Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn: Đức Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng dâng Thánh lễ Tạ ơn ngày 21-5-2023

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn: Đức Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng dâng Thánh lễ Tạ ơn ngày 21-5-2023

“Thánh lễ nhắc nhở quê hương đích thực của chúng ta là thiên đàng. Bổn phận của tất cả chúng ta là xây dựng những thiên đàng nhỏ bé quanh mình bằng đời sống yêu thương phục vụ.”

Đức Giám mục (ĐGM) Phêrô Kiều Công Tùng đã đúc kết bài giảng như trên khi chủ tế Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 8g sáng Chúa nhật 21-5-2023 tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn.

Đồng tế với ĐGM Phêrô, có Lm Tổng Đại diện (TĐD) Ignatio Hồ Văn Xuân và 7 vị linh mục khác. Tham dự Thánh lễ có rất đông tu sĩ và giáo dân trong Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Mở đầu bài giảng, ĐGM Phêrô chia sẻ: “Khi nói lên trời thì nói lên cao, bay lên, như trong Sách Tông đồ Công vụ. Nhưng Tin Mừng Mathêu thì không dùng bất cứ từ nào liên quan tới trời cao, mà chỉ có nghĩa là trở về. Trời không phải là nơi chốn mà là tình trạng được chia sẻ sự sống tràn đầy vinh quang của Thiên Chúa, chỉ có Chúa Giêsu mới làm được. Nhân loại chúng ta chỉ làm được khi đi theo con đường Chúa Giêsu đã vạch ra.”

ĐGM Phêrô dẫn giải: “Tin Mừng hôm nay như cuộc chia tay giữa Chúa Giêsu và các môn đệ. Chúa Giêsu trao sứ vụ để để các môn đệ tiếp nối công trình của Ngài. Bài đọc 1: “Hỡi người Galilê sao còn đứng bỡ ngỡ nhìn trời” nhắc chúng ta rằng mỗi người được mời gọi nối bước Chúa Giêsu cho tới khi Ngài trở lại. “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ”, người môn đệ đích thực là “làm theo ý Đấng đã sai Thầy”. Trong cuộc sống chúng ta thường làm theo ý mình vì sợ khó khăn. Nhưng Chúa Giêsu đã bảo chúng ta đừng sợ “Thầy sẽ ở cùng anh em mọị ngày cho đến tận thế”. Hơn nữa, Ngài còn ban Thánh Thần để hướng dẫn, thêm sức, ban ơn khôn ngoan can đảm cho chúng ta.”

ĐGM Phêrô đúc kết: “Thánh lễ nhắc nhở quê hương đích thực của chúng ta là thiên đàng. Bổn phận của tất cả chúng ta là xây dựng những thiên đàng nhỏ bé quanh mình bằng đời sống yêu thương phục vụ. Tâm tình được gợi lên từ Lời Chúa khi ta hiến dâng hy lễ là Chúa Giêsu. Xin cho mỗi người chúng con đi mãi, đi xa hơn cho đến ngày chạm đến Chúa. Amen.”

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, Lm TĐD Ignatio thay mặt cộng đoàn chúc mừng và cảm ơn ĐGM Phêrô. Lm TĐD chia sẻ niềm vui khi Đức cha nhận lãnh trọng trách mới ở giáo phận Phát Diệm, và nỗi buồn vì Đức cha không còn dâng lễ thường lệ 8g ở nhà thờ Đức Bà nữa. Trong 38 năm làm việc chung, Đức cha là một người đa năng đã sẵn sàng giúp khi Lm TĐD cần đến. Ngài hứa sẽ cầu nguyện trong Thánh lễ mỗi ngày để Đức cha làm tròn trọng trách mới được giao phó. Ngài cũng mong Đức cha cầu nguyện cho Tổng giáo phận và việc trùng tu nhà thờ Đức Bà mới được có nửa đường.

Đáp từ, ĐGM Phêrô cảm ơn các linh mục đồng tế cùng cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn, chia tay ngài nhận sứ vụ mới. Đã mấy chục năm dâng Thánh lễ 8g ở nhà thờ nên có sự gắn bó. Dù bàn giao công việc xong thì ân tình vẫn còn mãi, ngài sẽ mãi nhớ tới quý cha và cộng đoàn đã gắn bó. Xin Chúa chúc lành cho tất cả quý cha và cộng đoàn. Mong cha TĐD có sức khỏe để chu toàn việc sửa chữa nhà thờ. Với ơn Chúa, ĐGM Phêrô sẽ cố gắng chu toàn sứ vụ mới. Ngài xin cộng đoàn đồng hành với ngài trong lời cầu nguyện.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g. ĐGM Phêrô đã chụp hình lưu niệm với quý cha đồng tế và các tu sĩ hiện diện.

Bài: Tóc Ngắn (TGPSG)
Ảnh: Hoàng Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *