Quan điểm luật pháp Hoa Kỳ: Chính quyền không thể đóng cửa nhà thờ mãi được.

New York, ngày 21 tháng 4 năm 2020 ( CNA ).- “Các hoạt động tôn giáo công cộng không thể bị cấm mãi trong thời dịch tễ, đặc biệt là khi các cửa hàng bán rượu được coi là doanh nghiệp cần thiết,” theo ý kiến cuả hai giáo sư luật ở New York.

“Lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng, thì là hợp lý khi thực hiện các quy tắc đóng cửa tất cả các cuộc tụ họp công cộng – không kể ngoại lệ,” theo hai vị giáo sư, là GS Michael McConnell, hiện là giám đốc Trung tâm Luật Hiến pháp tại Trường Luật Stanford và GS Max Raskin, phụ khảo của trường Đại học luật ở New York. Bài viết được đăng trên tờ New York Times trong mục op-ed (bình luận) xuất bản vào thứ năm.

“Tuy nhiên, trong những ngày tới đây,” các giáo sư viết, “các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị sẽ cần phải thỏa thuận với nhau về việc làm sao để bảo vệ an toàn công cộng trong khi cho phép thực hiện tự do tôn giáo ở mức độ tối đa có thể.”

Các giáo sư chỉ ra rằng nhiều hoạt động quan trọng khác – từ mua sắm trong cửa hàng xây cất cho đến việc đi bỏ phiếu – đã diễn ra với các biện pháp bảo vệ thích hợp chống lại sự lây lan của căn bệnh.

Các nhà lãnh đạo cuả các giáo hội sẽ phải nhớ rằng Tu Chính Án số I không phải là quyền được miễn trừ việc áp dụng một đạo luật trong khi tất cả mọi người khác phải tuân theo. Và các quan chức chính phủ cũng không được quên rằng, hoạt động tôn giáo là đỉnh cao của mọi giá trị quốc gia của chúng ta.

Tham dự Lễ không giống như tham dự một trò chơi bóng đá, các giáo sư viết. Việc Thờ Phượng không thể bị giam giữ vô thời hạn.

Do sự lây lan của coronavirus (COVID-19), các dịch vụ tôn giáo đã bị hạn chế cùng với các cuộc tụ họp công cộng khác hầu như ở khắp mọi nơi.

Các giáo phận Công Giáo tại HK đã hủy bỏ các Thánh lễ công khai vào tháng 3, bắt đầu với Tổng giáo phận Seattle ngày 11 tháng 3, tuy nhiên, ngày hôm qua, Las Cruces đã trở thành giáo phận đầu tiên tuyên bố họ mở lại các Thánh lễ công khai – chỉ vài ngày sau khi thống đốc bang New Mexico gia tăng hạn chế các cuộc tụ họp không cần thiết là không quá năm người. Đức Giám Mục Peter Baldacchino của Las Cruces nói rằng các linh mục của giáo phận vẫn cần phải tuân thủ các hạn chế.

Các tiểu bang đã giới hạn quy mô của các cuộc tụ họp công cộng theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) một cách khác nhau. Chẳng hạn, tiểu bang Virginia đã hình sự hóa bất kỳ tập hợp nào từ 10 người trở lên, kể cả tại nhà thờ.

Tuy nhiên, một số kiện tụng và khiếu nại đã được các nhà thờ đưa ra chống lại chính quyền tiểu bang và địa phương vì đã chỉ nhắm vào các nhà thờ mà thôi, hoặc áp dụng các hạn chế với các dịch vụ tôn giáo nhưng không áp dụng với các cuộc tụ họp công cộng tương tự khác.

Bộ Tư pháp gần đây đã tuyên bố một hỗ trợ cho Nhà thờ Temple Baptist ở Greenville, Mississippi trong vụ kiện chống lại thành phố. Thành phố Greenville cấm mọi dịch vụ tôn giáo lái xe tại thành phố, là việc những người tham dự có thể lắng nghe bài giảng trong bãi đậu xe của nhà thờ với cửa sổ xe hơi mở. Nhưng nhà thờ này đã chỉ ra rằng một nhà hàng thức ăn nhanh trên xe là tiệm SONIC ở gần đó vẫn được phép hoạt động trong thời gian đại dịch.

Bộ Tư pháp lập luận rằng sắc lệnh của thành phố đã kỳ thị các nhóm tôn giáo trong khi miễn trừ cho các nhà hàng.

Cuối tuần Phục sinh, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear (D) đe dọa rằng cảnh sát tiểu bang sẽ ghi chép biển số của những người tham dự các buổi họp mặt tôn giáo, và họ sẽ được các sở y tế địa phương liên lạc để yêu cầu tự cách ly 14 ngày.

Tại Kansas, nhóm Alliance Defending Freedom đã khởi kiện một lệnh cấm tạm thời của vị thống đốc đối với tụ họp tôn giáo, với lý do là nhà nước chỉ hạn chế các dịch vụ tôn giáo chứ không hạn chế các cơ sở công cộng khác. Một thẩm phán liên bang cấp quận ở Kansas đã ban hành một pháp lệnh để kiểm chế lệnh cấm ấy, lưu ý rằng nhà nước đã từng công bố một danh sách dài các hoạt động và cơ sở khác nhau được miễn trừ (mà không có nhà thờ).

“Không phải là chưa từng có một tiền lệ cho việc chính phủ đặt ra những hạn chế đối với hoạt động tôn giáo trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng,” McConnell và Raskin lập luận trên tờ Times op-ed.

“Tuy nhiên, chính phủ không thể kỳ thị các nhà thờ một cách không công bằng, đặc biệt khi mà California và Colorado coi các cơ sở kinh doanh cần sa là thiết yếu. Người dân nên được tự do thực hành tôn giáo đến mức tối đa trong khi vẫn bảo vệ sự an toàn công cộng,” các giáo sư nói.

Một ví dụ về điều này, Thành phố New York đã cho phép các giáo sĩ trong Tổng giáo phận New York được vào phòng của các bệnh nhân COVID-19 để cho rước lễ, miễn là họ mặc các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một giáo sĩ của Tổng giáo phận New York đã trích dẫn việc thiếu PPE là một trở ngại cho việc thi hành mục vụ cho các Bệnh nhân một cách an toàn.

Một chuyên gia về Tu Chính Án số I, Giáo sư Rick Garnett của đại học Notre Dame, nói rằng các hạn chế của nhà nước đối với các tụ họp tôn giáo là phải ở trong nhà và giới hạn số người tham dự là hợp pháp nếu đáp ứng một số điều kiện.

“Vấn đề là, chính phủ có coi những biện pháp hạn chế quan trọng này chỉ là tạm thời để chống lại sự lây lan của bệnh mà thôi không?” GS Garnett viết trên tờ báo The Indiana Lawyer (Luật sư cuả Indiana ). “Và tôi nghĩ câu trả lời là có, miễn là chính phủ làm như vậy một cách trung lập.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *