Nhiều nhà thờ ở Sri Lanka bị đặt bom khi có thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh 2019 và Đức Thánh Cha đau buồn về ngày Chúa Nhật Phục sinh đẫm máu tại Sri Lanka

Theo tin của CNN, vào sáng Chúa Nhật lễ Phục Sinh, tại Sri Lanka, nhiều nhà thờ và khách sạn bị một loạt vụ nổ bom làm ít nhất 207 người chết và hàng trăm người bị thương.

Xem thêm hình ảnh

Đợt tấn công đầu tiên xẩy ra tại các nhà thờ đang cử hành lễ Chúa Phục Sinh vào sáng Chúa Nhật tại các thành phố Colombo, Negombo và Batticaloa.

Sau đó tại thủ đô Colombo, ba khách sạn hạng sang có nhiều du khách ngoại quốc bị bom nổ.

Dưới đây là danh sách nơi có các vụ nổ được báo cáo cho đến nay:

• Nhà thờ St Anthony, Kochchikade

• Nhà thờ thánh Sebastian, Negombo

• Nhà thờ Zion, Batticaloa

• Khách sạn Cinnamon Grand, Colombo

• Khách sạn Shangri-La, Colombo

• Khách sạn Kingsbury, Colombo

• Gần vườn thú Dehiwala ở Dehiwala-Mount Lavinia

Bảy người đang bị bắt giữ sau các vụ tấn công. Tuy nhiên, chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm trong các vụ nổ này. Giới chức an ninh Sri Lanka đã họp khẩn với bộ quốc phòng và ra lệnh phong toả các nhà thờ Kitô giáo và khách sạn

LM. Edmond Tillekeratne, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Colombo cho CNN biết nhà thờ Thánh Sebastian là một trong những địa điểm bị tấn công làm ít nhất 30 người chết. Ba linh mục cử hành thánh lể bị thương nặng. Cha giám đốc truyền thông ước tính có hơn 1000 người có mặt trong nhà thờ lúc bị bom nổ

Cảnh sát Sri Lanka đã ra lệnh giới nghiêm trên toàn đất nước bắt đầu từ tối Chúa Nhật lúc 6 giờ chiều đến 8 giờ sang thứ Hai.

Chính quyền nước này đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các vị lãnh đạo quân đội, không quân và hải quân để đối phó với tình hình.

Bạo lực xảy ra vào dịp lễ Phục Sinh đã phá vỡ một thời gian 10 năm nước này được hưởng hòa bình sau khi kết thúc cuộc nội chiến năm 2009. Trong thời gian này Sri Lanka được coi là một điểm du lịch nổi tiếng, trên thế giới.

 

 

Đức Thánh Cha đau buồn về ngày Chúa Nhật Phục sinh đẫm máu tại Sri Lanka

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi buồn vô hạn của ngài trước các cuộc tấn công khủng bố diễn ra vào sáng Chúa Nhật Phục sinh tại một số nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, khiến ít nhất 138 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương.

Đức Thánh Cha nói trong thông điệp Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới:

“Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi chân thành của mình với cộng đồng Kitô giáo [Sri Lanka], bị tổn thương khi đang hợp nhau trong lời cầu nguyện, và cho tất cả các nạn nhân của bạo lực tàn bạo đó.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói những lời liên đới này khi kết thúc thông điệp Phục sinh Urbi et Orbi của ngài trước các tín hữu đứng chật quảng trường Thánh Phêrô vào trưa Chúa Nhật 21 tháng Tư.

Đức Thánh Cha nói rằng một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka “đã giáng xuống những than khóc và đau buồn”.

“Tôi phó thác cho Chúa tất cả những người đã thiệt mạng một cách quá bi thảm, và tôi cầu nguyện cho những người bị thương và tất cả những người phải chịu hậu quả của sự kiện bi đát này.”

Ba nhà thờ nhắm mục tiêu

Những kẻ tấn công đến nay vẫn chưa được xác định đã gây ra ít nhất bảy vụ nổ bom vào sáng Chúa Nhật Phục sinh tại ba nhà thờ và bốn khách sạn.

Hai trong số các nhà thờ bị tấn công là nhà thờ Công Giáo; và một là nhà thờ Tin Lành.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại nhà thờ Công Giáo Thánh Antôn, ở Kochchikade, một quận phía bắc thủ đô Colombo, gây thương vong nặng nề.

Trong khi đó, hàng chục người đã chết tại nhà thờ Công Giáo Thánh Sebastian ở Negombo, một quận khác ở phía bắc thủ đô Colombo.

Ngôi nhà thờ Tin Lành bị tấn công nằm tại quận Batticaloa ở Đông Sri Lanka. Hơn hai chục tín hữu bị thiệt mạng tại đây.

Các vụ nổ xảy ra gần như đồng loạt chỉ xê xích trong một khoảng thời gian ngắn, tất cả đều nhắm vào các tín hữu khi các cử hành Phục Sinh mới bắt đầu.

Bốn khách sạn bị đánh bom

Vào khoảng cùng thời gian này, bốn vụ nổ khác đã diễn ra ở bốn khách sạn tại thủ đô Colombo, bao gồm cả Shangri-La Kingsbury, và Cinnamon Grand, là các khách sạn cao cấp đông du khách người nước ngoài.

Ít nhất chín người nước ngoài đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vào sáng Chúa Nhật.

Phản ứng của Đức Hồng Y Tổng giám mục Colombo

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, cho biết “Đây là một ngày rất buồn cho tất cả chúng ta.”

“Do đó, tôi muốn bày tỏ nỗi buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất với tất cả những gia đình vô tội đã mất những người thân, và cả những người bị thương và bị thiệt hại”

Đức Hồng Y Ranjith nói thêm rằng “Tôi cực lực lên án hành động này. Nó đã gây ra rất nhiều cái chết và đau khổ cho người dân.”

Đức Hồng Y Ranjith kêu gọi chính phủ Sri Lanka tổ chức một cuộc điều tra “rất vô tư, mạnh mẽ và phải tìm cho ra ai chịu trách nhiệm đằng sau những hành vi này.”


Source:Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *