Niềm vui giản dị của những trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Sau những tháng ngày học tập trên ghế nhà trường, vào ngày 10/07/2022, Ban Caritas Phan Thiết đã tổ chức tập huấn “Bảo vệ bản thân”, kết hợp vui chơi hè cho 50 em có hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm: 26 trẻ OVC (Orphans and Vulnerable Children), 25 em đồng bào thiểu số Rắclây (Thôn Suối Máu – Tân Hà), và 5 em – con của người khuyết tật trong Giáo phận Phan Thiết, tại bãi biển “ Dốc Trâu” thuộc Giáo xứ Hiệp An – Giáo phận Phan Thiết.

Cùng đồng hành với các em có sự hiện diện của cha Batôlômêô Trần Nhật Nghĩa -cha phó Giáo xứ Hiệp An, Quý Sơ Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, các anh chị Cộng Tác Viên và Ban Caritas Phan Thiết.

Khởi đầu cho ngày vui chơi, các em được Quý Sơ hướng dẫn tĩnh lặng, hít thở không khí trong lành của biển và cảm nhận sự mát mẻ của gió, qua đó giúp các em ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, yêu quý thiên nhiên mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Tiếp đến các em làm quen, kết nối với nhau qua các trò chơi. Sau khi sinh hoạt vòng tròn, Sơ chuyên trách – ban HIV hướng dẫn cho các em biết khám phá và bảo vệ bản thân để không bị xâm hại tình dục. Qua hoạt động này các em nói lên được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, hiểu được các hành vi nào của người lớn (đặc biệt người khác phái) có nguy cơ xâm hại tình dục để tránh và phòng vệ bản thân mình.

Bên cạnh đó, lồng ghép vào chương trình, các em được học các thế võ tự vệ do hai chị võ sư Nguyễn Thị Anh Thư và Lâm Mộng Kiểu Trinh (Võ sư tỉnh Bình Thuận) chỉ dạy cho các em. Không khí học rất sôi nổi, các em đã thực hành được các thế võ chống trả lại khi có người khác đánh hoặc bắt cóc để bảo vệ bản thân mình.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, các em hăng hái tham gia vào các trò chơi thi đua, rung chuông vàng do cha phó và Qúy Sơ hướng dẫn, đồng hành. Từ nhỏ đến lớn ai ai cũng cháy hết mình qua các hoạt động. Tiếng cười làm rộn rã cả không gian biển trời, niềm hạnh phúc tỏ lộ trên khuôn mặt các em. Và khi được hỏi “Các con chơi có vui không?”, các em đã không cần suy nghĩ mà trả lời ngay rằng “Vui quá sơ, lần đầu tiên con được đi chơi với nhiều bạn như vậy”; em khác lại nói “lần đầu tiên con được tắm biển đó sơ”. Cảm động và suy nghĩ trước những chia sẻ thật lòng của các em. Bởi vì hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại tiên tiến, vậy mà vẫn còn đó các em chưa được ra khỏi làng để biết biển là gì, chưa một lần được tắm biển, hoặc các trẻ OVC, các em vẫn còn nhút nhát, sợ bị kỳ thị sự xa lánh của mọi người khi biết mình là con của những người HIV, hay chính bản thân các em đang mang trong mình virut HIV. Niềm mong ước ấy giờ đây đã được đáp ứng một phần nào, bởi biết bao tình thương của Quý Cha, Quý Sơ, cùng Quý ân nhân và mọi người dành cho các em. Chính hôm nay, các em có một ngày vui chơi thỏa thích, được cười đùa, học tập và kết thân với nhiều bạn mới.

Tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Ngài đã ban.

Thay mặt các em có hoàn cảnh khó khăn, xin chân thành cám ơn đến Cha Chánh xứ, Phó xứ Hiệp An, Quý Sơ Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, Quý võ sư, quý ân nhân cùng các anh chị cộng tác viên đã yêu thương, nâng đỡ và tạo mọi điều kiện để các em có được một ngày vui trọn vẹn, một kỉ niệm đáng nhớ.

Nguyện xin Chúa chúc lành và ban sự bình an xuống trên Quý cha, Quý Sơ, Quý ân nhân và mọi người. Xin tiếp tục là những cánh tay nối dài của Đức Kitô đến với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em cũng được hưởng niềm vui của tuổi thơ và lớn lên trong yêu thương.

Ban Caritas Phan Thiết sẽ tiếp tục đồng hành với các em có hoàn cảnh đặc biệt trong những chặng đường phía trước, với ước mong tương lai của các em rạng sáng và tràn đầy hy vọng.

Mây Vàng – BTT Caritas Phan Thiết.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *