Những “bí mật” liên quan tới Đền Thánh và Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương

Trong những ngày qua, nhiều bạn đọc quan tâm tới sự kiện cha Giuse Dương Hữu Tình, chính xứ Hải Dương, Trưởng Ban kiến thiết Đền Thánh Tử Đạo tiết lộ những “Bí mật” liên quan tới Đền Thánh Tử Đạo và Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương. Ban Truyền thông của giáo phận đã trực tiếp đến gặp cha Giuse và trao đổi với ngài về những “Bí mật” trên. Sau đây là cuộc phỏng vấn:

– Kính thưa cha, vừa qua trong Thánh lễ Khai Xuân mồng 6 Tết, cha đã tiết lộ “2 bí mật” liên quan tới Đền Thánh Tử Đạo và Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương. Cha có thể cho chúng con biết rõ hơn về “2 bí mật” này?Cha Giuse: Gọi là bí mật có lẽ không đúng lắm. Chỉ có điều 2 sự kiện này chưa được công bố, hoặc từ lâu không được nhắc tới.

Sự kiện thứ nhất đó là biến cố xảy ra vào tháng 7 năm 1967, khi hai quả bom rơi trúng Đền Thánh và phá hủy gần như hoàn toàn Đền Thánh. Ngay sau khi Đền Thánh bị phá, cha Đaminh Phạm Quang Phước (cha chính xứ Hải Dương bấy giờ) đã kêu gọi giáo dân khắp vùng Hải Dương ra Đền Thánh để thu dọn (Chúng tôi còn lưu giữ danh sách các xứ họ đóng góp công sức thu dọn Đền Thánh). Một thời gian sau, người dân các nơi đến thành phố Hải Dương sinh sống và một số gia đình tự ý đến ở tại khu Đền Thánh. Khu Nhà Đệ Tử cũng bị bom phá mất một phần. Phần còn lại được Công ty đường sắt Hà Hải và Đội Kiến trúc đường sắt Hải Dương mượn cho công nhân ở. Một số công nhân đã tự ý ra Đền Thánh cậy tường lấy gạch, đá mang về sử dụng và họ đều mắc phải những hiện tượng khó hiểu. Thậm chí mãi đến thời cha Phêrô Đoàn Văn Kiểm làm linh mục chính xứ, tình trạng trên vẫn thường xảy ra. Hễ gia đình nào ra Đền Thánh cậy tường lấy gạch lấy đá mang về dùng đều gặp những hậu quả liên quan tới cuộc sống gia đình và cả tính mạng. Vì thế, nhiều người đã phải mang trả lại Nhà thờ và làm Bản Kiểm điểm xin cha xứ Nhà thờ Hải Dương tha thứ. Điều này là hoàn toàn có thật, thật 100%. Hôm nay chúng tôi sẽ công bố Bản Kiểm điểm đó (xin được giấu tên những người liên quan vì bác ái).

– Thưa cha, còn “Bí mật” thứ 2 ?

Cha Giuse: Cái gọi là “Bí mật thứ 2” thực ra các đấng ngày trước đều biết cả. Những bậc cao niên tại Hải Dương trước đây đã từng đi lễ Đền Thánh vẫn còn nhớ, khi đi lễ Đền (ngày trước hễ nói đi lễ Đền là hiểu ngay đi lễ Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương) đều đến trước Tấm Bia Đá để xin khấn, có khi cạo Tấm Bia Đá này để mang về chữa bệnh. Chính vì thế, năm 1953, khi Đức cha Giuse Trương Cao Đại về thăm Đền Thánh, Tấm Bia Đá còn cao bằng Đức cha, nay Tấm Bia Đá chỉ còn một nửa. Tấm Bia Đá này ghi tên Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương và được đặt đúng nơi chém đầu các Thánh. Ngoài Tấm Bia Đá, người tín hữu đi lễ Đền còn đến Giếng Thánh để lấy nước về chữa bệnh và nhiều người đã được khỏi bệnh. Giếng Thánh cách không xa Tâm Bia Đá. Nay Tấm Bia Đá còn đấy, nhưng Giếng Thánh đã bị thất lạc mà chúng tôi đang cố gắng tìm. Những cụ cao tuổi tại giáo xứ Hải Dương kể lại, Giếng Thánh này là Giếng Thánh Thầy Khang. Theo sử sách kể lại: Ngày 06 tháng 12 năm 1861, khi lính chém đầu Thầy Khang đoạn, chúng ném đầu Thầy xuống giếng. Xác của Thầy theo lệnh quan được đem chôn ở một cánh đồng, ngoài pháp trường. Hiện nay, chúng tôi đang lưu giữ Tấm Bản đồ (vẽ bằng tay) ghi lại chi tiết vị trí Giếng Thánh này. Chúng tôi sẽ công bố Tấm Bản đồ này trong thời gian phù hợp.

– Thưa cha, thế còn “Bí mật thứ 3” mà cha tiết lộ trong Thánh lễ giỗ Đức cha Alexandro Garcica Thiện tối 14 tháng 2 vừa qua?

Cha Giuse: “Bí mật thứ 3” đúng là bí mật thật, vì bí mật này chỉ có tôi và một người nữa biết, nhưng người kia đã chết rồi. Đây là một bí mật rất đáng sợ. Nó liên quan tới tài sản, tiền bạc của Đền Thánh và mạng sống của một người. Hiện giờ tôi chưa muốn công khai chuyện này, nhưng chắc chắn sẽ có lúc tôi phải công khai cho mọi người biết.

– Thưa cha, con nghe hồi hộp quá, giống như “Bí mật thứ 3 ở Fatima” vậy!

Cha Giuse: Đúng là rất đáng sợ. Mỗi lần nhớ tới, tôi đều rất sợ. Tiền bạc, tài sản của Đền Thánh và mạng người, đó là “Bí mật thứ 3” liên quan tới Đền Thánh và Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương.

– Xin cha có thể tiết lộ thêm được không?

Cha Giuse: Tôi nghĩ hiện giờ chưa thuận tiện. Có lẽ Chúa chưa muốn hoặc Bốn Thánh Tử Đạo chưa muốn. Chỉ có một điều tôi muốn chia sẻ, kể từ khi Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên sai tôi về làm cha chính xứ Hải Dương, trao cho tôi nhiệm vụ phục hồi, tái thiết lại Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương, tôi vinh hạnh được gần Bốn Thánh Tử Đạo, tiếp cận các hồ sơ và những câu chuyện liên quan. Sau 13 năm phục vụ tại đây, tôi dám quả quyết rằng: Đền Thánh Tử Đạo và Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương được Thiên Chúa rất thương yêu, thương yêu một cách đặc biệt. Vì thế Đền Thánh cũng như Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương rất linh thiêng, có những chuyện xảy ra gần như tỏ tường, nhãn tiền. Tôi vẫn nghĩ, Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương linh thiêng phải chăng vì đây là Đền Thánh duy nhất tại Việt Nam được xây dựng ngay trên bãi pháp trường, ngay nơi thấm đẫm máu đào của Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương và hàng trăm chiến sĩ đức tin khác nữa. Điều này mọi người có thể kiểm chứng.

– Thưa cha, quả là rất đáng tự hào cho gia đình giáo phận Hải Phòng chúng ta. Nếu Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương như cha nói, là Đền Thánh duy nhất tại Việt Nam được xây dựng ngay trên bãi pháp trường, ngay trên mảnh đất thấm đẫm máu đào của các Thánh, thì chúng con phải nói với tất cả các thành viên trong gia đình giáo phận: Hỡi tất cả những người con của gia đình giáo phận Hải Phòng, chúng ta hãy lên đường tiến về Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương. Chúng con rất cám ơn cha và xin Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương soi sáng để cha sớm tìm được Giếng Thánh Thầy Khang. 

Cha Giuse: Xin trân trọng cám ơn và xin mọi người cầu nguyện cho chúng tôi có thể làm những gì tốt nhất để tôn vinh Thiên Chúa và làm vinh danh Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương.

3cb070829e18455b95bbb9991819f7a0 0
3cb070829e18455b95bbb9991819f7a0 1

BTT http://gphaiphong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *