Rước kiệu và Thánh lễ Mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang

“Qua cuộc rước kiệu này, chúng con muốn bày tỏ lòng yêu mến và tâm tình hiếu thảo với Mẹ hiền La Vang của chúng con, vì bao ơn lành hồn xác Mẹ đã tuôn đổ trên đoàn con cái Mẹ trong cuộc sống trần gian này. Với chủ đề “Mẹ La Vang, Mẹ của đoàn con hiệp hành”, chúng con xác tín rằng: Mẹ luôn đồng hành và ở bên cạnh chúng con trong mọi hoàn cảnh vui buồn của cuộc sống.” ­– Đó là những tâm tình mà Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh thay mặt cho cộng đoàn hành hương thân thưa cùng Đức Mẹ khi khởi sự nghi thức rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ La Vang.

Nghi thức Rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ La Vang được Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế chủ sự lúc 04g30 sáng thứ Ba ngày 15.8.2023 tại Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc Đức Mẹ La Vang. Đoàn kiệu khởi hành từ Linh đài đến Lễ Đài, trong khi đó cộng đoàn cùng suy gẫm Mầu nhiệm Năm Sự Vui.

Liền sau nghi thức rước kiệu là Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế. Cùng đồng tế có Đức Cha PX. Lê Văn Hồng – Nguyên Tổng Giám mục TGP Huế, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Gp. Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Gp. Lạng Sơn, Đức Ông Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hàm, Cha Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục, cùng hơn 200 Linh mục trong và ngoài Giáo phận.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân diễn giải về đặc ân lên trời hồn xác của Đức Mẹ và sự hiệp hành của Đức Mẹ với con cái loài người qua mọi nơi mọi thời. Đức Cha nhấn mạnh: “Mẹ Maria giờ đây đang được vinh hiển bên ngai Thiên Chúa. Nhưng cho dẫu Mẹ có là Nữ Vương trời đất, cho dẫu địa vị của Mẹ có cao trọng trên tất cả mọi thụ tạo khác, thì chúng ta vẫn tin tưởng một điều rằng: Mẹ Maria không bao giờ xa cách chúng ta. Mẹ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Mẹ không bao giờ lãng quên chúng ta. Mẹ vẫn có đó, Mẹ vẫn đang hiệp hành cùng với Hội Thánh và mỗi người tín hữu chúng ta vì Mẹ Maria là Mẹ Hội Thánh. Sách Tông đồ Công vụ cho chúng ta thấy rõ sự gắn bó hiệp hành của Mẹ với Hội Thánh sơ khai.[…] Nhưng không chỉ với Hội Thánh sơ khai mà thôi, như là ở mọi thời, ở đây và trong lúc này cũng như mãi đến tận thế.” Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn hành hương noi theo Đức Mẹ La Vang để cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa nơi các cử hành phụng vụ, qua cầu nguyện và trong cuộc sống thường ngày.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Micae Phạm Ngọc Hải – Quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc Đức Mẹ La Vang ngỏ lời cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, tất cả các ban ngành của TGP Huế và các Giáo phận khác đã cộng tác tổ chức và đặc biệt là cộng đoàn hành hương về bên Mẹ cách đông đảo.

Tiếp lời, Đức TGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn hành hương về các thông tin của Giáo Hội hoàn vũ, Giáo Hội Việt Nam và tiến triển của việc kiến thiết Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang. Ngài cũng cầu chúc các đoàn hành hương khi ra về được bình an của Đức Mẹ ở cùng. Sau cùng Đức TGM chủ tế ban phép lành trọng thể cho toàn thể cộng đoàn tham dự.

Ước mong rằng, dịp Hành hương La Vang kỷ niệm 225 Đức Mẹ hiện ra này sẽ là dấu son khiến người tín hữu làm tươi mới tâm hồn. Để mỗi dịp tháng 8 về, chúng lại sẵn sàng và hăng hái lên đường hành hương Đức Mẹ La Vang.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *