Nhà thờ Công giáo sống sót sau trận hỏa hoạn Maui tàn khốc

1. Nhà thờ bị xúc phạm ở Maharashtra, giáo phận Vasai

Chỉ vài ngày trước Ngày Độc lập –được tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 15 tháng 8 – một cuộc tấn công phá hoại đã tấn công Nhà thờ St Gonsalo Garcia ở Vasai, thuộc Bang Maharashtra.

Vào cuối buổi chiều thứ Sáu, ngày 11 tháng 8, linh mục quản xứ, Cha Peter Almeida, bước vào nhà thờ và thấy ngôi thánh đường bị tàn phá, với một tác phẩm nghệ thuật trên bàn thờ bị phá hủy, tượng Đức Mẹ bị ném xuống đất và hư hại, bàn thờ và giếng rửa tội bị lật nhào, và tất cả những cuốn sách nằm rải rác trên sàn nhà.

“Chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại lên đồn cảnh sát ở Vasai,” Cha Almeida nói với AsiaNews, “họ đến ngay lập tức. Yêu cầu chúng tôi không chạm vào bất cứ thứ gì, tôi đã hủy bỏ Thánh lễ tối thứ Sáu và gửi một tin nhắn cho các tín hữu. Tuy nhiên, người dân của chúng tôi đã tập trung bên ngoài cổng, bắt đầu cầu nguyện và nhiều người đã khóc. Mọi thứ sau đó đã được khôi phục và từ thứ Bảy, chúng tôi đã tiếp tục các buổi lễ.”

Đức Tổng Giám mục Felix Machado của Vasai đã đưa ra một tuyên bố chính thức lên án vụ việc. “Tôi nhận thức được vết thương gây ra cho tình cảm tôn giáo của các tín hữu Công giáo của giáo xứ và giáo phận Vasai.”

Ngài nói tiếp: “Tôi đã liên lạc với Ủy viên Cảnh sát và tôi có thể bảo đảm với anh chị em rằng dưới sự lãnh đạo của họ, sở cảnh sát hoàn toàn cam kết điều tra; Tôi mong anh chị em duy trì hòa bình và hòa hợp trong khu phố của chúng ta, đồng thời tôi cũng mong anh chị em không nghi ngờ hoặc đổ lỗi cho bất kỳ ai cụ thể, hoặc tham gia lan truyền tin đồn trên mạng xã hội hoặc đưa ra những tuyên bố vô căn cứ trước công chúng. Trên tất cả, tôi khẩn cầu anh chị em hãy cầu nguyện cho sự hài hòa và hòa bình trong xã hội.”


Source:Asia News

2. Tổng thống Zelenskiy nói: Nhà nước sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cộng đồng tôn giáo Ukraine nào được sử dụng bởi nhà nước xâm lược

Trong bài phát biểu trước người dân Ukraine vào buổi tối ngày 10 tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói về việc củng cố nền độc lập tinh thần của Ukraine và về hòa bình tinh thần ở Ukraine.

Vào ngày này, ngài đã có cuộc gặp gỡ với vị đại diện của Tòa Thượng phụ Đại kết, Đức Tổng Giám mục Emmanuel.

“Đối với các cuộc họp hôm nay, điều đáng được đề cập công khai… Tôi đã nói chuyện với một đại diện của Tòa Thượng phụ Đại kết, là Đức Tổng Giám Mục Emmanuel. Chúng tôi đang làm việc ở tất cả các cấp và với tất cả các chủ thể trong quan hệ toàn cầu để thực hiện Công thức Hòa bình, đặc biệt là để đưa những đứa trẻ bị bắt cóc khỏi đất nước của chúng ta trở về Ukraine. Tôi biết ơn Tòa Thượng phụ Đại kết vì đã sẵn sàng giúp đỡ.

Tất nhiên, như mọi khi, chúng tôi đã nói về việc củng cố nền độc lập tinh thần của Ukraine và hòa bình tinh thần ở Ukraine. Đất nước chúng ta là một trong những trung tâm lịch sử của Kitô giáo. Và nó sẽ vẫn như vậy. Người Ukraine đã cố gắng xây dựng một hình thức quan hệ tôn giáo đặc biệt tại quê hương của họ: đất nước chúng ta có Hội đồng các Giáo Hội và các Tổ chức Tôn giáo, bảo đảm rằng tất cả các cộng đồng đều được tôn trọng, tất cả các cộng đồng có thể bày tỏ ý kiến của mình với nhà nước và tất cả các cộng đồng đều có thể tham gia vào các hoạt động tôn giáo. giải quyết các vấn đề quan trọng của xã hội. Nhà nước sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ cộng đồng tôn giáo Ukraine nào bị nhà nước xâm lược sử dụng. Ukraine sẽ trường tồn, sẽ bảo vệ nền độc lập của mình – tất cả các khía cạnh của nền độc lập, bao gồm cả nền độc lập tinh thần. Và tôi biết ơn tất cả mọi người trên thế giới đã hỗ trợ đất nước và người dân của chúng tôi trong việc này “, – Zelenskiyy nhấn mạnh.


Source:RISU

3. ‘Đối với chúng tôi, nó giống như một phép lạ’: Nhà thờ Công giáo sống sót sau trận hỏa hoạn Maui tàn khốc

Nhà thờ Công giáo sống sót sau trận hỏa hoạn Maui tàn khốc

Vụ hỏa hoạn tàn phá Maui dường như đã chừa ra Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila ở Lahaina, mang đến một biểu tượng của hy vọng giữa sự tàn phá thảm khốc.

Ít nhất 93 trường hợp tử vong đã được báo cáo tính đến hôm Chúa Nhật, ngày 13 tháng 8, khiến thảm họa này trở thành sự kiện cháy rừng kinh hoàng nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1918. Các nhà chức trách dự đoán số người chết sẽ tăng lên.

Nhiều đám cháy lan nhanh, được thổi bùng bởi gió mạnh và được cung cấp nhiên liệu bởi thảm thực vật khô, quét qua đảo Hawaii. Thị trấn phía tây Lahaina, với ít hơn 13.000 cư dân, đặc biệt bị tàn phá nặng nề.

Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila, hay nhà thờ Đức Mẹ Chiến thắng, đã thoát khỏi sự hủy diệt.

Đức ông Terrence Watanabe, cha sở của Maui và Lanai, nói với Honolulu Star-Advertiser rằng tòa nhà của nhà thờ vẫn tồn tại trong các bức ảnh sau vụ cháy. Nhà xứ lân cận cũng có vẻ nguyên vẹn.

“Đối với chúng tôi, nó giống như một phép lạ,” ngài nói hôm thứ Năm. “Khi chúng tôi xem tin tức và thấy tháp chuông nhà thờ vươn cao trên thị trấn, đó là một cảnh tượng tuyệt vời.”

Đồng thời, mái nhà bằng gỗ của nhà thờ dường như đã bị hư hại. Rất khó để xác định mức độ thiệt hại của tòa nhà. Có thể thiệt hại về cấu trúc không nhìn thấy được có thể lan rộng.

Watanabe, cũng là cha sở của Nhà thờ Công giáo Thánh Antôn thành Padua ở Wailuku, cho biết: “Chúng tôi không biết cho đến khi nào chúng tôi có thể vào đó và đánh giá.”

Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila phục vụ 700 đến 800 gia đình và cử hành sáu Thánh lễ Chúa Nhật mỗi cuối tuần. Nơi đây tổ chức nhiều đám cưới của du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Cha Kuriakose Nadooparambil, cha xứ Maria Lanakila, và các nhân viên giáo xứ đều thoát khỏi đám cháy. Giáo xứ được thành lập vào năm 1846 bởi Cha Aubert Bouillon thuộc Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Theo trang web của giáo xứ, nhà thờ đá của nó đã được hoàn thành vào năm 1873, mặc dù các cải tiến và cải tạo đã được thực hiện đối với cấu trúc.

Thiệt hại có thể sẽ lan rộng tại Trường Thánh Tâm, tọa lạc không xa nhà thờ Công giáo. Tòa nhà của trường học đã bị “thiệt hại đáng kể” do gió mạnh, một bức thư ngày 8 tháng 8 của hiệu trưởng Tonata Lolesio cho biết trên trang Facebook của trường. Năm học bắt đầu vào tuần trước. Nó phục vụ tới lớp 8 và gần đây đã mở một trường trung học ảo.

Một nơi thờ phượng lịch sử khác ở Lahaina – một nhà thờ Tin lành do hoàng gia Hawaii thành lập – không được may mắn như vậy.

Nhà thờ Waiola đã tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm thành lập vào tháng Năm. Theo tờ Honolulu Star-Advertiser, nó bị thiêu rụi trong đám cháy.

Anela Rosa, thành viên lâu năm của nhà thờ, nói với USA Today: “Nó đã biến mất, hội trường, thánh đường, tòa nhà phụ, tất cả.” “Hoàn toàn không thể tưởng tượng nổi.”

Nhà thờ, cho đến khi xảy ra hỏa hoạn, là trụ sở của giáo đoàn United Church of Christ, tọa lạc trên địa điểm của Nhà thờ Wainee, được thành lập vào năm 1823 bởi Nữ hoàng Keopuolani, người Hawaii đầu tiên được rửa tội theo đạo Tin lành. Các vị vua và hoàng hậu của Hawaii được chôn cất tại nghĩa địa nhà thờ, nghĩa trang Kitô giáo đầu tiên ở Hawaii. Nhiều người con của các nhà truyền giáo cũng được chôn cất ở đó. Việc xây dựng nhà thờ mới nhất có từ năm 1953.

Thị trấn Lahaina từng là thủ đô của chế độ quân chủ Hawaii trong 25 năm vào thế kỷ 19 trước khi thủ đô chuyển đến Honolulu. Thị trấn phía tây cũng có lịch sử đánh bắt cá voi và các nhà truyền giáo tôn giáo. Đây là một điểm đến du lịch lớn, mặc dù hầu hết hành lang thị trấn và các tòa nhà lịch sử của nó đã bị phá hủy cùng với nhà cửa của người dân và thậm chí cả tàu thuyền, Honolulu Star-Advertiser đưa tin.

Thống đốc Josh Green đã đi thăm những tàn tích của thị trấn vào sáng thứ Năm.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, có cảm giác như một quả bom đã được thả xuống Lahaina,” Green nói, theo Associated Press.

Robert Van Tassell, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức bác ái Công giáo Hawaii, nói với CNA rằng ảnh hưởng của trận hỏa hoạn thảm khốc đối với cộng đồng Hawaii là “thảm họa”. Mặc dù cơ quan có 300 nhân viên của ông trải rộng trên nhiều hòn đảo ở Hawaii, nhưng không một nhân viên nào không bị ảnh hưởng bởi đám cháy ở Maui.

“ Tất cả họ đều có gia đình ở đó,” anh nói. “Mọi người ở Hawaii đều có quan hệ họ hàng với nhau. Mọi người gọi mọi người là cô, chú, bác, bạn bè, gia đình. Đó là một cộng đồng rất kết nối, rất hướng đến gia đình.”

“Điều tuyệt vời về điều đó là cộng đồng đổ về từ những người ở Hawaii đã quá đông đảo,” anh nói thêm. “Nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn đang phải đối mặt với cú sốc ban đầu về những bức ảnh đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy, gần như cùng lúc với phần còn lại của thế giới. Chúng tôi biết đây sẽ là một chặng đường dài, vì vậy chúng tôi đang chuẩn bị cho một giai đoạn phục hồi lâu dài.”

Tổ chức bác ái Công giáo Hawaii đang thiết lập nơi trú ẩn và cung cấp cứu trợ thực phẩm. Van Tassell nhấn mạnh sự cần thiết của việc quyên góp tiền mặt. Anh đã giới thiệu những người muốn đóng góp vào mẫu đơn quyên góp để cứu trợ Maui tại trang web của Tổ chức Bác ái Công giáo, www.CatholicCharitiesHawaii.org.


Source:Catholic News Agency

4. Những thách thức mà Hàn Quốc phải đối mặt trong việc tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới

Một nhà truyền giáo người Mễ Tây Cơ ở Hàn Quốc, một linh mục từ Giáo phận Hán Thành và một nữ tu từ Hàn Quốc cư trú tại Tây Ban Nha đã giải thích những kỳ vọng và khó khăn trong việc tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo vào năm 2027 với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA.

Cha Ramiro Zúñiga đã làm việc tại Hàn Quốc được 24 năm, nơi có “một Giáo hội trẻ trung, rất sống động, với nhiều thành công” từ quan điểm ơn gọi, kinh tế và tổ chức.

Tuy nhiên, Giáo hội cũng có “nhiều thách thức, bởi vì sự thịnh vượng về kinh tế không phải lúc nào cũng kéo theo sự sung túc về tinh thần trong đức tin. Đối với nhiều người, sự an toàn về kinh tế và cuộc sống tốt đẹp trở thành sự an toàn của một người khi Chúa không còn cần thiết nữa.”

“Sự bùng nổ xảy ra vào những năm 80 và 90, khi có hàng trăm người được rửa tội trong mỗi nhà thờ” đã lắng xuống, cũng như “số lượng trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên tham dự Thánh lễ” đã giảm đi, nhà truyền giáo nói với ACI Prensa.

Cha Liễu Tương Hách (Yoo Sanghyuk, 유상혁) một linh mục của Giáo phận Hán Thành, giải thích rằng “khoảng 10% tổng dân số Hàn Quốc là người Công giáo” và lưu ý rằng, mặc dù cộng đồng của họ “phát triển nhanh chóng trong thời kỳ khó khăn, nhưng họ hiện đang theo các nhà thờ Âu Châu” trong một sự suy giảm nhất định.

Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo “vẫn có ảnh hưởng tốt” trong nước, ngài lưu ý.

Nữ tu Helena Ngô Nhuận Kiên (Oh Yun Geon, 오윤건) một nữ tu truyền giáo cư trú ở Tây Ban Nha, nhận xét rằng mặc dù không đông nhưng “người ta rất tôn trọng người Công giáo và rất yêu mến các linh mục cũng như tu sĩ,” mặc dù họ không tuyên xưng cùng một đức tin.

Điều này là do nỗ lực liên tôn của họ để làm việc cùng nhau, đặc biệt là vì quyền của người nghèo và vì hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là vì hòa bình giữa Bắc và Nam Triều Tiên.

Cha Liễu Tương Hách thừa nhận rằng, ở Hàn Quốc, “rất ít người biết đến Ngày Giới trẻ Thế giới” và không nhiều người đã trực tiếp trải qua những cuộc gặp gỡ này.

Tuy nhiên, ngài thấy rằng việc được chỉ định là địa điểm của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tiếp theo là một cơ hội “để truyền bá niềm tin vào Chúa Kitô” và củng cố đức tin của các cộng đồng Công giáo ở Á Châu.

Nữ tu hy vọng rằng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ giúp thể hiện sự hiệp nhất và “sự hiện diện của Giáo hội Công giáo”, cũng như cho người Hàn Quốc thấy “niềm vui có đức tin”. Theo chị, “chia sẻ đức tin với người khác và học hỏi lẫn nhau sẽ làm cho chúng ta lớn lên để đức tin của chúng ta sống động, mạnh mẽ và cởi mở hơn.”

Cha Zúñiga, nhà truyền giáo người Mễ Tây Cơ, ngoài việc thực hiện công việc tông đồ của mình, còn dạy tiếng Tây Ban Nha tại Đại học Quốc gia Hán Thành, tin rằng “có một niềm vui lớn” khi Hàn Quốc được chọn là địa điểm tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo. Theo ý kiến của ngài, đây cũng sẽ là một dịp tuyệt vời cho chính phủ và nói chung cho niềm tự hào dân tộc.

Việc tổ chức một sự kiện lớn như Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới liên quan đến đủ loại thách thức lớn. Sơ Helena nhấn mạnh rằng điều quan trọng cần ghi nhớ là Hàn Quốc “là một quốc gia rất đông dân nhưng nhỏ bé.”

Ở Hán Thành, sơ ấy nhận xét, “có rất nhiều phương tiện giao thông, rất nhiều người, rất nhiều công nhân.” Vì vậy, “làm thế nào những người hành hương trẻ tuổi có thể dễ dàng di chuyển trong thành phố?”

Một thách thức khác cần giải quyết là rào cản ngôn ngữ vì mọi người thường sử dụng tiếng Hàn; và “mặc dù chúng tôi học rất nhiều tiếng Anh, nhưng nói nó một cách tự nhiên không hề dễ dàng.”

Từ một quan điểm khác, cha Liễu lo sợ, ngoài những khó khăn về hậu cần, còn có khả năng xảy ra sự thiếu hiểu biết: “Tôi không biết liệu xã hội có hiểu được những bất tiện khác nhau sẽ phát sinh từ Đại hội Giới trẻ Thế giới hay không vì tỷ lệ tín hữu Công Giáo chỉ 10%.”

Theo ý ngài, viễn cảnh mục vụ sẽ phải tập trung vào việc “thu hút lại giới trẻ để họ trở thành những nhân vật chính trong quá trình chuẩn bị và thực hiện nó, với sự hỗ trợ của người lớn.”

Về kinh nghiệm của Đại hội Giới trẻ Toàn quốc được tổ chức ở Hàn Quốc cách đây vài năm, Cha Zúñiga lưu ý rằng trong dịp ấy vấn đề lớn nhất “là đón tiếp các chàng trai và cô gái đến từ các vùng khác của đất nước” bởi vì văn hóa tiếp đón ở nhà riêng của mình “không còn tồn tại nữa” ở quốc gia này.


Source:National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *