Phép lạ Vistula nhiệm mầu, liên quan đến hai vị Giáo Hoàng, lưu dấu ngàn thu trong lịch sử Ba Lan

 

Tờ National Catholic Register trong số ra ngày 3 tháng 6, cho biết do các hạn chế liên quan đến coronavirus đang được nới lỏng, Giáo Hội tại Ba Lan đang có kế hoạch cử hành rộng lớn hơn lễ kỷ niệm 100 năm phép lạ Vistula.

Nhân dịp này tờ báo cho đăng một bài của K.V. Turley nhan đề “Miracle of Vistula’: When Our Lady Saved the World From Communism”, nghĩa là “Phép Lạ Vistula: Khi Đức Mẹ Cứu Thế Giới Khỏi Chủ Nghĩa Cộng Sản”. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Phép lạ Vistula nhiệm mầu, liên quan đến hai vị Giáo Hoàng, lưu dấu ngàn thu trong lịch sử Ba Lan

TRÁI: Đức Mẹ Đen ở Czestochowa. PHẢI : Khẩu Pháo 120 mm của quân Ba Lan trong Trận chiến Warsaw năm 1920. 

Nạn nhân đầu tiên trong mưu toan của Liên Sô nhằm thực hiện cuộc thập tự chinh gieo rắc chủ nghĩa cộng sản trên quy mô toàn thế giới là nước Ba Lan Công Giáo. Vào mùa xuân năm 1920, Ba Lan bị Hồng quân Liên Sô tấn công.

Tại đền thờ Đức Mẹ quốc gia Czestochowa, những ngọn nến được thắp sáng và những lời cầu nguyện tuyệt vọng được cất lên bên cạnh bức ảnh Đức Mẹ Đen. Chưa bao giờ đất nước Ba Lan cần đến lời cầu bầu của Đức Mẹ Czestochowa hơn lúc này.

Bắt đầu từ ngày 20 tháng 5 năm 1920, Hồng quân Liên Sô đã lao nhanh qua biên giới Ba Lan với một ý định: tiêu diệt tất cả.

Các nhà lãnh đạo Bolshevik họp tại Mạc Tư Khoa trong Đại hội lần thứ hai của Quốc tế Cộng sản đã bắt đầu chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc cách mạng cộng sản trên quy mô toàn thế giới bắt đầu với các quốc gia ở Trung và Tây Âu. Lênin đã ra lệnh đánh chiếm Warsaw ngay lập tức.

Giờ đây Hồng quân hùng hổ tiến về Warsaw, hướng đến bờ sông Vistula chảy qua Ba Lan từ Baltic đến phần cực nam của vùng đất này. Đối với người Ba Lan, tất cả xem ra là một định mệnh chiến bại – đặc biệt khi những lời cầu xin giúp đỡ của họ đối với các cường quốc phương Tây không được lắng nghe. Thủ tướng Lloyd George nói với Quốc hội Anh rằng Ba Lan phải chấp nhận “số phận của mình”.

Giờ chỉ còn có phép lạ mới cứu được Ba Lan.

Vào ngày 5 tháng 8, cảm nhận được sự cấp bách của tình hình, Đức Bênêđíctô 15 đã kêu gọi mọi người dâng lời cầu nguyện lên “Lòng thương xót của Thiên Chúa cho Ba Lan… để cùng với tất cả các tín hữu nước này cầu xin Thiên Chúa Tối Cao nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria cứu người Ba Lan khỏi thất bại cuối cùng, và cứu Âu Châu thoát khỏi bệnh dịch mới này”.

Không có viện trợ quân sự từ nước ngoài, sau một đêm cầu nguyện, nhà lãnh đạo Ba Lan, Tướng Piłsudski, nhận ra rằng cơ may cuối cùng cho quốc gia ông là mở một cuộc tấn công lớn vào mạn sườn phía trái của quân Liên Sô. Kế hoạch có vẻ điên rồ, nhưng là một nỗ lực cuối cùng liều mạng để tồn tại. Piłsudski bắt đầu tập hợp binh lính – càng nhiều càng tốt.

Vào ngày 8 tháng 8, Chính phủ Anh gửi một bức điện cho chính phủ Ba Lan kêu gọi nước này đầu hàng Liên Sô để tránh bị tiêu diệt. Nhưng thay vì đầu hàng, Piłsudski bắt đầu lựa chọn các sư đoàn quân ưu tú của mình để tham gia vào những đơn vị tập hợp gần Lublin cho một cuộc phản công được dự kiến bắt đầu vào ngày 17 tháng 8.

Đối diện với ông là một Hồng quân gồm 100,000 quân, những người lính tràn đầy nhiệt huyết cách mạng sẵn sàng tiêu diệt Warsaw và tất cả những người mà họ tìm thấy ở đó.

Ngày 12 tháng 8, Piłsudski chuẩn bị rời Warsaw để gia nhập lực lượng tấn công của mình. Khi khởi hành, Piłsudski quay sang vợ mình là Aleksandra nói: “Mọi sự anh phó thác trong tay của Chúa.”

Ngày 13 tháng 8, Liên Sô tấn công Warsaw. Chỉ gặp phải những kháng cự yếu ớt, họ dễ dàng chiếm được các vùng ngoại ô ở phía đông nam và tây bắc thành phố. Ở khắp mọi nơi, có vẻ như lực lượng Ba Lan đang cao bay xa chạy. Pháo binh Liên Sô đã tung ra một cuộc bắn phá tàn khốc vào tất cả những người hiện còn nán lại ở trung tâm Warsaw.

Warsaw bắt đầu mang một vẻ ngoài siêu thực. Thành phố tràn ngập những người tị nạn kinh hoàng, với những người cắm trại trong các công viên công cộng bên cạnh hệ thống phòng thủ được chuẩn bị vội vàng và hoàn toàn thiếu thốn. Một chuyến tàu đặc biệt chở gần như toàn bộ ngoại giao đoàn rời thủ đô đến Poznan. Một trong số ít người nước ngoài ở lại là Sứ Thần Tòa Thánh tại Ba Lan, lúc bấy giờ là Đức Hồng Y Achille Ratti, sau này là Đức Giáo Hoàng Piô thứ 11. Vị Giáo Hoàng tương lai đã tổ chức một buổi cầu nguyện xin Chúa giải cứu Ba Lan và, với khí phách hiên ngang, ngài đã dẫn đầu một cuộc rước Thánh Thể qua các đường phố của Warsaw trong khi đạn pháo của Liên Sô đang trút xuống.

Các tướng lĩnh Ba Lan, nhận thấy Warsaw không thể cầm cự được lâu nếu không có cuộc tấn công của Piłsudski, đã khẩn cấp điện báo cho anh ta: Hãy tấn công!

Vào sáng ngày 15 tháng 8, Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, quân Liên Sô liên tục mở các cuộc tấn công vào Warsaw. Tuy nhiên, vào sáng hôm đó, từ trong thành phố, các lực lượng Ba Lan đã cố gắng bằng cách nào đó ngăn chặn được bước tiến của Liên Sô. Và sau đó, trước sự kinh ngạc của các tướng lĩnh cộng sản Nga, quân Ba Lan đã bắt đầu giành lại được các vùng đất Hồng quân đã chiếm trước đó. Hồng quân bắt đầu tự hỏi làm thế nào mà quân đội Ba Lan, đã bị họ đánh bại liên tiếp trong nhiều tuần qua, lại bắt đầu chiến đấu mãnh liệt như thế chống lại một kẻ thù có mọi ưu thế hơn họ. Một cuộc phản công của Liên Sô diễn ra sau đó, nhưng vô ích. Hồng quân đã không thể đánh bại quân phòng ngự Ba Lan. Trong thực tế, trong suốt ngày 15 tháng Tám, binh lính Ba Lan dường như trở nên táo bạo hơn trong các đợt phản công.

Tin đồn kỳ lạ bắt đầu lan truyền ở Warsaw. Một số người cho rằng trên bầu trời phía bên chiến tuyến của quân Ba Lan đã xuất hiện hình ảnh Đức Mẹ Đen của Czestochowa.

Trong khi người Ba Lan chiến đấu với một quyết tâm mới, thì người Liên Sô, thật kỳ lạ, đã xuống tinh thần. Một tướng Nga sau đó đã bình luận rằng vào chiều ngày 15 tháng 8 “không chỉ từng đơn vị mà toàn quân đột nhiên mất niềm tin vào khả năng thành công trước kẻ thù. Nó như thể một sợi dây mà chúng tôi đã kéo căng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, giờ đây đã bất ngờ bị đứt”.

Để giải vây cho Warsaw và phá vỡ cuộc tiến công của Liên Sô, Piłsudski mở cuộc phản công. Trong tính toán của mình, Piłsudski nghĩ sẽ phải đương đầu với các lực lượng đông đảo của Liên Sô bất cứ vào lúc nào, thành ra vị tướng Ba Lan đã ngạc nhiên khi thấy con đường phía trước hoang vắng một cách bí ẩn. Khi tiến xa hơn, Piłsudski lo lắng rằng Liên Sô đang giăng một cái bẫy – rằng họ đang có kế hoạch bao vây quân của ông bằng một lực lượng vượt trội một khi họ đã tiến quá xa và việc triệt thoái là không thể được. Tuy nhiên, trong gần hai ngày, các lực lượng Ba Lan đã tiến về phía trước, mà chỉ gặp một vài đơn vị Bolshevik lẻ tẻ. Piłsudski không thể tin vào mắt mình.

Vào đêm 17 tháng 8, các lực lượng Ba Lan cuối cùng đã tiếp cận được với quân chính quy đông đảo của Liên Sô. Người Nga không hề hay biết về sự xuất hiện đột ngột của lực lượng chủ lực Ba Lan này. Kết cục cho Hồng quân thật thảm khốc: nhiều người thiệt mạng, trong đó có một số lượng lớn các sĩ quan cao cấp.

Hồng quân Liên Sô đại bại, rút chạy tán loạn về phía Đông liều lĩnh bơi qua sông Neman để thoát thân. Trong một ngày duy nhất, hơn 10,000 quân Liên Sô tử trận, 500 bị mất tích dưới dòng sông Neman đang chảy như thác lũ, 30,000 quân nhân bị thương và trầm trọng nhất là 66,000 quân nhân bị bắt sống tại mặt trận.

Những ngày sau đó, Hồng quân thường được xem là bất khả chiến bại đã tháo chạy về phía đông. Tại bờ sông Vistula, cuộc tấn công của Ba Lan không những đã loại bỏ hoàn toàn đội quân Xô Viết đông đảo, mà còn làm gián đoạn cả đường dây liên lạc của họ, do đó ngăn cản lực lượng dự bị của Liên Sô tiếp cứu.

Tướng Józef Piłsudski, một quân nhân chuyên nghiệp, đã tạo ra một chiến công hiển hách lưu danh hậu thế. Nhưng ông là một người khiêm nhường, và đầy đức tin. Ông cho rằng chính nhờ Đức Mẹ và niềm tin vào Đức Mẹ mà quân Ba Lan từ tình trạng đang xuống tinh thần trầm trọng đã có thể đánh một trận oai hùng như vậy.

Khi nghe tin về những gì đã xảy ra trên bờ sông Vistula, Lênin tuyên bố rằng quân đội đã phải chịu một “thất bại to lớn” và nhanh chóng hoãn lại việc thực hiện kế hoạch của mình cho một cuộc cách mạng thế giới đẫm máu.

Thừa thắng xông lên, quân Ba Lan lần lượt thắng hết trận này sang trận khác, quét sạch quân Liên Sô ra khỏi bờ cõi đất nước. Cuối năm đó, Lênin đã phải nuốt nhục ký hiệp ước với Ba Lan.

Đại sứ Anh quốc tại Ba Lan là ông Edgar Vincent nhận xét rằng cuộc chiến ngày 16 tháng Tám, 1920 là cột mốc lịch sử. Nhờ cuộc chiến đó, phần còn lại của Âu Châu đã thoát khỏi mưu đồ bành trướng chủ nghĩa cộng sản của Lênin.

Trong khi đó, người Ba Lan quay trở lại đền thờ Czestochowa. Một lần nữa, những ngọn nến lại được thắp lên, một lần nữa tạo ra ánh sáng mờ ảo trên khuôn mặt mầu nhiệm của bức ảnh Đức Mẹ đen.

Nhiều năm sau, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết:

Anh chị em biết rằng tôi sinh năm 1920, vào tháng 5, khi những người Bolshevik tiến về Warsaw. Và đó là lý do tại sao kể từ khi sinh ra tôi đã mang một món nợ lớn đối với những người đã hy sinh chống lại kẻ xâm lược và những người đã chiến thắng, cống hiến mạng sống của họ cho đất nước.

Lúc đó chủ nghĩa cộng sản tỏ ra rất mạnh và nguy hiểm. Có vẻ như những người cộng sản sẽ chinh phục Ba Lan và sẽ tiến quân đến Tây Âu, và họ sẽ chinh phục thế giới.

Nhưng điều đó đã không xảy ra.


Source:National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *