Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis

Kỳ 1: Mọi người đều có thể bước theo linh đạo của Carlo

 

Bà Antonia Salzano Acutis, mẹ Chân phước Carlo Acutis. Ảnh: EWTN

Tại sao Carlo Acutis lại được nhiều người biết đến như vậy?

Đây là điều bí ẩn của Carlo Acutis, con trai tôi! [cười]

Chắc chắn công chúng rất quan tâm đến Carlo, bởi vì cậu ấy là một người trẻ trong thời đại của chúng ta. Những vấn đề của người trẻ ngày nay được mọi người đều cảm nhận sâu sắc, đó là những người có đức tin và những người không có đức tin.

Nhưng Carlo là một nhân vật, theo một nghĩa nào đó, đã kích thích sự quan tâm của mọi người.

Một lý do khác khiến Carlo được nhiều người chú ý đó là do cách mọi người gọi cậu – “vị thánh bảo trợ thế giới mạng”.

Vậy cuộc triển lãm “Phép lạ Thánh Thể” của Carlo thì sao? Điều này có giúp tên tuổi của Carlo lan rộng không?

Chắc chắn rồi, thực tế là cuộc triển lãm của Carlo đã đến được với hàng ngàn giáo xứ trên toàn thế giới: ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Châu Phi, Hoa Kỳ, Brazil, Châu Âu. Đây là một điều khá lạ thường. Cuối cùng, công việc này của Carlo đã thực sự lan rộng và chúng ta đã thấy được thành quả của nó. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều sự hoán cải và thật đáng kinh ngạc, thậm chí trong cuộc triển lãm “Phép lạ Thánh Thể” có cả những phép lạ chữa lành khỏi các khối u: Thật không thể tin được! Thực ra, khi nói về Bí tích Thánh Thể, chúng ta nói về Thiên Chúa hiện diện giữa con người. Hơn nữa, Chúa chúng ta được vinh danh từ điều này bởi vì Ngài yêu thích việc chúng ta nói về Bí tích Thánh Thể. Có lẽ Ngài đã ban cho chúng ta những dấu chỉ này để phần nào thức tỉnh chúng ta.

 

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis
Carlo Acutis sau khi qua đời được trưng bày tại Assisi. Ảnh: Courtesy photo)

Nói về việc phong thánh cho Carlo, bà có biết ngày lễ sẽ được tổ chức ở đâu và khi nào không?

Buổi lễ sẽ diễn ra ở Rome. Ngày cụ thể sẽ được thông báo cho chúng tôi trong tháng Sáu. Có thể là trong năm nay hoặc trong Năm Thánh 2025. Có một số ngày đặc biệt có thể nghĩ tới, ví dụ như Năm Thánh Thanh Thiếu Niên sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2025, hoặc Năm Thánh Người Trẻ sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2025. Tôi chưa biết rõ.

Bà có thể cho chúng tôi biết tiến trình phong thánh cho Carlo không? 

Chúng ta biết phép lạ thứ hai được cho là nhờ sự chuyển cầu của Carlo cho một phụ nữ Costa Rica tên là Valeria, người đã được chữa lành khỏi chấn thương sọ não, sau một tai nạn xe đạp ở Florence vào năm 2022.

Tôi cũng đã biết về phép lạ này vì tiến trình phong thánh có nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, quá trình chuẩn nhận về mặt y học là giai đoạn khó khăn nhất, có khoảng 15 bác sĩ cùng điều tra. Có nhiều bước khác nhau, tùy theo bệnh lý (đối với bệnh cụ thể hoặc vết thương đã lành) mà cần tìm bác sĩ chuyên khoa về lĩnh vực đó. Và không chỉ một bác sĩ, mà còn có nhiều chuyên gia khác nhau trong cùng lĩnh vực. Sau đó, họ phải bỏ phiếu. Một số bác sĩ có thể bỏ phiếu chống lại kết luận (cho rằng đó là một phép lạ). Trong trường hợp của Carlo, tất cả số phiếu đều nhất trí rằng đó là một phép lạ.

Sau đó là đến công việc của Ủy ban Thần học. Tiếp theo là Ủy ban Hồng Y. Và sau đó là Đức Giáo Hoàng. Hiển nhiên, ngài là người quyết định sau hết, bởi vì Đức Giáo Hoàng cũng có thể tuyên bố: “Không. Chuyện này sẽ không tiến xa thêm được nữa.” Đó là lý do tại sao người ta rất háo hức khi Đức Giáo hoàng ký duyệt. Mọi thứ đều ở chế độ chờ, cho đến khi Đức Giáo Hoàng ký.

 

 

Xin bà hãy cho biết thêm những phép lạ khác của Carlo? Bà nghe biết về chúng như thế nào?

Bạn biết đấy, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được thông tin về những phép lạ có thể xảy ra nhờ sự chuyển cầu của Carlo. Chúng tôi nghe về các trường hợp chữa lành với những bằng chứng y khoa từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng được nghe về những sự trợ lực, sự hoán cải, và các ơn người ta nhận được. Giáo hội chọn một phép lạ cho việc phong chân phước và một phép lạ cho việc phong thánh. Thế nhưng thực tế có rất nhiều phép lạ khác nữa. Theo tôi, một vài trong số đó quả thực rất kỳ diệu. Tôi không thể nói về tất cả. Chúng tôi nghe nói về những trường hợp bệnh bạch cầu được chữa khỏi ngay lập tức mà không cần hóa trị. Phép lạ đầu tiên của Carlo đã xảy ra tại chính đám tang của cậu ấy. Có một người phụ nữ bị ung thư vú. Cô ấy đã làm xét nghiệm mô học và họ nói với cô ấy rằng cô phải sớm bắt đầu hóa trị. Cô đã cầu nguyện với Carlo vào ngày tang lễ của cậu ấy, và khối u biến mất ngay lập tức. Do đó, vào ngày tang lễ của Carlo, chúng tôi đã bắt đầu thấy những phép lạ.

Tương quan của bà với Carlo bây giờ thế nào? Gia đình bà có cầu xin sự chuyển cầu của Carlo mỗi ngày không?

Tôi vẫn cầu nguyện như mọi người với tuần cửu nhật. Tôi nói chuyện với Carlo. Tôi cảm nhận được sự hiện diện của con trong ngôi nhà. Chúng tôi cảm nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của Carlo dành cho anh chị em của mình. Tôi tiếp tục nghe thông tin về những cuộc hiện ra của Carlo với người khác, về ơn chữa lành, về ân sủng, về sự hoán cải. Chúng tôi nhìn việc Chúa làm qua Carlo như một sự chủ động

Tôi đặc biệt cảm nhận được sự chuyển cầu của con mình. Tôi cũng cảm nhận được hành động của Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria. Đây là những cảm nhận nội tâm mà tôi không biết phải giải thích như thế nào. Tôi không phải là một nhà thần bí, nhưng… tôi đi lễ mỗi ngày. Tôi chầu Thánh Thể hàng ngày và dành thời gian để cầu nguyện. Tôi có may mắn là không cần ngủ nhiều, chỉ khoảng năm tiếng mỗi đêm. Vì vậy, khi tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng, tôi dành thời gian này để cầu nguyện. Điều này giúp tôi nhạy bén hơn trước sự hiện diện của Chúa. Càng cầu nguyện, chúng ta càng cảm nhận được sự hiện diện và hành động của Chúa trong cuộc đời mình. Nhờ đó, chúng ta hiểu biết hơn. Càng ít cầu nguyện, bạn càng khó cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa.

 

Carlo rất yêu quý thú vật. Ảnh: Courtesy photo

Tại sao việc lãnh nhận Bí tích Thánh Thể mỗi ngày lại quan trọng đối với Carlo? Bí tích Thánh Thể có tác dụng gì đối với tâm hồn chúng ta? 

Carlo được Rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi. Ngày hôm đó, cậu viết trong cuốn sổ của mình: “Luôn luôn kết hợp với Chúa Giêsu. Đó là kế hoạch cuộc đời tôi.” Kể từ ngày đó, cậu bắt đầu đi lễ mỗi ngày, chầu Thánh Thể mỗi ngày, trước hoặc sau Thánh lễ.

Hiệu quả của Bí tích Thánh Thể là gì? 

Bí tích Thánh Thể là việc Thiên Chúa ở giữa chúng ta, với Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính của Người. Bí tích Thánh Thể là sự hiện diện sống động của Chúa Kitô. Khi ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, cái vô hạn gặp cái hữu hạn. Ta được chạm tới thiên đàng. Cái “chạm” này khơi dậy nhiều điều trong tôi. Trên thực tế, điều này không phụ thuộc vào sự thánh thiện của linh mục hay người rước lễ, mà đó là việc Chúa Giêsu luôn luôn hành động. Nhưng rõ ràng, khi càng đáp lại ân sủng được rước Chúa vào lòng, Ngài càng đổ tràn hồng ân nơi tôi. Chúa luôn có thể làm những điều phi thường, nhưng nỗ lực chúng ta dành cho đời sống tâm linh cũng rất quan trọng. Nó giống như một cái bình. Nếu tôi định lấy nước ngọt và trong tay có một chiếc bình nhỏ, tôi sẽ chỉ lấy được một ít nước. Còn nếu tôi có một chiếc bình lớn hơn, tôi sẽ nhận được nhiều hơn. Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta rước lễ.

 

 

Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta sống các nhân đức như thế nào?

 

Bạn biết là khi Giáo hội phong thánh cho một ai đó, đó là vì họ đã sống tốt các nhân đức Kitô giáo. Có hơn 200 nhân đức, nhưng có bảy nhân đức chính: thận trọng, công bằng, tin tưởng, hy vọng, bác ái, dũng cảm, tiết độ.

Các nhân đức là thái độ kiên định của ý chí hướng tới điều thiện. Nhân đức cần sức mạnh của ý chí. Ví dụ, nếu tôi không có sức mạnh ý chí, tôi sẽ không bao giờ có thể thi đại học. Tôi sẽ không thể học được. Đôi khi chúng ta thấy những người kém thông minh làm bài thi tốt hơn những người thông minh hơn vì họ có ý chí kiên cường.

Nhân đức của chúng ta cần được củng cố, và qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu giúp gia tăng ý chí và sức chiến đấu của chúng ta trước những cám dỗ. Bí tích Thánh Thể thực sự là thần dược cho tâm hồn chúng ta. Bí tích này chữa lành chúng ta khỏi những vết thương mà chúng ta mang theo như vết tích của tội nguyên tổ.

Khi tôi rước Bí tích Thánh Thể, tôi như được bén rễ từ tận nguồn mạch tình yêu, và Chúa Giêsu giúp tôi tăng cường khả năng yêu mến Thiên Chúa và người lân cận.

Carlo từng nói rằng Bí tích Thánh Thể là “đường cao tốc tới thiên đàng” của cậu. Cậu nói vậy có nghĩa gì?

Chúng ta đọc trong sách Gioan chương 6, câu 56, “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy”. Điều này có nghĩa là Chúa Giêsu đã hứa về một sự kết hợp đặc biệt qua Bí tích Thánh Thể.

Tôi biết nhiều người mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng đã bắt đầu đi lễ mỗi ngày. Họ đã đến gặp những bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần giỏi nhất, nhưng những vấn đề cuộc sống của họ chẳng được giải quyết. Họ tiếp tục gặp những khó khăn tương tự. Sau khi họ bắt đầu tham dự Thánh lễ hàng ngày, những vấn đề đó được giải quyết, và họ như được tái sinh.

Với Bí tích Thánh Thể, chúng ta được biến đổi. Không có gì siêu nhiên trên trái đất này hơn Bí tích Thánh Thể: Chính Chúa Giêsu ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu thực sự hiện diện. Khi dạy giáo lý, Carlo từng nói: “Nếu có hỏa hoạn trong Nhà thờ, ai sẽ lo việc đi cứu Chúa Giêsu – Đấng đang sống – khỏi Nhà tạm? Chúng ta phải làm điều này bởi vì Ngài là một sự hiện diện sống động. Ngài đang sống giữa chúng ta.”

Carlo là người đề xướng mạnh mẽ cho việc tôn thờ Thánh Thể. Carlo từng nói: “Khi chúng ta phơi mình dưới mặt trời, chúng ta bị rám nắng… nhưng khi chúng ta đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta trở thành những vị thánh”.

Chúng ta hãy nhớ rằng khi Môsê cầu nguyện với Thiên Chúa trên Núi Sinai (Xh 34), khuôn mặt của ông trở nên sáng ngời. Điều này cũng xảy ra với chúng ta. Chúng ta không nhận ra điều đó, nhưng ánh sáng của Thiên Chúa bao bọc chúng ta, biến đổi chúng ta và thanh lọc chúng ta.

 

Carlo khi còn là một thanh thiếu niên. Ảnh: Florentin27

Hãy cho chúng tôi biết về các phép lạ Thánh Thể: Người Công giáo nên biết gì về các phép lạ này?

Qua nhiều thế kỷ, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta những phép lạ Thánh Thể nhiệm màu ở nhiều quốc gia để chứng tỏ sự Hiện diện thực sự của Người. Trước đây chúng ta không có phương tiện để nghiên cứu nhưng ngày nay đã có khoa học trợ giúp.

Chúa Giêsu luôn gửi cho chúng ta những dấu chỉ. Giống như phép lạ nổi tiếng ở Lanciano, Ý [từ năm 750 sau Công nguyên], được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu. Mình Thánh Chúa ở đó đã biến thành thịt, hóa ra cơ tim, một phần của trái tim.

Năm 1996, tại Buenos Aires một phép lạ Thánh Thể đã xảy ra. Lúc đó, Đức Thánh Cha Phanxicô là Tổng Giám mục của Buenos Aires đã tiến hành điều tra về việc này.

Năm 2006, có một phép lạ xảy ra ở Tixla, Mexico; sau đó, vào năm 2008, ở Sokolka, Ba Lan.

Vào năm 2013, tại Legnica, Ba Lan, Mình Thánh Chúa đã biến thành thịt. Một lần nữa, nó được phát hiện là cơ tim, có nhóm máu AB, giống với tấm vải liệm thành Turin. Ngoài ra còn có các tế bào bạch cầu nguyên vẹn.

 

 

Trong những phép lạ khi Mình Thánh biến thành mô tim, điều đó có ý nghĩa gì?

Bạn biết đấy, từ “trái tim” xuất hiện 1.000 lần trong Kinh thánh.

Chúa Giêsu đang gửi trái tim của Người cho chúng ta – cơ tim của Người, là phần khiến trái tim co đập. Chúng ta biết rằng Bí tích Thánh Thể là trái tim của Giáo Hội vì đó là chính Thiên Chúa, đích thân hiện diện ở giữa chúng ta.

Tất cả những phép lạ này là nơi Chúa Giêsu cho chúng ta thấy tình yêu của Người. Nói thẳng ra, tình yêu của Chúa dành cho chúng ta thật cảm động – Người gửi trái tim của Người cho chúng ta [thông qua những phép lạ Thánh Thể phi thường này].

Xét theo văn hóa thì đây là một điều khó hiểu. Có lẽ đây là lý do tại sao tấm gương của Carlo mang lại nhiều hy vọng.

Vào năm 2006, chúng ta không có Facebook hay Twitter. Nhưng những câu nói của Carlo như một dạng tweet, rất súc tích ngôn từ:

“Không phải cho tình yêu vị kỷ, mà tất cả là cho vinh quang của Thiên Chúa.”

“Hạnh phúc không phải là nghĩ về bản thân, mà là hướng về Thiên Chúa.”

“Mọi người đều sinh ra như một bản thể, nhưng hầu hết đang chết đi như một bản sao.”

Đây là cách Carlo truyền tải giáo lý, và những câu nói này gây ấn tượng với mọi người hơn là các luận thuyết của những nhà thần bí. Ngày nay, không ai đọc những luận thuyết kiểu này nữa, chúng ta cần một giáo lý năng động hơn và trọng yếu hơn. Thiên Chúa hết sức đơn giản. Chúng ta càng phức tạp, chúng ta càng xa rời Chúa. Chúng ta càng đơn giản, chúng ta càng gần Chúa hơn.

Chắc chắn, linh đạo của Carlo cực kỳ đơn giản. Đó là một linh đạo mà mọi người đều có thể noi theo: các bí tích, Đức Mẹ, Kinh Mân Côi, cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, làm việc bác ái

Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

 

Carlo Acutis khi còn là một cậu bé. Ảnh: The National Catholic Register

Đây là kỳ 2 của buổi phỏng vấn sâu với bà Antonia Salzano Acutis, mẹ của Chân phước Carlo Acutis, người sẽ sớm trở thành vị thánh đầu tiên của thế hệ Gen Y.

Carlo đã tỏ ra là một người sùng đạo khi còn ở trường trung học. Tuy nhiên, cậu không hề bị các bạn cùng lớp khinh dể. Tại sao lại thế?

Nhiều người cho rằng lòng sùng đạo là thứ gì đó bạn cho đi, nhưng thực ra nó đã thứ bạn được nhận. Vấn đề chính là sự bất an mà phần lớn giới trẻ hiện nay đang gặp phải. Sự bất an này cũng là kết quả của của nền giáo dục ngày nay. Người trẻ cho rằng chúng phải có điện thoại đời mới, phải có quần áo hàng hiệu, nếu không sẽ rơi vào trầm cảm. Hoặc chúng nghĩ rằng cần phải phẫu thuật thẩm mỹ bởi vì chúng không thích chiếc mũi hay cơ thể của mình. Theo tôi, có nhiều cô gái xinh đẹp đã tự tay hủy hoại nhan sắc của mình qua việc phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu sự an toàn của bạn chỉ dựa vào những thứ đó, nếu bạn không có một đời sống nội tâm, nghĩa là bạn chưa biết về sự sống đời đời. Bạn sống như rau cỏ với những chức năng tự nhiên của nó. Bạn không thấy được chiều kích thiêng liêng. Bạn sống như thể bạn chỉ là một cơ thể vô hồn với năm giác quan, chỉ thế thôi. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự bất an lớn.

Khi chúng ta sống đời sống Thánh Thể, chúng ta sẽ chạm tới được cùng đích của tình yêu. Như Carlo đã nói, một cuộc đời như thế gọi là thành công bởi vì chúng ta đã đặt Chúa lên trên hết mọi sự. Bạn có thể đạt giải Nobel cao quý, nhưng nếu bạn không đạt tới cùng đích của tình yêu thì bạn đã thất bại.

Điều gì xảy ra khi con người không sống đời sống thiêng liêng?

Về lâu dài, một cuộc đời như thế sẽ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng. Tại sao chúng ta thấy nhiều người trẻ bị trầm cảm đến vậy? Bởi vì chúng không dấn thân cho những giá trị và không có con mắt đức tin. Bạn sẽ phản ứng thế nào trước cái chết và những vấn đề nghiêm trọng mà bạn không may gặp phải trên thế giới này? Người trẻ không có câu trả lời nào và cố gắng lảng tránh những điều này. Chúng không đặt câu hỏi. Chúng chỉ muốn thỏa mãn đam mê. Họ chỉ sống cho những khoái lạc. Đó là một cách gây mê, nhưng khi có chuyện nghiêm trọng xảy ra thì nó là thảm họa. Chúng chưa được chuẩn bị. Thế nhưng hầu hết người trẻ không thể tìm thấy câu trả lời thích đáng.

Chỉ có Chúa Giêsu mới cho bạn những câu trả lời thích đáng. Ngài là Đấng duy nhất đã chết và sống lại. Như thánh Phaolô đã nói: “Nếu Đức Kitô không sống lại thì đức tin của anh em ra vô ích” (1 Cô-rin-tô 15:13-14).

 

 

Theo bà việc lạm dụng điện thoại thông minh và công nghệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con người?

Tôi thấy rằng đôi mắt của những đứa trẻ thời nay đã không còn ánh sáng. Có lẽ đó là vì chúng dành quá nhiều thời gian cho những trò chơi điện tử và điện thoại thông minh. Chúng giống như vô hồn. Carlo đã nhận thấy điều này ở một số đứa trẻ mê game mà cậu biết.

Gần đây, khi chồng tôi đang đi dạo ở Assisi trước một lâu đài lớn có phần hiên phía trước. Ông ấy gặp một nhóm thanh thiếu niên, khoảng 60 đứa, đang ngồi chìm trong thinh lặng. Không ai nói chuyện với ai. Tất cả đều đang chăm chú vào điện thoại của mình. Chồng tôi đã chụp lại cảnh đó và gửi cho tôi. Nó thực sự đáng lo ngại.

Điều đó giúp chúng ta hiểu rằng những công cụ này cũng đang lấy đi vẻ đẹp của tình tương quan. Xin hãy nhớ rằng Ba Ngôi là mối tương quan: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Con người được tạo dựng để tương quan với nhau. Vì vậy, khi công nghệ chia cắt con người, nó đi ngược lại bản chất của chúng ta. Không có gì ngạc nhiên khi điều này gây ra nhiều vấn đề – thậm chí cả vấn đề về tâm lý.

Bà có nghĩ rằng hiện nay công nghệ làm cho chúng ta sao nhãng đời sống cầu nguyện, khiến người ta cầu nguyện ít hơn không?

Carlo từng nói rằng không thể lãng phí thời gian vào những việc Chúa không muốn. Mỗi phút trôi qua là chúng ta đã mất đi một phút dành cho việc thánh hóa bản thân. Vì vậy, chúng ta hãy tối đa hóa thời gian của mình cho cuộc sống vĩnh cửu.

Carlo đã sử dụng điện thoại di động của mình như thế nào?

Khi Carlo còn sống, chúng tôi không có điện thoại thông minh nhưng chúng tôi dùng ứng dụng nhắn tin (trên điện thoại gập). Cậu thường tắt ứng dụng đó. Thực tế là Carlo rất bận rộn với các hoạt động bên ngoài, các cuộc triển lãm, và công việc giáo lý viên của mình. Cậu không có thời gian để lãng phí. Cậu rất ít khi sử dụng điện thoại di động.

 

Carlo sử dụng công nghệ thông tin để nói về Chúa. Ảnh: The National Catholic Register

Về các chơi trò chơi điện tử thì sao? Carlo nghĩ gì về việc chơi game?

Lúc 8 tuổi, Carlo sở hữu một chiếc PlayStation. Trước đó, cậu bé đã đọc về những đứa trẻ ở Mỹ buộc phải đến phòng khám để “cai nghiện” vì đã bị lệ thuộc quá mức vào trò chơi điện tử. Một số em có dấu hiệu của bệnh động kinh. Cậu đã vô cùng sốc vì điều này. Vì vậy, từ rất sớm Carlo đã quyết định chỉ chơi điện tử một giờ một tuần. Cậu bé áp dụng quy tắc này cho bản thân mình và luôn giữ điều đó. Điều này cho thấy đức tính tiết độ, là một trong bảy đức tính cần thiết để được Giáo hội tuyên thánh. Đức tiết độ dạy chúng ta biết sử dụng những thứ tốt đẹp có chừng mực. Như thế, ngay cả những trò PlayStation, Xbox, Gameboy – nếu nó không quá bạo lực (vì có một số trò chơi mà tôi nghĩ là rất độc hại) – thì cũng có thể tốt.

Nhưng Carlo đã nói rằng: “Chúng ta không thể trở thành nô lệ của công nghệ. Chúng ta phải kiểm soát được chúng.”

Bởi vì chúng ta có trí thông minh và được dựng nên theo hình ảnh của Chúa nên chúng ta phải làm chủ công nghệ. Nếu những thứ này lấy đi sự tự do của bạn, chúng sẽ trở thành công cụ của ma quỷ. Từ đó người ta không thể làm bất cứ điều gì khác. Họ không tương quan với người khác. Họ không có thời gian dù chỉ 1 giây để cầu nguyện hay suy ngẫm.

Lời khuyên của bà dành cho những cha mẹ có con cái đã bỏ đức tin là gì?

Thánh Gioan Bosco đã nói rằng khi bạn trồng một cái cây nhỏ và thấy nó mọc cong queo, bạn cần phải nắn thẳng nó bằng những cọc gỗ nhỏ. Điều này khó thực hiện hơn nhiều khi cây đã trưởng thành. Lúc đó, bạn cần có một phép màu.

Sai lầm của nhiều bậc cha mẹ là không cùng con cầu nguyện hàng ngày khi chúng còn nhỏ: vào buổi sáng và buổi tối, trước bữa ăn; hoặc lần chuỗi Mân Côi với con khi chúng đến tuổi khôn lớn. Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Cha mẹ nên đọc những câu chuyện trong Kinh thánh và hạnh các thánh. Họ phải kể về những lần Đức Mẹ hiện ra đã được Giáo hội công nhận như Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Lộ Đức và Đức Mẹ Pontmain.

Điều cuối cùng: Đừng bỏ cuộc. Khi cha mẹ đem con đi rửa tội, họ đã thề trước Thiên Chúa sẽ nuôi dạy con cái họ theo đức tin Công giáo.

Một ngày nọ, tôi gặp một phụ nữ trong nhà thờ, bà đã chặn tôi lại và kể cho tôi câu chuyện về hai cô con gái của bà đang ở độ tuổi 16 và 14 không muốn đến nhà thờ nữa, và một linh mục đã khuyên bà đừng ép buộc chúng. Đây là một sai lầm. Bởi vì vị linh mục này rõ ràng không tin rằng ngay cả khi các thanh thiếu niên không có tâm trạng hoặc không muốn tham dự Thánh lễ, Chúa vẫn luôn làm việc qua các Bí tích. Đầu tiên, trước khi con cái chúng ta đủ 18 tuổi, chúng ta phải thực thi một số quyền bính nhất định đối với chúng. Khi đủ 18 tuổi, chúng có thể tự quyết định điều cần làm; nhưng trước khi đến lúc đó, hãy đưa chúng đi tham dự Thánh lễ. Người mẹ mà tôi gặp này đã hoàn toàn bỏ cuộc, lực bất tòng tâm. Điều này thật sai trái.

 

 

Những sai lầm khác mà các bậc cha mẹ nên tránh là gì?

Cha mẹ phải học cách nói “Không”. Thật là một sai lầm khi luôn luôn nói “Có”. Khoa học đã chứng minh rằng thanh thiếu niên chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ. Bộ não của các em vẫn đang trong giai đoạn phát triển với các khớp thần kinh chưa được kết nối hoàn toàn với nhau.

Một vấn đề khác là thanh thiếu niên hiện nay yêu quá sớm. Nhiệm vụ của chúng ta là giáo dục và hướng dẫn con đường đúng đắn cho con em chúng ta.

Điện thoại thông minh, internet và TV không thể là người giữ trẻ. Nuôi con đồng nghĩa với việc phải hy sinh. Dù là chỉ có quỹ thời gian ít ỏi, ta cần biến nó trở thành những giây phút quý báu cho con cái. Điều quan trọng không phải là bao lâu, mà là chất lượng.

Nhiều người bỏ mặc con nhỏ 6-7 tuổi của họ cho internet. Bạn biết rằng trên mạng có rất nhiều nội dung khiêu dâm gây hại. Ở Ý, người ta đã làm một nghiên cứu về nội dung trẻ em từ 6-7 tuổi đến 16 tuổi thường xem: 80% xem các trang web khiêu dâm – cả bé trai lẫn bé gái. Hãy tưởng tượng nó đang hủy hoại con cái chúng ta như thế nào. Đây thực sự là một mối nguy.

Cha mẹ cần học cách hạn chế việc sử dụng mạng bằng các hệ thống kiểm soát trang web mà con cái truy cập. Các bậc cha mẹ cần phải tỉnh thức vì dường như trên mạng có quá nhiều “Công chúa ngủ trong rừng” (ý nói là những nguy hiểm tiềm ẩn có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào – ND). Rất nhiều phụ huynh không có khả năng bắt kịp với công nghệ. Số đông cha mẹ đã không kịp trang bị. Trong hệ thống pháp luật có câu: “Sự thiếu hiểu biết không phải là cái cớ”. Việc giáo dục con cái chúng ta cũng vậy. Chúng ta phải tỉnh táo.

Cha mẹ cần phải khôn ngoan hơn. Chúng ta đã không biết sử dụng lý trí của mình. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên. Bạn không thể chỉ gửi con mình đến nhà thờ hay thậm chí là trường học và nghĩ rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết ở đó.

 

Tác giả: Sabrina Ferrisi
Người dịch: Châu Anh
Nguồn: The National Catholic Register

https://giaophanbacninh.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *