho là đã rời khỏi nhà thờ và thánh lễ tiếp tục. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ được một số giáo dân mô tả là “rắc rối” và “đối đầu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Perth Now, một giáo dân được xác định là Matthew nhớ lại phản ứng của cộng đoàn:

“Tôi cho rằng mọi người đều khá choáng váng. Ngay khi biến cố bắt đầu xảy ra, mọi thứ đã kết thúc nhanh chóng khi anh ta bỏ đi. “ Matthew cho biết mọi người đã bị chấn động bởi vụ việc. “Thật khá là đối đầu nhìn thấy áo chống đạn của cảnh sát và đồ đạc các thứ trong nhà thờ. Anh ta cũng không bỏ mũ ra, điều đó khá là thiếu tôn trọng trong môi trường như thế.”

Tuyên bố của cảnh sát

Các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với các thành viên của giáo xứ St. Bernadette. Thay vào đó, họ đã đưa ra một tuyên bố dường như cố gắng biện minh cho động thái này. Cảnh sát Perth cho biết:

“Vào tối thứ Năm, cảnh sát đã đáp lại một báo cáo từ một thành viên của công chúng về những người không đeo khẩu trang y tế bên trong một nhà thờ ở Mount Hawthorn. Khi chúng tôi có mặt, năm người đã được cảnh sát nói chuyện và tuân thủ đeo mặt nạ. Một người đã cung cấp bằng chứng về việc được miễn trừ. “

Tổng giáo phận Perth

Tổng giáo phận Công Giáo Perth đã gọi vụ việc là “rất đáng tiếc.” Theo 7News, Đức Tổng Giám Mục Tim Costelloe nhận xét:

“Tôi hy vọng rằng có thể tìm ra những cách khác để giải quyết vấn đề tế nhị này trong tương lai và văn phòng của tôi sẵn sàng hợp tác với cảnh sát trong vấn đề này. Chính sách chính thức và rất công khai của Tổng giáo phận Perth là làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện tuân thủ tất cả các yêu cầu của chính phủ liên quan đến đại dịch COVID-19. “ Đức Tổng Giám Mục nói thêm,” Tôi rất tiếc là cảnh sát đã được đặt vào một vị trí khiến họ phải thực hiện hành động mà họ đã làm.”


Source:Aleteia

4. Tòa Thánh và một vị Giám Mục Ý phê phán màn trình diễn “tục tĩu” bôi bác phép Rửa TộiTòa thánh và một giám mục Công Giáo Ý đã phản đối một buổi biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Sanremo của Ý trong đó có màn rửa tội giả trên sân khấu vừa “tục tĩu”, vừa báng bổ, đặc biệt than thở rằng nó đã được phát sóng trên đài truyền hình công cộng.

Achille Lauro performs what was called a “profane” faux baptism as he sings "Domenica" at the San Remo music festival in Sanremo, Italy, Tuesday, Feb. 1, 2022. An Italian bishop on Wednesday, Feb. 2, 2022, strongly protested the performance, denounciTrong đêm khai mạc của cuộc thi ca khúc hàng năm, một ca sĩ xăm mình, để ngực trần và đi chân trần tên là Achille Lauro đã xoay người và nắm lấy háng anh khi anh hát bài “Domenica”, nghĩa là “Chúa Nhật”, được hỗ trợ bởi các ca sĩ từ Dàn hợp xướng Harlem. Anh ta kết thúc bằng cách quỳ trên sân khấu, hai tay chắp trước mặt như thể đang cầu nguyện và đổ nước từ một cái bát lên trán mình như đang rửa tội trong một tay vẫn nắm chặt lấy háng của mình.

Đức Cha Antonio Suetta của Sanremo cho biết buổi biểu diễn có “những lời nói, thái độ và cử chỉ không chỉ báng bổ tôn giáo mà còn xúc phạm đến phẩm giá con người”.

Trong một tuyên bố, Đức Cha Suetta cho biết đầu tiên ngài không muốn nói bất cứ điều gì về màn trình diễn khốn nạn này, vì biết rằng hành động phản đối của ngài có thể chỉ thu hút sự chú ý vào màn trình diễn. Nhưng ngài nói rằng sau khi nghĩ lại, ngài cũng cảm thấy mình không thể im lặng vì đài truyền hình nhà nước RAI của Ý đã cho phép những hình ảnh “chế nhạo và xúc phạm các dấu hiệu thiêng liêng của đức tin Công Giáo bằng cách gợi lên cử chỉ Rửa tội trong một bối cảnh tục tĩu và đáng khinh bỉ.”

“Tôi tin rằng cần phải một lần nữa tố cáo việc dịch vụ công không thể và không được phép để xảy ra những tình huống như vậy, một lần nữa hy vọng rằng ai đó sẽ can thiệp ở cấp độ thể chế”.

Biên tập viên của tờ Quan Sát Viên Rôma đã viết một bức thư ngắn trong ấn bản hôm thứ Tư chế giễu động lực “xúc phạm bằng mọi giá” của buổi biểu diễn.


Source:ABC News

5. Nghiên cứu của Đan Mạch kết luận biến thể Omicron vừa gây ra thêm một biến thể mới gọi là BA.2 ‘dễ lây lan hơn’

The BA.2 subvariant of the Omicron coronavirus variant, which has quickly taken over in Denmark.Một nghiên cứu của Đan Mạch đã kết luận rằng biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron, đã nhanh chóng tràn lan ở Đan Mạch, và có khả năng lây truyền cao hơn so với BA.1. Biến thể mới BA.2 được tường trình là lây lan nhanh hơn và có khả năng lây nhiễm sang những người đã được tiêm chủng cao hơn.

Phân tích các trường hợp nhiễm coronavirus trong hơn 8,500 gia đình Đan Mạch từ tháng 12 đến tháng Giêng, nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người bị nhiễm vi khuẩn BA.2 có khả năng lây nhiễm cho người khác cao hơn khoảng 33% so với những người bị nhiễm BA.1.

Trên toàn thế giới, biến thể Omicron BA.1 chiếm hơn 98% các trường hợp nhiễm Omicron. Tuy nhiên, tại Đan Mạch, BA.2 đã nhanh chóng trở thành chủng vi khuẩn thống trị.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi kết luận rằng Omicron BA.2 về cơ bản có khả năng lây truyền cao hơn BA.1 và nó cũng sở hữu các đặc tính phớt lờ vắc xin làm giảm hơn nữa tác dụng bảo vệ của việc tiêm chủng”.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà dịch tễ học tại Statens Serum Institut, gọi tắt là SSI, thuộc Đại học Copenhagen.

“Nếu bạn đã tiếp xúc với một bệnh nhân Omicron BA.2 trong gia đình của mình, bạn có 39% xác suất bị nhiễm trong vòng bảy ngày. Thay vào đó, nếu bạn tiếp xúc với BA.1, xác suất là 29%,” tác giả chính của nghiên cứu Frederik Plesner nói với Reuters.

Điều đó cho thấy BA.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn BA.1 khoảng 33%.

Các trường hợp BA.2 cũng đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Thụy Điển và Na Uy nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với ở Đan Mạch, nơi chiếm khoảng 82% các trường hợp.

Kerry Chant, Giám đốc Y tế New South Wales, của Úc Đại Lợi đã báo cáo một số trường hợp mắc BA. 2.

“Đây là một dòng phụ, một kiểu ly khai với biến thể Omicron. Chúng tôi biết rằng nó đang lưu hành ở các quốc gia và chúng tôi đã thấy nó phát triển đáng kể,” cô cho biết như trên hôm Chúa Nhật.

“Hiện tại, chúng tôi không thấy rằng nó có biểu hiện gì khác biệt trên lâm sàng về mức độ nghiêm trọng hoặc phản ứng của nó với vắc xin nhưng rõ ràng chúng tôi sẽ thận trọng, theo dõi tình hình chặt chẽ.”

Nghiên cứu của Đan Mạch cũng chỉ ra rằng BA.2 tương đối nguy hiểm hơn BA.1 trong việc lây nhiễm cho những người được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường, cho thấy “đặc tính né tránh miễn dịch” của biến thể phụ này cao hơn.


Source:Seven News Australia

6. Ngày Mùng Một Tết, Đại học Công Giáo Xavier của Louisiana nhận được lời đe dọa đánh bom

Hôm 1 tháng 2, ngày mùng Một Tết Nhâm Dần, Đại học Công Giáo Xavier của Louisiana nằm trong nhóm một số trường cao đẳng và đại học da đen trong lịch sử ở Hoa Kỳ đã nhận được lời đe dọa đánh bom.

Xavier University of Louisiana receives bomb threats Feb. 1

Các mối đe dọa đối với trường đại học và ít nhất 12 trường cao đẳng và đại học da đen khác có lịch sử lâu đời xảy ra một ngày sau khi ít nhất sáu trường tương tự khác nhận được những lời đe dọa đánh bom.

Một tweet do trường đại học phát hành ngày 1 tháng 2 cho biết: “Đại học Xavier của Louisiana đã nhận được một lời đe dọa đánh bom vào sáng sớm nay và đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để điều tra. Khuôn viên trường đã được dọn sạch và các lớp học sẽ tiếp tục theo lịch trình bắt đầu từ buổi trưa”.

Một tuyên bố từ Patrice Bell, phó hiệu trưởng và giám đốc của trường đại học, cho biết khi nhà trường nhận được lời đe dọa “một cuộc di tản ngay lập tức khỏi khu vực trường Đại Học và cư xá dành cho sinh viên nội trú của chúng tôi đã được ban hành” cho đến khi trường đại học nhận được báo cáo của các cơ quan thực thi pháp luật rằng khuôn viên nhà trường và cư xá sinh viên không hề bị đặt bom.

Bà cũng lưu ý rằng trường đại học sẽ “tiếp tục tăng cường các nỗ lực giám sát và giảm thiểu các hoạt động để bảo vệ cộng đồng của mình.”

Đại học Xavier của Louisiana, là trường đại học Công Giáo da đen duy nhất trong lịch sử của quốc gia, đã tái tục các lớp học của mình vào buổi trưa cùng ngày.

Đây là lời đe dọa đánh bom thứ hai mà trường đại học nhận được trong vòng chưa đầy một tháng. Vào ngày 4 tháng Giêng, trường đại học này cũng đã được nhắm mục tiêu cùng với các trường đại học và cao đẳng da đen có lịch sử lâu đời khác.

Làn sóng đe dọa gần đây xảy ra ngay trước hoặc khi bắt đầu Tháng Lịch sử Người Da Đen, được cử hành vào tháng Hai hàng năm, cũng ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo trường học và những người khác.

Một tuyên bố ngày 2 tháng 2 của hội đồng chung của các nữ tu Dòng Đa Minh Adrian cho biết họ “kinh hoàng trước một loạt các mối đe dọa đánh bom đã đóng cửa các trường đại học và cao đẳng da đen có lịch sử lâu đời trong tháng qua” bao gồm cả những vụ xảy ra vào “ngày đầu tiên của Tháng Lịch sử người Da Đen”.

“Mặc dù không có bom nào được tìm thấy, nhưng những lời đe dọa bạo lực đáng sợ và gây rối này đối với sinh viên, giảng viên và nhân viên vô tội là một cuộc tấn công chống lại các quyền tự do nền tảng của nền dân chủ của chúng ta – và là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta”, các nữ tu nói thêm.

Các sơ nói rằng với tư cách là những phụ nữ có đức tin, các sơ “đoàn kết với các anh chị em Da đen của chúng ta tại các cơ sở giáo dục mang tính biểu tượng này và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và truy tố những tội ác thù hận đáng khinh bỉ này”.

Các nữ tu Đa Minh cho biết đã cầu nguyện xin “sự chăm sóc và bảo vệ yêu thương của Chúa” bao quanh và bảo vệ các trường học và cũng cầu nguyện “cho sự hoán cải của tất cả những ai có trái tim bị đầu độc bởi hận thù.”

FBI cho biết họ đang điều tra các mối đe dọa đến trường học.


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *