Những cử hành cảm động ngày lễ các đẳng. Dù đã mời những người nổi tiếng, THĐ không thu hút giáo dân

 

1. Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các vị giáo hoàng đã qua đời vào Ngày Các Đẳng Linh Hồn

Hôm thứ Ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện trước lăng mộ của các vị Giáo Hoàng đã khuất trong hầm mộ bên dưới Đền Thờ Thánh Phêrô.

Vatican Media.

Các ngôi mộ của các vị giáo hoàng nằm trong tầng hầm của Đền Thờ Thánh Phêrô xung quanh lăng mộ của Thánh Phêrô, một trong 12 vị Tông đồ và là vị giáo hoàng đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu nguyện trước lăng mộ của Thánh Phêrô vào ngày 2 tháng 11. Một số giáo hoàng đã được tuyên bố là thánh trong Giáo Hội Công Giáo có lăng mộ của các ngài ở phần trên của Đền Thờ Thánh Phêrô.

Vatican Media.

Năm nay, Vatican đã ban hành một Ơn Toàn Xá cho những người Công Giáo đến thăm nghĩa trang để cầu nguyện cho người chết vào bất kỳ ngày nào trong tháng 11.

Ơn Toàn Xá xóa bỏ mọi hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra, phải luôn đi kèm với một quyết tâm từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

Một người Công Giáo muốn được ân xá toàn thể cũng phải đáp ứng các điều kiện thông thường của một sự ân xá, đó là xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha.

Thông thường Giáo hội chỉ ban Ơn Toàn Xá dành cho các linh hồn trong Luyện ngục cho những người cầu nguyện trong nghĩa trang từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 8 tháng 11, tức là tuần lễ Các Đẳng Linh Hồn.

Những cử hành cảm động ngày lễ các đẳng. Dù đã mời những người nổi tiếng, THĐ không thu hút giáo dân

Nhưng vào năm 2020, Tòa Ân Giải Tối Cao đã ban hành một sắc lệnh mở rộng Ơn Toàn Xá trong bối cảnh lo ngại về việc tránh tụ tập đông người trong nhà thờ hoặc nghĩa trang do đại dịch COVID-19.

Vào ngày 28 tháng 10, Vatican đã thông báo rằng sắc lệnh tương tự cũng sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm 2021.

Mỗi năm, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ cho các tín hữu đã ra đi trước chúng ta tại một nghĩa trang khác nhau ở Rôma hoặc ngoại thành Rôma trong Ngày Các Đẳng Linh Hồn.

Năm nay, ngài dâng lễ tại Nghĩa trang Quân đội Pháp, nơi ngài đi ngang qua các hàng mộ, thường xuyên dừng lại để cầu nguyện và ban phép lành.

Sau khi cử hành thánh lễ tại đây, Đức Thánh Cha đã trở lại Vatican và viếng thăm mộ các vị tiền nhiệm của ngài.

Vatican Media.


Source:Catholic News Agency

2. Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Các Linh hồn tại nghĩa trang quân đội ở Rome

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm một nghĩa trang quân đội ở Rôma để cầu nguyện vào Ngày Các Đẳng Linh Hồn và dâng thánh lễ cho các tín hữu đã ra đi.

Trong chuyến thăm tới Nghĩa trang Quân đội Pháp vào ngày 2 tháng 11, Đức Giáo Hoàng đi ngang qua các hàng mộ, dừng lại thường xuyên để cầu nguyện và ban phép lành. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt những bông hoa trắng trên một số ngôi mộ và dừng lại ở các ngôi mộ để cầu nguyện trong thinh lặng trước khi ngài dâng thánh lễ trong khuôn viên nghĩa trang.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nói rằng khi đi ngang qua các ngôi mộ, ngài nhận thấy một ngôi mộ không có tên. Tấm bia viết: “Vô danh. Chết vì nước Pháp, 1944”.

“Trong trái tim của Chúa có tên của tất cả chúng ta, nhưng đây là thảm kịch của chiến tranh,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét.

Đức Giáo Hoàng nói rằng các ngôi mộ phải là một “thông điệp hòa bình”, thúc giục mọi người ngừng sản xuất vũ khí chiến tranh.

“Những ngôi mộ này biết nói, biết khóc… Họ kêu lên từ bên trong. Họ kêu lên: “Hòa bình”, ngài nói.

Nghĩa trang được thành lập vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những người lính viễn chinh Pháp, chiến đấu ở Ý, đặc biệt là các thành viên của Lực lượng Pháp tham gia trận Monte Cassino vào tháng 5 năm 1944.

Theo Vatican News, trong số 1,888 binh sĩ được chôn cất tại nghĩa trang ở Rôma, có 1,142 người theo đạo Hồi. Những ngôi mộ này được đánh dấu bằng hình trăng lưỡi liềm trên mỗi bia mộ.

“Tôi chắc chắn rằng tất cả những người có thiện chí, được quê hương kêu gọi để bảo vệ nó, đều ở với Chúa. Nhưng liệu chúng ta, những người đang trên đường đi, chúng ta có chiến đấu đủ để không xảy ra chiến tranh không?” Đức Giáo Hoàng hỏi.

“Tại sao nền kinh tế của các quốc gia được củng cố bởi ngành công nghiệp vũ khí?”

Chỉ có hơn 100 người hiện diện trong thánh lễ của Đức Giáo Hoàng tại nghĩa trang quân sự nằm cách Vatican khoảng hai dặm về phía bắc.

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ đến những người đã chết trên bờ biển Normandy và trong trận Anzio gần Rôma trong Thế chiến thứ hai, cũng như tại sông Piave ở Ý trong Thế chiến thứ nhất.

“Những người này – những người tốt – đã chết trong chiến tranh, họ chết bởi vì họ được kêu gọi để bảo vệ tổ quốc của họ, bảo vệ các giá trị, bảo vệ lý tưởng và nhiều lần khác, để bảo vệ những tình huống chính trị đáng buồn và đáng tiếc,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Ngài nói: “Và họ là nạn nhân, nạn nhân của chiến tranh, chiến tranh đã ăn thịt những người con của quê cha đất tổ”.

Vào Ngày Các Đẳng Linh Hồn và trong suốt tháng 11, Giáo hội thực hiện một nỗ lực đặc biệt để tưởng nhớ, tôn vinh và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Có nhiều truyền thống văn hóa khác nhau xung quanh ngày lễ, nhưng một trong những truyền thống được tôn vinh một cách nhất quán là tập tục viếng thăm nghĩa trang. Năm nay, Vatican ban hành một Ơn Toàn Xá cho những người Công Giáo đến thăm nghĩa trang để cầu nguyện cho người chết vào bất kỳ ngày nào trong tháng 11.

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng đã đến thăm Nghĩa trang Teutonic ở Thành phố Vatican, và vào năm 2019, ngài đã dâng thánh lễ Ngày Các Đẳng Linh Hồn tại Hầm mộ Priscilla, một trong những hang toại đạo nổi bật của Giáo hội sơ khai ở Rôma.

Vào năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thánh lễ tại một nghĩa trang dành cho trẻ em đã qua đời và các thai nhi được gọi là “Khu vườn của các thiên thần”, nằm trong Nghĩa trang Laurentino ở ngoại ô Rome.

Trong bài giảng của mình tại nghĩa trang quân đội Pháp, Đức Giáo Hoàng nhắc lại một tấm biển mà ngài đã đọc ở cổng một nghĩa trang khác có nội dung: “Bạn nào đi qua, hãy nghĩ đến các bước chân của mình, và từ các bước chân ấy hãy nghĩ đến bước chân cuối cùng.”

“Cầu xin Chúa giúp chúng ta gieo rắc và giữ gìn những suy nghĩ này trong trái tim mình,” ngài nói.


Source:Catholic News Agency

3. Vatican cho các giáo phận trên thế giới thêm thời gian để tham khảo ý kiến của những người Công Giáo trước Thượng Hội Đồng Về Tính Đồng Nghị

Hôm thứ Sáu, Vatican đã thông báo rằng họ sẽ cho các giáo phận trên toàn thế giới thêm thời gian để hoàn thành các cuộc tham vấn địa phương trước Thượng Hội Đồng Về Tính Đồng Nghị năm 2023.

Vào ngày 29 tháng 10, Tổng thư ký của Thượng hội đồng Giám mục cho biết rằng các hội đồng giám mục trên toàn thế giới sẽ có thời gian cho đến ngày 15 tháng 8 năm 2022, để đệ trình bản tóm tắt các cuộc tham vấn của các ngài.

Cơ quan giám sát tiến trình Thượng Hội Đồng Về Tính Đồng Nghị, kéo dài trong hai năm, trước đó đã yêu cầu tổng kết vào tháng 4 năm 2022, sáu tháng sau khi giai đoạn cấp giáo phận được chính thức khai mạc bởi Đức Thánh Cha Phanxicô vào đầu tháng 10 vừa qua.

Sự thay đổi này có nghĩa là các giáo phận hiện có 10 tháng để hoàn thành quá trình tham vấn, được mô tả là lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Các giáo phận có thể sẽ hoan nghênh việc gia hạn vì những người tổ chức thượng hội đồng đã thúc giục họ đưa “tất cả những người đã được rửa tội” vào quá trình tham vấn, chứ không chỉ những người đi nhà thờ.

Một cẩm nang cho các giáo phận viết: “Cần đặc biệt quan tâm đến những người có nguy cơ bị loại trừ: phụ nữ, người tàn tật, người tị nạn, người di cư, người già, người sống trong cảnh nghèo khó, người Công Giáo hiếm khi hoặc không bao giờ thực hành đức tin của mình, v.v”

Tổng Thư ký Thượng Hội Đồng Về Tính Đồng Nghị cho biết hôm thứ Sáu: “Rất nhiều thông tin liên lạc mà chúng tôi đã nhận được trong những tuần đầu tiên của tiến trình đồng nghị từ các Hội đồng Giám mục, các giáo phận Latinh và Đông phương thực sự là một xác nhận đáng khích lệ của những người trong Giáo hội, là những người cam kết cử hành giai đoạn đầu tiên của tiến trình thượng hội đồng – chủ đề là “Cho một Giáo hội đồng nghị: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo – được cấu thành bởi sự tham vấn của dân Chúa. Vì tất cả những điều này, chúng tôi thực sự biết ơn”.

“Trong suốt thời kỳ này, chúng tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần và từ nhiều nơi, yêu cầu kéo dài thêm thời gian của giai đoạn đầu tiên trong tiến trình thượng hội đồng để tạo cơ hội lớn hơn cho dân Chúa có kinh nghiệm đích thực về lắng nghe và đối thoại”.

“Nhận thức rằng một Giáo hội đồng nghị là một Giáo hội biết lắng nghe, nên chúng tôi coi giai đoạn đầu tiên này là cần thiết cho tiến trình đồng nghị này. Vì thế, Hội đồng Thường vụ Thượng hội đồng Giám mục đã quyết định kéo dài đến ngày 15 tháng 8 năm 2022, thời hạn trình bày tóm tắt các cuộc tham vấn của Hội đồng Giám mục, các Giáo Hội Công Giáo Đông phương và các tổ chức giáo hội khác”.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *