Nữ tu người Slovakia bị bắn ở Nam Sudan đã qua đời và Các nữ tu Đức Mẹ núi Carmel Ấn độ hứa hiến tặng cơ phận khi qua đời

Nữ tu Veronica Rackova, người Slovakia, thuộc dòng Các Nữ Tu Truyền giáo của Chúa Thánh Thần, đã bị bắn và bị thương nặng vào nửa đêm ngày 16/5 vừa qua tại Nam Sudan, đã qua đời 4 ngày sau đó, ngày 20/5, tại bịnh viện Nairobi ở Kenya, nơi chị được đưa đến điều trị sau khi bị bắn.

Theo tin tức gửi đến cho hãng tin Fides, vào đêm hôm đó, chị Veronica Rackova nhận được một cuộc gọi cấp cứu cho một phụ nữ gặp biến chứng khi sinh mà trung tâm sức khỏe Thánh Bakhita ở Yei do các nữ tu điều hành không thể giải quyết. Chị Veronica đã dùng xe cứu thương của trung tâm Bakhita để chở người phụ nữ đến trung tâm Sức Khỏe Harvester, nơi có những phương tiện y khoa điều trị tốt hơn    cho phụ nữ mới sinh và trẻ sơ sinh. Trên đường trở về nhà chị đã bị một số người vũ trang bắn. Những người này được tin là binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Sudan (trước đây là các chiến binh của phong trào nổi dậy, đã nắm quyền từ khi Sudan độc lập vào năm 2011). Khi ấy chị Veronica chỉ có một mình, vì người tài xế đã về nhà. Chị đã bị thương nghiêm trọng trên xương hông cũng như vô số các lỗ trên ruột và cơ quan nội tạng khác.

3 người lính tình đã bị bắt và đang bị cảnh sát giam giữ để điều tra. (Agenzia Fides 21/05/2016)

***

Các nữ tu Đức Mẹ núi Carmel Ấn độ hứa hiến tặng cơ phận khi qua đời

Northern Indian nuns agree to donate their organs

Khoảng 60 nữ tu dòng Đức Mẹ núi Carmel ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn độ, đã hứa hiến tặng các cơ phận của mình khi qua đời. Đối với họ, việc làm này là một đóng góp cho năm Thánh Lòng Thương xót. Chị Jaya Peter nói: “khi sống, chúng tôi phục vụ con người qua sự phục vụ xã hội và bây giờ, sau khi chết các cơ phận của chúng tôi sẽ hữu ích cho những ai cần đến chúng”. Chị cũng cho biết là 110 nữ tu Carmel ở Kerala cũng đã hứa như thế vào tháng trước.

Ở Ấn độ, người ta ngần ngại hiến tặng cơ phận dù cho thực tế là các cơ phận được hiến tặng đang rất thiếu. Theo chị nhiều người không ý thức về việc hiến tặng cơ phận và giáo dục họ về điều này rất là quan trọng. Ở Ấn độ, hàng năm có hơn 3000 việc cấy ghép cơ phận trong khi có hơn 1 triệu người đang chờ đợi chết vì không có cơ phận được hiến tặng để cấy ghép.

Cha Mathew Abraham, giám đốc Hiệp hội Sức khỏe Công giáo của Ấn độ, cho biết là nhu cầu về các cơ phận vượt quá khả năng cung cấp vì một số lý do. Người dân vẫn chưa biết tầm quan trọng của việc hiến tặng cơ phận và việc này có thể giúp họ và người khác thế nào. Họ không biết việc hiến tặng cơ phận được thực hiện thế nào. Ngay cả tôn giáo cũng có vài ảnh hưởng tiêu cực về việc này, ví dụ một số niềm tin vào sự sống sau khi chết. Các thành viên của Hiệp hội sự sống đang truyền bá ý thức về việc hiến tặng trên khắp quốc gia và khuyến khích người dân hiến tặng. (UCAN 16/5/2016).

 

Hồng Thủy OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *