Niềm Vui Họ Đạo Lương Thiện 100 năm

Con đường đến họ đạo Lương Thiện thuộc giáo hạt Vị Thanh không dễ, mặc dù đã có người từng đến vẫn không nhớ nỗi đường đi. Xe lạc lòng vòng như đi trong mê cung, hỏi đường mãi đoàn cũng đến được.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Mừng 100 năm họ đạo được thành lập, mừng 8 năm linh mục của cha sở, niềm vui được gộp lại nhân lên gấp bội.

Nghe các bà mẹ kể chuyện đêm qua có diễn nguyện, lần đầu tiên bà con cả lương giáo được chìm đắm trong đêm diễn nguyện sâu lắng và đầy ý nghĩa, cái mốc 100 năm đáng nhớ, như một vết son khắc vào lịch sử họ đạo. Lần đầu tiên họ đạo mở rộng cửa đón nhiều khách đến từ nhiều nơi để chung vui, chia sẻ niềm vui đức tin được vững mạnh trải qua bao nhiêu thế hệ.

Nghe một chị đến từ thành phố tâm sự, chị chưa từng thấy cái nhà thờ nào nhỏ như nhà thờ Lương Thiện, có một cửa giữa, nhìn gọn gàng xinh xắn, bên trong có 2 dãy bàn ghế cũng ít ỏi. Vậy mà đã 100 tuổi, hay thiệt!

Khoảnh khắc thời gian dừng lại để quá khứ như cuốn film quay chậm, rất chậm, khi bà con được nhìn lại những khuôn mặt thân yêu, đã lâu lắm rồi… Người ta nhắc nhớ gót son đẹp vào năm 1919 của cha Hallux người đã đặt nền tảng, gieo hạt giống đức tin đầu tiên nơi vùng đất sâu xa này.

Trong giây phút tràn ngập niềm vui này, xin cúi đầu thật sâu, tri ân những bước chân lặn lội đi mang tin mừng Phục Sinh đến những  ngõ ngách của làng quê Việt Nam của những nhà truyền giáo, vào những vùng mù mịt tăm tối để thắp lên ánh sáng đức tin. Chúa Thánh Thần đã linh hướng đã hoạt động không mệt mỏi trên những thân xác yếu hèn, ban cho họ sức mạnh, tình yêu đủ lớn để ra đi, tìm đến, ở cùng một dân tộc mà họ chưa từng hiểu thấu, một nhóm người mà ngôn ngữ văn hóa xa lạ.

Tình yêu là thứ ngôn ngữ dễ hiểu, ngôn ngữ xuất phát từ con tim, dễ đụng chạm vào con tim người khác để hợp nhất nên gắn bó với nhau trong tình Ki-tô. Các cha đã như mục tử lăn vào giữa rừng sâu để tìm kiếm từng con chiên lạc, để nghe ngóng từng tiếng kêu lạc đàn, gom chúng lại, che chở trong bàn tay quan phòng của đấng tối cao.

Tất cả mọi người như vỡ òa khi nhìn lại vị mục tử vượt đoạn đường rất xa từ Bắc vào Nam để hiện diện trong thánh lễ tạ ơn Chúa mừng họ đạo hôm nay, cha Giuse Phạm Văn Chỉnh, người đã xây dựng ngôi thánh đường này. Hôm nay vì yêu thương Người đã trở lại đây, để hồi sinh lại những ký ức đẹp cho mọi người.

Từng sợi lòng rung lên, từng ánh mắt tha thiết nhìn về, ngàn lời tri ân thốt lên dạt dào.

Thánh lễ trang nghiêm giữa đất trời, lời cầu xin cho tất cả những mục tử đã từng dấn thân nơi họ đạo Lương Thiện, đã về nhà Cha hay phục vụ nơi khác, được sống mãi trong thác nguồn yêu thương của lòng thương xót Chúa.

Trong bài giảng lễ cha Giuse Lê Ngọc Ngà đã gợi lại một hành trình đức tin, một đoạn đường dài sống niềm tin cây mến trong sự quan phòng của Thánh Thần, để hôm nay hoa trái niềm tin đang nở rộ nơi mảnh đất vốn đã khắc nghiệt này. Họ đạo đang vui mừng hái trái ngọt đầu tiên là một tiến chức sẽ nhận lãnh thừa tác linh mục vào 26/6. Họ đạo có một đội ngũ giáo lý viên là giáo viên giảng dạy tại các trường xung quanh, là những nhân tố tích cực thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh. Họ đạo dưới sự dẫn dắt của cha sở vừa tròn 8 năm linh mục, trẻ khỏe, năng nỗ trong việc đem tin mừng Chúa chiếu vào tận ngõ các gia đình, đem tình thương Ki-tô đụng chạm vào đời sống tinh thần để tình yêu được lan tỏa ra xa.

Nhìn lại để cảm nhận quá khứ, để sống giây phút hiện tại và vươn đến tương lại.

Một cha đã từng phục vụ nơi đây chia sẻ:- Đời sống bà con nơi đây vất vả lắm, mỗi năm làm một vụ lúa, mà ở đây nước ngọt không ra ngọt, mặn không ra mặn, lúa không được mùa như những nơi khác. Đời sống cơm áo gạo tiền vùi dập họ dữ lắm, mà nghĩ ra họ cũng hay, dành dụm cho con cái đến trường, họ đạo ít mà cũng có nhiều cái hay, thấy lễ ngoài trời mà ca đoàn hát tuyệt vời không? Xung quanh bà con lương dân còn nhiều, cánh đồng mục vụ này còn đòi hỏi sự công tác giúp đỡ của mọi người.

Thôi, tất cả phó thác vào bàn tay quan phòng của Chúa, 100 năm qua Chúa vẫn hiện diện, một Đức Ki-tô với nhiều bộ mặt khác nhau đã đến sống cùng với họ đạo. Tin rằng Lương Thiện sẽ là một họ đạo đẹp trong lòng Giáo Hội như cái tên và bản chất của giáo dân nơi này.

Trong bài cám ơn ngắn gọn đậm đà tình nghĩa Cha Sở đã cùng họ đạo cúi thấp đầu tri ân đến các Cha, đến tất cả những ân nhân thân nhân bà con đã yêu thương chia sẻ niềm vui và gánh nặng của họ đạo.

Cha gởi lời cầu chúc tốt đẹp và an lành các Cha bạn đã có chung 8 năm linh mục trong bước đường rao giảng tin mừng nước Chúa.

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *