Niềm vui ngày Hội Gia Đình Đa Minh Thế Giới

Khác với ngày hội gia đình Đa Minh được tổ chức hàng năm.Ngày hội gia đình năm nay được tổ chức tại Hội Dòng nữ Đa Minh Thánh Tâm mang tầm cỡ quốc tế bởi một sự kiện lớn, Tổng hội Biên Hoà 2019 diễn ra tại Việt Nam. Số lượng tham dự viên trong ngày hội này gần 1500 người, trong đó có 175 Nghị huynh và khách mời của Tổng Hội Biên Hòa – đến từ khắp các Tỉnh Dòng trên thế giới,1000 anh chị em Gia đình Đa Minh Việt Nam- đại diện Tỉnh dòng, hội dòng nữ, các huynh đoàn và gần 300 Soeur thuộc Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm –  đơn vị chủ nhà.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên tu viện Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm đã rộn ràng màu cờ, sắc áo, trống, phách tưng bừng chào đón quý cha, quý thầy, quý nữ đan sĩ, quý dì, quý anh chị em huynh đoàn, quý cựu tu sĩ của Gia đình Đa Minh Việt Nam và đặc biệt hơn là để đón chào Cha Tân Bề Trên Tổng Quyền Gerard Francisco Timoner III, quý Cha Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Dòng, các Nghị Huynh và khách mời của Tổng Hội Biên Hòa 2019.

Trước giờ khai mạc là phần khởi động nhẹ nhàng nhưng rất vui tươi qua các điệu nhạc, vũ điệu băng reo kèm tiếng vỗ tay vang dội hội trường. Chương trình văn nghệ được dàn dựng công phu và đầy tính nghệ thuật sáng tạo của quý Soeur Đa Minh. Với dàn diễn viên hùng hậu hơn 200 người gồm quý thầy, quý nữ tu và các sinh viên trẻ Đa Minh đã hoạ lại chặng đường lịch sử hình thành và phát triển của Dòng Đa Minh tại Việt Nam. Từ những bước chân truyền giáo của các vị thừa sai đặt chân đến Việt Nam, cho đến thời kỳ cấm cách, bách hại Giáo Hội Việt Nam dưới Triều Vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Máu  của vị tử đạo anh hùng đổ ra như những hạt giống đức tin được gieo vãi và làm nảy sinh hoa trái ngọt ngào trên mảnh đất Việt Nam nhỏ bé này.

Đỉnh cao của ngày hội gia đình Đa Minh hôm nay là Thánh Lễ Tạ ơn do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài là Cha Timoner –Tân Bề Trên Tổng Quyền Dòng, quý Cha Cựu Tổng quyền Dòng và toàn thể quý cha Dòng Đa Minh đến từ khắp các Tỉnh Dòng trên thế giới cũng như quý Cha Đa Minh Việt Nam.

Trong bài giảng Đức Cha Phaolô dẫn chứng những điểm độc đáo của Tổng Hội Biên Hòa, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Dòng, Tổng Tu Nghị được tổ chức tại một quốc gia mà nền tảng tôn giáo không phải là Kitô giáo.Hơn thế nữa, đây cũng là lần đầu tiên, một tu sĩ gốc Á Châu được bầu lên để kế vị Thánh Đa Minh. Một lựa chọn sáng suốt của Tổng Tu Nghị, mang nhiều ý nghĩa cho sứ vụ loan báo Tin Mừng hôm nay và đó cũng chính là sự đa văn hóa mang tính toàn cầu của Dòng Đa Minh chúng ta. Dựa vào lời Chúa trong Tin Mừng ngày Chúa Nhật Lc 10,38-42, “Maria đã chọn phần tốt nhất”,Đức Cha mời gọi mỗi người  chúng ta hãy tự vấn lương tâm mình xem giữa bề bộn của dòng đời,đâu là lựa chọn quan trọng nhất, chọn thánh ý Chúa hay chọn ý mình? Xin cho mọi anh chị em trong gia đình Đa Minh khám phá ra được những sứ điệp của Thiên Chúa gửi đến cho mỗi người chúng ta qua những dấu chỉ thời đại, để cũng giống như các bậc tiền nhân của Dòng dám hiên ngang rao giảng Tin Mừng dù gặp những gian nguy thử thách đến hy sinh cả  tính mạng.

Sau Thánh Lễ, tiệc buffet đã sẵn sàng với những món ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng cộng thêm cách bài trí các gian hàng và các món ăn rất đẹp mắt trong khung cảnh làng quê đất Việt.              Các món ăn có trong lễ hội ẩm thực hôm nay như : Phở bò, Cơm Chiên Cá Mặn, Chả giò, Gà Hấp Muối + Bánh Bao, Ragout Bò + bánh mì, Sườn Heo Nướng + Khoai Tây Hấp, Chả Đùm + xôi, Nui Xào Hải Sản, Rượu vang và các thức uống, Trái Cây Theo Mùa…..

Các chị em phụ trách các gian hàng cũng xúng xính trong y phục vùng miền rất ấn tượng như áo tứ thân,chít khăn mỏ quạ, áo ba tà đầu đội khăn vấn, áo bà ba khăn rằn … nhiệt tình phục vụ quý khách. Các Nghị Huynh, Khách Mời Tổng Hội thích thú thưởng thức các món ăn và trầm trồ khen ngợi bằng tiếng Việt Nam, nghe thật vui : “ ngon quó, đẹp quó, cỏm on”. Ngày hội kết thúc thật tốt đẹp và tràn đầy niềm vui gặp gỡ anh chị em một nhà.

Cảm tạ Chúa đã gắn kết chúng con trong cùng linh đạo Đa minh để trở nên một đại gia đình.

Cảm ơn quý Soeur Đa Minh đã cho chúng con thưởng thức những tiết mục hay và vô cùng ý nghĩa.

Cảm ơn sự chung tay đóng góp của các thành phần trong đại gia đình Đa Minh để làm nên sự thành công cho  ngày hội hôm nay. Nguyện xin Chúa và Thánh Tổ phụ Đa Minh thương chúc lành cho tất cả chúng ta.

 Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *