Phái Bộ Vatican tại LHQ gọi Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là vị Tử Đạo của Tòa Giải Tội

1. Phái Bộ Vatican tại LHQ gọi Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là vị Tử Đạo của Tòa Giải Tội

Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông Công Giáo tại giáo đô Rôma đã dùng từ matire – nghĩa là Tử Đạo khi đề cập đến Cha Giuse Trần Ngọc Thanh.

Trong một diễn biến thật cảm động, một thần học gia lừng danh của Hoa Kỳ, là linh mục tiến sĩ Roger J. Landry, vừa có một bài viết nhan đề “The Martyrs of the Sacrament of Confession”, nghĩa là “Các vị Tử Đạo của bí tích hòa giải”.

Trước khi kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ, xin giới thiệu với quý vị và anh chị em một chút về Cha Roger Landry.

Cha Roger J. Landry là một linh mục của Giáo phận Fall River, Massachusetts, và đồng thời làm việc cho Phái bộ Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hợp Quốc.

Sau khi nhận bằng cử nhân sinh học từ Đại học Harvard, ngài vào chủng viện Maryland, ở Toronto và học thêm vài năm ở Rôma. Sau khi được Đức Giám Mục Sean O’Malley phong chức linh mục tại Giáo phận Fall River vào ngày 26 tháng 6 năm 1999, ngài trở lại Rôma để hoàn thành cao học về Thần học Luân lý và Đạo đức Sinh học tại Viện Hôn nhân và Gia đình Thánh Gioan Phaolô II.

Cha Landry viết cho nhiều ấn phẩm Công Giáo, bao gồm The National Catholic Register và The Anchor, là tờ báo hàng tuần của Giáo phận Fall River, mà ngài là chủ bút và là cây bút gạo cội từ năm 2005 đến năm 2012.

Ngài thường xuyên dẫn đầu các cuộc hành hương đến Rôma, Thánh địa Giêrusalem, các đền thánh Đức Mẹ ở Âu Châu và các địa điểm linh thiêng khác. Sau khi đạt được bằng tiến sĩ Thần học Luân lý, ngài cũng giảng các khóa tĩnh tâm mỗi năm cho các linh mục, chủng sinh, tín hữu tu sĩ và giáo dân. Ngài đặc biệt chuyên về tư tưởng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô, đặc biệt là Thần học Thân xác của Thánh Gioan Phaolô II.

Ngài là một nhà bình luận tại chỗ cho các chương trình về mật nghị bầu giáo hoàng năm 2013, và xuất hiện thường xuyên trên các chương trình phát thanh Công Giáo khác nhau và là tuyên úy quốc gia cho tổ chức Tiếng nói Công Giáo Hoa Kỳ.

Trước khi làm việc cho Phái bộ Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hợp Quốc, ngài từng là Cha sở của Giáo xứ Thánh Bernadette ở Fall River, Massachusetts và Giáo xứ Thánh Anthony thành Padua ở New Bedford, Massachusetts.

Sau đây kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ toàn bộ bài viết của ngài về Cha Giuse Trần Ngọc Thanh của chúng ta.

Vào ngày 30 tháng Giêng, sau khi cử hành các Thánh lễ sáng Chúa Nhật, tôi giật mình bởi một tin nhắn từ một người bạn, là một nữ tu kín dòng Đa Minh, với tin tức nói rằng một trong những người em thiêng liêng của chị trong Dòng Đa Minh đã bị sát hại khi đang nghe xưng tội vào đêm hôm trước ở Việt Nam.

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, thụ phong năm 2018, vừa cử hành Thánh lễ vọng Chúa Nhật lúc 6 giờ chiều tại Giáo xứ Sa Loong, Đăk Mót, thuộc giáo phận Kon Tum, nơi ngài vừa nhận nhiệm sở. Thánh lễ cử hành cho Chúa nhật thứ tư Mùa thường niên, trong đó Giáo hội suy tư về việc những người đồng hương Nadarét của Chúa Giêsu, sau khi nghe Người giảng, đã nhanh chóng đi từ kinh ngạc đến nghi ngờ và tìm cách giết Người. Chúng ta cũng nghe về những đau khổ của tiên tri Giêrêmia và nghe ca khúc nổi tiếng của Thánh Phaolô mô tả tình yêu nhẫn nại, nhân hậu và trường tồn như thế nào.

Cha Giuse, sau khi giảng về những bài đọc đó, không bao lâu sau đã công bố bằng ngôn ngữ thân xác chiều kích tiên tri của những lời lẽ đó.

Ngay sau khi kết thúc thánh lễ, Cha Giuse đã đi nghe xưng tội trên chiếc ghế nhựa của tòa giải tội tạm bợ ở cuối nhà nguyện Truyền giáo. Lúc 7 giờ 15, anh Nguyễn Văn Kiên, một thanh niên Công Giáo không thực hành đạo có mẹ đang tham dự Thánh lễ, lao vào cầm mã tấu chém vào đầu cha Giuse hai nhát. Ngài gục xuống trong máu, trẻ em và người lớn trong nhà thờ la hét lên, và một tu huynh Đa Minh và là trưởng ca đoàn, Thầy Antôn Phan Văn Giáo, chạy đến cố gắng bảo vệ vị linh mục.

Khi Kiên giơ mã tấu lên định chém vào đầu Thầy Antôn, vị ca trưởng này đã giơ chiếc ghế nhựa lên để tự vệ, nhưng chiếc ghế đâu có chống đỡ được, đã bị chém làm đôi. Kiên bắt đầu cầm mã tấu đuổi theo Thầy Antôn vào giữa nhà nguyện, nhưng khi vị tu sĩ Đa Minh trẻ tuổi thấy nhiều trẻ em có mặt và hiểu rõ khả thể các em có thể bị thảm sát, thầy đã can đảm quay về phía anh Kiên, đang tìm cách chém thầy một lần nữa. Vị tu huynh nhỏ bé đã có thể quật ngã kẻ giết người, túm lấy anh ta từ phía sau và đặt anh ta vào một thế bị khoá trái, khi các giáo dân trong giáo xứ lao vào.

Thầy Antôn khẩn khoản xin giáo dân đừng đánh Kiên để trả thù mà hãy kiềm chế anh và gọi cảnh sát. Thầy đến chăm sóc cho Cha Giuse và được một người trong giáo xứ đưa ngài đến bệnh viện ở Ngọc Hồi, cách đó khoảng tám dặm. Sau khi mất máu khoảng năm giờ, Cha Giuse qua đời lúc 11 giờ 30 đêm hôm đó. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha đã tha thứ cho kẻ giết mình. Cha được chôn cất vào ngày hôm sau. Phần mộ của cha kể từ hôm đó đã trở thành nơi hành hương của các Kitô hữu và những người khác, xếp hàng để cầu nguyện, đặt hoa và bày tỏ lòng tôn kính của họ.

Có những uẩn khúc liên quan đến động cơ đã khiến Nguyễn Văn Kiên tấn công Cha Giuse trong tòa giải tội. Một số người mô tả anh ta bị bệnh tâm thần, nhưng Đức Giám Mục Giáo phận Kon Tum, là người đã cử hành lễ tang cho cha đã lặp lại ý kiến của cha mẹ Kiên rằng anh ta không “mất trí theo nghĩa thông thường,” mà là “lơ mơ, không sống đạo”. Một số người lại nói rằng anh ta là một kẻ lạm dụng ma túy.

Trong khi anh ta có một người em gái đang ở trong một nhà phân định ơn gọi tu dòng, anh ta cũng có một người em trai đã phải ngồi tù ba năm vì tội ngộ sát. Cha mẹ anh nói rằng trong khi anh kiếm tiền từ việc làm trang trại và sửa chữa xe máy, anh cũng hay “nổi giận, quậy phá, lớn tiếng chửi bới mọi người, đập phá tivi, thậm chí cả bàn thờ trong nhà và đánh đập các thành viên trong gia đình”. Họ nói thêm rằng anh cũng mắc chứng “hoang tưởng” về việc bị bắt nạt và về tiềm năng không thể tìm được vợ. Các tu sĩ Đa Minh Việt Nam, những người tuy nói rằng họ cũng tha thứ cho anh ta, nhưng muốn ít nhất phải có một phiên tòa xét xử để động cơ giết người được đưa ra ánh sáng.

Nhiều người đã lập tức gọi Cha Giuse là một vị tử đạo của tòa giải tội. Có một số linh mục đã tử đạo vì bảo vệ ấn tín của bí tích hòa giải như Thánh John Nepomuk (mất năm 1393), Thánh Mateo Correa (mất năm 1927), Chân phước Felipe Císcar Puig (mất năm 1936) và Chân phước Fernando Olmedo (mất năm 1936), nhưng tôi không hề biết có linh mục nào bị giết khi nghe xưng tội. Cho đến bây giờ.

Mặc dù, từ chiều kích con người, luôn luôn có sự phẫn nộ tự nhiên đối với việc giết hại những người vô tội, và cái chết của vị linh mục và tu sĩ truyền giáo trẻ tuổi này, người con và người anh em, phải được than khóc một cách chân thành và theo xúc cảm, nhưng từ quan điểm bí tích cũng có điều gì đó khá vinh hiển về cái chết của ngài.

Toàn bộ bí tích thống hối và hòa giải là về cái chết và sự phục sinh. Chúa Giêsu Kitô đã bị giết hại một cách dã man – bị binh lính La Mã đánh nát cả và mình, dùng búa đóng đinh Người vào gỗ, chế nhạo và đội vương miện bằng gai – nhưng qua cái chết và sự phục sinh sau đó, Người đã xóa bỏ tội lỗi của thế gian.

Tòa giải tội là nơi sử dụng lời của Chúa Giêsu trong Dụ ngôn Người con hoang đàng, “kẻ chết… sống lại” (Luca 15:24). Đối với một linh mục được thụ phong trong con người của Chúa Kitô, được dạy lúc thụ phong phải mô phỏng cuộc sống mình theo mầu nhiệm thập giá của Chúa, thì luận lý chết và phục sinh này được xây dựng trong việc cử hành mọi bí tích, nhưng nó đặc biệt rõ ràng trong bí tích hòa giải. Việc thường xuyên thực hành bí tích này bao hàm một hình thức tử đạo.

Hình thức tử đạo thường thấy nhất là hình thức chờ đợi. Thánh John Vianney, vị thánh quan thầy của các linh mục giáo xứ và là vị giải tội nổi tiếng và anh hùng nhất trong lịch sử Giáo hội, đã phải chờ đợi trong tòa giải tội gần một thập niên trước khi các giáo dân của ngài bắt đầu biết tận dụng hồng ân lòng Chúa thương xót. Tuy nhiên, ngài đã chờ đợi như một chứng tá sâu sắc về tầm quan trọng của bí tích.

Sau 10 năm kiên nhẫn cầu nguyện và rao giảng, các giáo dân của ngài – và nhiều người từ khắp nước Pháp sau cuộc cách mạng thế kỷ 19 – đã đến không ngừng. Nhiều linh mục vẫn cảm nghiệm cuộc tử đạo chờ đợi này, vốn là một cái chết thực sự đối với tinh thần thế gian, khi các ngài kiên trì được dùng như những đại sứ đang kêu lên lời hô hào: “Hãy hòa giải với Thiên Chúa” (2 Cr 5:20).

Nhưng khi người ta nắm được tầm quan trọng của bí tích, có thể có một hình thức tử đạo khác, mà chúng ta có thể gọi là “tử đạo của đám đông”, khi có quá nhiều người đến nỗi một người bị “mắc kẹt” hàng giờ trong đó. Điều này xảy ra ở Ars, nơi mà trong 30 năm cuối đời, Thánh John Vianney phải nghe xưng tội từ 12 đến 18 giờ mỗi ngày. Ngài gọi tòa giải tội của mình là cây thánh giá mà trên đó ngài bị đóng đinh suốt cả ngày khi tìm cách phân phát quyền năng cứu chuộc của máu thánh Chúa Kitô, từng người một, cho những người mà Chúa Kitô đã chết cho. Ngài cũng gọi hộp gỗ của tòa giải tội là “quan tài” của mình, nơi ngài chết cho chính mình để Đấng Cứu Chuộc nhân từ có thể sống.

Có điều gì đó tương tự xảy ra khi một linh mục có gánh nặng hạnh phúc khi giải tội cho những hàng dài người. Giữa niềm vui lớn lao của thiên đàng và niềm vui thường sâu sắc của con người nơi các hối nhân được tha thứ, cũng có một hình thức tự chết có liên quan, vì linh mục cam chịu những gì cần trong nội tâm để cơ bản giữ cho mình bất động và dành hết chú ý cho mỗi người, hàng giờ. Ngài chiến đấu với sự mệt mỏi và đôi khi sự lặp đi lặp lại, dịu dàng khóc với những người khóc, và đôi khi đấu tranh với những hối nhân cần thêm sự cứng rắn yêu thương để giải thoát họ khỏi một số trường hợp tội lỗi gần kề. Trong khi nhiều người có thể đánh giá cao những ưu tiên, sự cam kết và khả năng chịu đựng của một linh mục như vậy, thì ít người hiểu được trải nghiệm của hạt lúa mì là như thế nào (Ga 12:24).

Nhưng khía cạnh rõ ràng nhất của sự tử đạo tại tòa giải tội là ấn tín giải tội, một dấu ấn ngăn cản một linh mục tiết lộ nội dung của những gì ngài nghe được, ngay cả khi ngài bị đe dọa bỏ tù, tra tấn hoặc tử hình. Đôi khi việc tử đạo diễn ra tương đối thường xuyên, khi những chi tiết về những gì một linh mục đã nghe cứ luẩn quẩn trong tâm trí và linh hồn ngài, như các chi tiết về những tội ác bạo lực đã được xưng thú, hoặc khi ngài nhận ra quá muộn rằng lẽ ra ngài phải đưa ra những lời khuyên khác. Những lần khác, sự tử đạo rõ ràng hơn, chẳng hạn như khi một linh mục bị buộc tội nói hoặc làm điều gì đó trong tòa giải tội mà thực sự ngài không làm, nhưng không thể nói một lời để tự bào chữa. Những lần khác phi thường hơn, khi các linh mục bị sát hại vì bảo vệ ấn tín, như chúng ta thấy trong cuộc đời của các vị thánh mà tôi đã đề cập ở trên.

Vào thời điểm khi một số quốc gia và tiểu bang đang cố gắng yêu cầu các linh mục phá bỏ ấn tín bí tích trong những trường hợp đặc biệt – điều mà các linh mục không những không thể làm theo giáo luật mà còn đơn giản là sẽ không làm – khía cạnh tử đạo này có thể sẽ được chứng kiến thường xuyên hơn trong thời gian tới, khi các linh mục được nhà nước chỉ định làm thừa tác vụ trong nhà tù một cách miễn cưỡng.

Vào ngày 29 tháng Giêng, Cha Giuse không biết điều gì đang chờ đợi mình sau Thánh lễ khi ngài mặc một chiếc dây choàng màu tím và ngồi xuống để nghe xưng tội. Nhưng việc thực hành bình thường cuộc tử đạo tại tòa giải tội chắc chắn đã chuẩn bị cho ngài những gì Chúa biết là sẽ đến.

Và sự tử đạo của ngài đối với bí tích của lòng thương xót của Chúa Kitô là một lời nhắc nhở sâu sắc đối với những vị giải tội đồng nghiệp của ngài, và thực sự cho tất cả các tín hữu, về tầm quan trọng của bí tích, sự hy sinh xứng đáng mà bí tích bao hàm và sự sống mà bí tích này ban phát.


Source:National Catholic Register

2. Án tuyên thánh tử đạo cho Cha Jacques Hamel

Hôm thứ Hai, 14 tháng Hai, phiên tòa xét xử những người bị buộc tội có liên quan đến vụ tấn công Cha Jacques Hamel đã bắt đầu trước Tòa Đại Hình (Cour d’assises) của Paris. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và anh chị em tiến trình án tuyên thánh tử đạo cho ngài.

Cha Jacques Hamel đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS sát hại vào ngày 26 tháng 7 năm 2016. Vị linh mục cao niên này, tuy đã chính thức về hưu vào năm 2005, vẫn còn phục vụ, gần gũi với những người đơn sơ nhất và mong manh nhất, đã bị ám sát ngay giữa thánh lễ mà ngài đang cử hành.

Tổng giáo phận Rouen đã bắt đầu điều tra sơ bộ về án Tuyên Thánh cho Cha Hamel vào năm 2016 sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận bỏ qua thời gian chờ đợi 5 năm truyền thống.

Đức Tổng Giám Mục Lebrun – là giám mục của Cha Hamel – đã tuyên bố chính thức khai mạc tiến trình điều tra ở cấp giáo phận vào ngày 13 tháng 4 năm 2017.

Kênh truyền hình Công Giáo Pháp KTO đưa tin trong giai đoạn điều tra ở cấp giáo phận, các nhà điều tra đã ghi thành văn bản 600 bài thuyết giảng xuất sắc của Cha Hamel.

Đức Cha Lebrun đã cung cấp cho phần tiếng Pháp của Vatican News bản cập nhật về án tuyên thánh cho Cha Hamel vào ngày 24 tháng 7.

Ngài nói: “Như các bạn đã biết, Đức Giáo Hoàng đã miễn trừ cho chúng tôi thời hạn chờ đợi 5 năm để mở án tuyên thánh, điều này giúp chúng tôi có thể thực hiện cuộc điều tra của giáo phận ngay lập tức”.

“Và tôi có thể nói rằng việc miễn trừ này rất quan trọng vì cách đây vài tuần, nhân chứng đầu tiên, Jeanine Coponet, đã qua đời, ngay trước thời hạn 5 năm”.

“Hai năm trước, chúng tôi đã đệ trình các hành vi được thực hiện trong cuộc điều tra của giáo phận. Một năm trước, chúng tôi đã nhận được sắc lệnh về hiệu lực của cuộc điều tra, nghĩa là cuộc điều tra của chúng tôi được tán thành”.

“Giờ đây, tất cả các lời khai đã được nộp tại Bộ Tuyên Thánh và nó không còn thuộc về chúng tôi nữa”.

3. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Pháp nhân khai mạc phiên tòa xét xử vụ giết Cha Jacques Hamel

Hôm thứ Hai, 14 tháng Hai, phiên tòa xét xử những người bị buộc tội có liên quan đến vụ tấn công Cha Jacques Hamel đã bắt đầu trước Tòa Đại Hình của Paris.

Hội Đồng Giám Mục Pháp đã ra một thông báo. Nguyên bản tiếng Pháp có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Cái chết của Cha Jacques Hamel vào ngày 26 tháng 7 năm 2016 – bị ám sát bởi hai kẻ khủng bố trẻ tuổi tự xưng mình Daesh [nghĩa là chiến binh khủng bố Hồi Giáo IS] – đã gây chấn động cho các tín hữu và cả những người không có tín ngưỡng trên khắp nước Pháp và vượt ra ngoài biên giới của chúng ta. Vị linh mục cao niên này, vẫn còn phục vụ, gần gũi với những người đơn sơ nhất và mong manh nhất, đã bị ám sát ngay giữa thánh lễ mà ngài đang cử hành, vì ngài là một linh mục, vì ngài là một Kitô hữu.

Phiên tòa kéo dài gần một tháng này gợi lại những ký ức đau buồn và khó khăn cho nhiều người. Hội đồng Giám mục Pháp mong muốn gởi đến thân nhân của Cha Jacques Hamel, đến những người bị bắt làm con tin ngày hôm đó, đến giáo dân Saint-Etienne du Rouvray, cũng như đến giáo dân và các linh mục của giáo phận Rouen, và Đức Tổng Giám Mục của họ, là Đức Cha Dominique Lebrun, tình cảm sâu sắc và những lời cầu nguyện của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang nghĩ đến tất cả các nạn nhân của vụ khủng bố – đặc biệt là Simone, Nadine và Vincent, là những nạn nhân của vụ tấn công vào Vương cung thánh đường Nice – ở Pháp và trên toàn thế giới và những người thân của họ. Đối với tất cả mọi người, Hội đồng Giám mục Pháp muốn nhắc lại lòng thương cảm và sự hiệp thông của mình.

Chúng tôi tin tưởng vào thể chế tư pháp: công lý phải được thực hiện và sự thật phải được sáng tỏ. Điều đó cần cho gia đình của Cha Jacques Hamel, cần cho những người đã sống qua những giờ phút tang thương này. Đối với các bị cáo và người thân của họ, điều đó cũng cần thiết. Sự thật sẽ mở đường cho công lý. Sự thật và công lý là cần thiết để tất cả mọi người tiến về phía trước, cho dù là nạn nhân hay bị cáo.

Cái chết của Cha Hamel vẫn là một nỗi đau khổ lớn đối với nhiều người. Nhưng cuộc đời và cuộc tử đạo của ngài đã đơm hoa kết trái. Cha Jacques Hamel sẽ luôn là một tấm gương tốt về đời sống linh mục cho các linh mục của Pháp. Ngài sẽ để lại cho các Kitô hữu chứng tá của một đức ái dành cho tất cả mọi người, một tôi tớ khiêm nhường và quảng đại cho đến cùng. Cuộc đời và cái chết của ngài đã vang vọng cho đất nước chúng ta như một lời kêu gọi về lòng trung tín và tình huynh đệ, để cái ác không có lời cuối cùng.

Cha Hugues de Woillemont

Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Pháp

Phát ngôn viên của các giám mục Pháp


Source:eglise.catholique.fr

4. Phiên tòa liên quan đến vụ giết hại linh mục người Pháp của các chiến binh thánh chiến vào năm 2016 đã bắt đầu

Vụ án chống lại những kẻ được cho là đồng phạm trong vụ khủng bố giết cha Jacques Hamel đang được tiến hành ở Paris.

Các thành viên sống sót của một nhóm khủng bố Hồi giáo được cho là chịu trách nhiệm cho vụ sát hại linh mục người Pháp Jacques Hamel cách đây 5 năm đã được xét xử tại Paris hôm thứ Hai.

Cổ họng của Cha Hamel bị cắt trong tình huống làm con tin trong một nhà thờ gần Rouen, miền Bắc nước Pháp, trong một thánh lễ buổi sáng các ngày trong tuần. Hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường, nhưng một người đàn ông được cho là “Kẻ chủ mưu” cho vụ tấn công và ba đồng phạm sẽ bị xét xử trước tòa án Paris trong tuần này.

Tuy nhiên, “kẻ chủ mưu” được cho là đã bị giết trong một cuộc tấn công của liên quân ở Iraq, nhưng vì cái chết của hắn chưa được xác nhận chính thức nên hắn đang bị xét xử “vắng mặt”.

Ba người còn lại xuất hiện tại Tòa án Assize ở Paris. Hãng tin DW của Đức cho biết, họ phải đối mặt với cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố mà họ đã phủ nhận. Các luật sư của họ đã mô tả các bị cáo là những “con dê tế thần.”

Cha Hamel, 86 tuổi, là linh mục phụ tá tại Saint-Étienne-du-Rouvray, một tầng lớp lao động ngoại ô Rouen. Ngài đã phục vụ với tư cách là một linh mục trong 58 năm và đã chọn tiếp tục thánh chức của mình ngay cả sau khi chính thức nghỉ hưu vào năm 2005.

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2016, hai người đàn ông bước vào nhà thờ ngay sau khi kết thúc việc rước Mình Thánh Chúa, và hét lên “Allahu Akbar!” Bọn khủng bố Hồi Giáo IS cho biết cả hai là binh sĩ của lực lượng này và cuộc tấn công nhằm trả đũa việc Pháp tấn công các chiến binh thánh chiến ở Syria và Iraq.

Đức Tổng Giám Mục Dominique Lebrun của Rouen nói rằng ngài hy vọng phiên tòa sẽ làm sáng tỏ cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến trong tổng giáo phận của ngài.

Một trong những người bị bắt làm con tin tại nhà thờ, Guy Coponet, 92 tuổi, dự kiến sẽ tham dự ít nhất một phần của phiên tòa tuần này “để hiểu làm thế nào những thanh niên này, hầu như chưa đến tuổi vị thành niên, có thể thực hiện những điều kinh hoàng như vậy”, luật sư của ông nói với hãng tin AFP.

DW đưa tin rằng các công tố viên cho biết ba người có mặt tại tòa trong tuần này đã biết về kế hoạch của những kẻ tấn công.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *