Nhìn lại công tác bác ái của Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm, giáo hạt Gò Vấp

Cụm từ “TÂM THẦN TRỌNG ĐỨC” là một cụm từ có lẽ là rất thân thương và quen thuộc đối với anh chị em 11 huynh đoàn giáo dân Đa Minh thuộc giáo hạt Gò Vấp.

Từ tháng Chạp năm Kỷ Sửu (tháng 1 năm 2010) anh chị em Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm, giáo hạt Gò Vấp đã có dịp đến với các bệnh nhân tâm thần, của nhà tình thương Tâm Thần Trọng Đức; thuộc Xã Thanh Bình; huyện Đức Trọng; Tỉnh Lâm Đồng. Vào thời điểm lúc bấy giờ muốn đến được với các mái ấm, là một việc không đơn giản chút nào, vì bối cảnh của xã hội lúc bấy giờ không dễ dàng trực tiếp đến giúp cho các mái ấm, và nhất là những nơi do người công giáo phụ trách…

Đây là điểm bác ái còn khá mới, nên được ít người biết đến, chuyến đầu tiên Liên huynh thực hiện cũng khá vất vả, địa chỉ do một người giới thiệu qua điện thoại, nên khi đi phải dò hỏi thăm đường từng đoạn một, để tìm được ngõ đi vào mà lại là ban đêm, nên nhà xe phải tìm người để hỏi thăm…con đường đất đỏ, nhỏ và hẹp chứ không được rộng rãi và mặt đường bê tông như hiện nay, có những lần đến đầu ngõ đã gặp Barrie (cây chắn ngang đường) chặn lại không cho xe vào viện lý do sợ hư đường, phải nhờ can thiệp đoàn mới vào được, anh chị em ban bác ái Liên huynh Vinh Sơn Liêm cũng khá quen với những trường hợp như vậy. Năm 2008 anh chị em lên giúp cho làng dân tộc K’ho ở Thác Thượng Định Quán, bị du kích xã bắt làm tờ kiểm điểm, với lý do phát quà cho giáo dân mà không thông qua chính quyền, nên lần nay anh em bình chân như vại chờ khi nào mở cổng thì đi tiếp …

Lúc bấy giờ cả trại Nam và trại Nữ khoảng chừng 70 người, lần đầu tiên tiếp cận với một tập thể người tâm thần  khiến anh chị em cũng ái ngại thật, xe vừa dừng trước sân nhà trại Nữ, các bệnh nhân Nữ đã túa ra đứng trong hàng rào í ới vẫy gọi, chào, hát v.v…đủ kiểu, dần dà anh chị em cũng quen với kiểu cách của những người bệnh tâm thần, sau khi sắp xếp phân chia quà và thực phẩm cho 2 trại, các bệnh nhân được tập họp xếp hàng để nhận quà, khi tiếp cận với các bệnh nhân, thì nhận ra là họ cũng rất hiền lành (chỉ quậy khi phát cơn) trong khi tiếp xúc trao quà và hỏi chuyện với họ, chúng ta mới cảm nghiệm thấy một con người mất trí, nghờ nghệch thật đáng thương vô cùng, những lúc tỉnh táo họ cũng nhớ về gia đình, cũng muốn được sum họp gia đình trong những ngày tết.

Có một lần cũng vào ngày cuối năm âm lịch như vầy, chúng tôi chứng kiến một cô bé gái khoảng 16 tuổi đến thăm mẹ, có 100 ngàn đồng nhờ Souers mua quà cho mẹ con, khi hỏi thăm em làm gì? Em trả lời con giúp việc cho một gia đình !!! Trường hợp khác, một anh chàng khoảng 50 tuổi, ôm túi quần áo đến thăm vợ, anh đứng bên ngoài nhìn vào trong phòng, thấy vợ quần áo xé rách tả tơi, nước mắt anh từ từ tuôn chảy trên hai gò má, vì vợ anh bị bệnh nặng nên phải ở phòng riêng biệt. Qua những tiếp xúc thực tại, khiến anh chị em trong Liên huynh đều động lòng trắc ẩn, nên cứ gần cuối năm âm lịch anh chị em lại nhắc hỏi, bao giờ Liên huynh đi bác ái tâm thần Trọng Đức.

Những năm đầu cơ sở vật chất nơi đây còn rất sơ sài và thiếu thốn, chỗ ăn ở của bệnh nhân không được sạch sẽ cho lắm, nên người và các phòng ngủ có mùi rất hôi rất khó chịu khi tiếp xúc gần họ, vì thời tiết gần Đà Lạt khá lạnh mà không có nước nóng nên các bệnh nhân rất lười tắm, mỗi lần ban bác ái Liên Huynh đến thăm thường giúp bắt bệnh nhân đi tắm, các anh phục vụ trại Nam, còn các chị phục vụ trại Nữ, lùa họ vào phòng tắm họ cởi tại chỗ tại chỗ, còn anh chị em mình mặc áo mưa giấy rồi vào tắm cho họ, nói là phòng tắm cho vui chứ thực sự chỉ như một chuồng heo được xây cao 4 bức tường, bên trên là nhiều bông sen mở nước chảy xuống như mưa, còn anh chị em mình mỗi người trên 2 tay cầm 2 cục xà phòng cứ thế mà xoa cho họ … họ đơn sơ như một em bé, mình nói làm sao thì họ làm theo như vậy, có lần đang tắm cho họ thì có 1 anh hỏi mày mới vào ả ? Mình trả lời; ừ tao mới vào v.v…Hiện nay Trại Nam Khoảng 200 người, trại Nữ hoảng 180 người.

Huynh đoàn giáo dân Đa Minh hạt Gò Vấp, nhờ ơn Chúa trong hơn 10 năm qua, anh chị em luôn đều đặn dấn thân trong sứ vụ bác ái, đến với những nơi có hoàn cảnh cùng khổ, những giáo điểm vùng sâu vùng xa, cô nhi người dân tộc… Khi thông báo trên tập san Thông Tin hàng tháng của Liên huynh như bác ái Mùa Chay, Mùa Vọng; Năm học mới hoặc bác ái Mùa Xuân …, thì luôn được sự hưởng ứng của các Huynh đoàn trong liên huynh, cũng như những nhà hảo tâm ngoài Huynh đoàn, các vị hảo tâm rất nhiệt tình hỗ trợ tài chánh cũng như thực phẩm cho các chuyến bác ái của Liên huynh.

Công tác bác ái của Liên huynh Vinh Sơn Liêm được phát triển mạnh và hiệu quả, công không phải nhỏ, đó chính là sự hiện diện và đồng hành của quý Cha và quý Thầy, quý Cha cùng đồng hành hiệp dâng thánh lễ tại các trung tâm hành hương Đức Mẹ, cầu nguyện với anh chị em trong đoàn, cầu nguyện cho Liên huynh và quý ân nhân, quý cha cùng ăn, uống, ngủ nghỉ giản dị như anh chị em trong đoàn bác ái, cùng tham gia việc phục vụ với ban bác ái tại những địa điểm như: Tầm thần Trọng Đức; Cô nhi Vinh Sơn; giáo điểm Kon RơBang; Rơ Kơi Kon Tum, Chư-sê Gia lai …. hiện diện của quý Cha và quý Thầy như là một bảo chứng cho việc làm bác ái của LH Vinh Sơn Liêm chúng con.

 

Ban Phục Vụ LH. Vinh Sơn Liêm chúng con chân thành cám ơn quý Cha, quý Thầy, quý Ân nhân, Công ty, Doanh nghiệp, Ban Phục Vụ các Huynh đoàn và tất cả anh chị em trong Liên huynh đã nhiệt thành trong công tác bác ái, đem hơi ấm của Chúa đến với những con người cùng khổ và bất hạnh.

Nguyện xin Mẹ Maria bầu cử cùng Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên tất cả chúng ta, trong thi hành sứ vụ bác ái mà Chúa đang vẫy tay mời gọi chúng ta. Amen.

Dom.Ngọc Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *