Phục vụ theo gương Chúa Giêsu

“Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga13,14-15).

Theo tâm lý tự nhiên của con người, khi nắm giữ một chức vụ nào đó, chúng ta thường muốn có danh tiếng, địa vị, lợi lộc cá nhân, ít ai nghĩ đến việc hy sinh để phục vụ người khác cách vô vị lợi, đây là cơn cám dỗ nguy hiểm cho người môn đệ của Chúa trong mọi thời đại. Hiểu được tâm lý ấy, Chúa Giêsu đã nêu gương trước cho chúng ta về tinh thần phục vụ đích thực. Tuy nhiên để sống tinh thần này thật khó biết bao, tôi tự hỏi: điều gì đã cản bước chúng ta dám từ bỏ chính mình để phục vụ người khác như Chúa đã làm?

Có lẽ điều đầu tiên cần nói đến chính là cái “tôi” của mỗi người, khi đã ở trên “cao”, nhiều lúc ta tự cho mình là quan trọng, là khôn ngoan nên phớt lờ hoặc xem nhẹ ý kiến của người khác. Đa phần những mâu thuẫn xảy ra trong cộng đoàn là vì mỗi người đã đặt cái “tôi” của bản thân quá lớn, nếu để nó lấn át, chúng ta rất dễ kiêu ngạo, tự mãn với những thành quả mình đạt được mà phủ nhận giá trị của những người xung quanh. Nhiều khi ta tưởng rằng, mình được cắt đặt lên một chức vụ nào đó trong Huynh đoàn, thì người khác phải phục vụ mình.

Bên cạnh cái tôi quá lớn thì chúng ta còn chưa biết phục vụ trong yêu thương. Vì không có lòng mến nên làm việc gì cũng cho qua lần chiếu lệ, thích thì làm, không thích thì nghỉ, phục vụ để vinh danh bản thân hơn là sáng Danh Chúa nên khi gặp những điều trái ý, ta hay than phiền, phân bì, trách móc người khác và dễ dàng từ bỏ Ơn gọi mà mình đã lãnh nhận. Nói về vấn đề này, Thánh Phao lô khuyên nhủ: “Bất cứ làm việc gì, hãy làm tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải làm cho người đời” (Cl3,23). Ý thức làm cho Chúa thì khi gặp khó khăn, thử thách, ta không chán nản, buông xuôi, nhưng tích cực cộng tác với anh chị em không phân biệt tuổi tác, trình độ, chức vụ. Khi lòng mến đủ lớn, ta sẽ phục vụ cách vô vị lợi, không mưu cầu chức quyền hay tiền bạc đi kèm.

Để làm được điều đó, mình cần có lòng khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu. Người là Thầy, là Chúa mà lại cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, kể cả kẻ sẽ phản bội mình nhằm dạy chúng ta bài học: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em, ai muốn làm đầu anh em, thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc muôn người” (Mt20,26-28). Đối với Chúa Giêsu, người có địa vị càng cao, thì càng phải hạ mình để phục vụ người khác nhiều hơn.

Ngoài lòng khiêm tốn, người phục vụ cần có sự hy sinh về thời gian, sức khoẻ, tiền bạc, chấp nhận bỏ ý riêng để cùng cộng tác với anh chị em làm công việc nhà Chúa. Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, tinh thần phục vụ còn được thể hiện qua việc cầu nguyện cho Hội Thánh, cho Huynh đoàn, cho những người đang phải gánh trọng trách nơi các cộng đoàn được ơn khôn ngoan, cho những người bị bách hại được ơn nâng đỡ, những người đang đau ốm về tinh thần hoặc thể xác được ơn chữa lành…

Tuy nhiên phục vụ không phải là chỉ làm những cái mình thích, hoặc làm những điều mà người khác muốn theo kiểu “chỉ đâu đánh đấy” với những yêu cầu rất vô lý nhằm thoả mãn cái tôi của ai đó. Cách phục vụ này chắc chắn không phải là điều Chúa dạy.

Để phục vụ như Chúa đã làm không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế chúng ta cần cầu nguyện và kiên trì rèn luyện mỗi ngày, bởi bản tính tự nhiên của con người luôn thích vinh quang mà né tránh “Thập Giá”. Chúa biết chúng ta yếu đuối nên đã hứa ban sức mạnh cho những ai biết cậy trông Người, để rồi nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng ta có thể nói như Thánh Phao lô tông đồ: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Pl4,13). Giữa bối cảnh thế ngày nay đang tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, người Đa Minh được mời gọi trở về với Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, để kín múc tình thương của người mà phục vụ anh chị em.

Lạy Chúa, trên bước đường thi hành sứ vụ Đa Minh, có những lúc chúng con đã đánh mất căn tính người môn đệ của Chúa. Xin Người thương nâng đỡ, biến đổi, để chúng con biết noi gương, bắt chước Người, qua đó Danh Chúa được tôn vinh và ca ngợi qua tinh thần phục vụ của chúng con Amen.

KimMary

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *