Giáo phận Hưng Hóa: Hồng Ân Thánh Chức Linh Mục (17.08.2023)

 

 “Từ ngàn xưa Cha đã yêu con Cha chọn con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh. Dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời. Đưa bước tung gieo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn người. Từ bụi tro Chúa nâng con lên hàng tư tế. Và gọi con là bạn nghĩa thân tình. Ban muôn ân thiêng dẫn đưa con trên dương gian vương ngàn nguy khó và hồn con nào biết lấy chi báo đền” (Từ Ngàn Xưa – Linh mục Kim Long).

Những ca từ đầy ý nghĩa và giai điệu hạnh phúc ngọt ngào ấy lại được vang lên trong Thánh lễ Truyền chức linh mục vào lúc 8g00 sáng thứ Năm, ngày 17.08.2023, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa, do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận chủ tế. Nhưng, hơn ai hết, 18 Tiến chức hôm nay là những người cảm nghiệm sâu sắc niềm hạnh phúc dâng trào này. Bởi dẫu biết mình chỉ là những chiếc bình sành dễ vỡ, nhưng lại được Chúa yêu thương và chọn gọi, vẫn biết thân phận mình như bọt bèo tro bụi, mà Chúa đã nâng lên hàng tư tế thánh.

Niềm vui hôm nay không chỉ riêng của các Tiến chức, mà còn là niềm vui chung của cả đại gia đình Giáo phận, khi có thêm những “thợ gặt” mới “hành nghề”, thêm những đôi tay nối dài thi ân giáng phúc, thêm những đôi chân cùng sải bước với Đức Giám mục trên cánh đồng truyền giáo bao la của miền “thập tỉnh” Tây Bắc này. Đồng thời, đây cũng là niềm vui lớn lao cho quý ông bà cố và quý ân thân nhân, khi thấy những thành quả mà mình đã tâm huyết gieo trồng được đơm hoa kết trái ân thiêng.

Trong số 18 Tiến chức hôm nay, có ba Tiến chức là người dân tộc H’mông, đã được Chúa yêu thương, đồng hành và nâng đỡ một cách vi diệu. Thật vậy, hồng ân thánh chức hôm nay không có ngôn từ nào có thể diễn tả được, như Đức Giêsu đã nói trong Tin Mừng Mátthêu: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn” (Mt 11, 25 – 26). Đây thực sự là quà tặng vô giá đối với ba Tiến chức và quý thân nhân nơi các bản làng xa xôi trên những vùng núi cao. Vì thế, từ hôm trước và sáng sớm nay, gia đình và thân nhân của các Tiến chức đã phải “băng rừng, vượt núi” trở về ngôi Nhà thờ Mẹ của Giáo phận, để chung vui trong ngày hồng phúc của con em mình.

Về tham dự Thánh lễ, hiệp thông, chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho các Tiến chức trong ngày đặc biệt này, còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, quý cha giáo của Đại chủng viện Hà Nội, Huế và Xuân Lộc, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn Dân Chúa. Sự hiện diện đông đủ và lời cầu nguyện đầy trân quý trong ngày lễ trọng đại hôm nay cho thấy tình yêu thương và sự hiệp thông sâu sắc của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận.

Đúng 8g00, các Tiến chức cùng đoàn đồng tế nhịp nhàng tiến bước vào nhà thờ Chính tòa, để cùng với Đức cha Đaminh long trọng cử hành Thánh lễ. Giai điệu du dương, nhẹ nhàng và sâu lắng của bài ca nhập lễ, mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các Tiến chức được tràn đầy ơn sủng, để luôn trung thành với ơn gọi và chu toàn tác vụ trong hành trình mục tử này.

Trong tâm tình hân hoan và bầu khí linh thánh của ngày hồng phúc, Đức cha Đaminh ngỏ lời chào tới quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn phụng vụ. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã thương chọn gọi 18 thầy phó tế trở thành linh mục của Giáo phận Hưng Hóa. Đây là một hồng ân cao trọng Chúa ban cho Giáo phận và là hoa trái thánh thiện từ biết bao nhiêu công sức của mọi thành phần trong Giáo hội đã cộng tác với Chúa Thánh Thần, dày công đào tạo những người anh em này trở thành linh mục của Chúa. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Tân Linh mục hôm nay, luôn sống đạo đức, nhiệt thành, hy sinh và dấn thần trong tình yêu, để phục vụ Giáo hội và Dân Chúa trên cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Giáo phận Hưng Hóa.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Antôn cho thấy đây là lần truyền chức cho nhiều linh mục nhất trong lịch sử Giáo phận Hưng Hóa. Đức cha đặc biệt nhấn mạnh đến ơn gọi và sứ vụ linh mục. Mỗi người dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, đều có cùng một ơn gọi cao quý nhất, đó là Bí tích Thánh Tẩy, xác nhận được làm con Thiên Chúa và là một thành viên của Hội Thánh. Trong số những người đã lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, một số ít người lại có ơn gọi làm linh mục qua Bí tích Truyền Chức Thánh, để phục dân  Chúa. Vì thế, chức vụ linh mục là một ơn gọi và là sáng kiến đến từ Thiên Chúa. Chính Ngài tặng ban nhưng không chứ không phải từ phía con người. Khi lãnh nhận Bí tích Truyền Chức Thánh, các tân linh mục được “xức dầu” ban Thánh Thần và được sai đi loan báo Tin Mừng như Đức Giêsu; vì thế họ cũng xác tín như Đức Giêsu rằng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, bởi Ngài đã xức dầu cho tôi, Ngài đã sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc 4, 18). Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận, cách riêng cho các Tân Linh mục, luôn biết tín thác vào sự nâng đỡ của Chúa, đồng thời biết nâng đỡ nhau trong cuộc sống và sứ vụ.

Sau bài giảng lễ, Nghi thức Truyền chức linh mục gồm 3 phần:

1. Nghi thức mở đầu: Giới thiệu và Tuyển chọn các ứng viên; Huấn dụ của Đức Giám mục; Lời hứa của các Tiến chức và lời khần cầu cùng chư thánh.
2. Nghi thức chính yếu: Đặt tay và lời nguyện truyền chức.
3. Nghi thức diễn nghĩa: Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao Chén thánh cho các Tân chức như dấu chỉ đón nhận các Tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Nghi thức diễn ra trong bầu khí thiêng liêng, đọng lại là hình ảnh đẹp về tình huynh đệ giữa linh mục đoàn. Một hình ảnh tuyệt đẹp thể hiện sự gắn kết và tình hiệp thông khi quý cha đồng tế lần lượt tiến đến trong thinh lặng, đặt tay trên đầu chúc phúc cho các Tân chức, như dấu chỉ chúc bình an và đón nhận các Tân chức vào linh mục đoàn, để từ nay cùng nhau thi hành sứ vụ cao cả Chúa trao trên cánh đồng truyền giáo.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm, sốt sắng. Các Tân chức hân hoan dâng Thánh lễ đầu tiên với Đức Giám mục cùng toàn thể các linh mục trong sự hiệp thông của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Trương, đại diện cho các Tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa; nói lên lòng biết ơn tới quý Đức cha và quý cha; bày tỏ niềm tri ân đến cha mẹ, anh chị em, thân nhân, bà con, bạn bè thân hữu và quý ân nhân đã âm thầm cầu nguyện, hy sinh và đồng hành trên bước đường ơn gọi của mỗi Tân chức. Đồng thời, Tân linh mục đại diện cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các Tân chức trên hành trình ơn gọi bắt đầu bước sang một trang mới với nhiều thách đố mới.

Ước mong, Thánh lễ hôm nay sẽ khắc sâu trong “tâm” “trí” các tân chức những cảm nghiệm sâu xa về ơn thánh Chúa trong cuộc đời của mình. Cầu chúc cho các Tân chức của Chúa hôm nay sẽ mãi mãi ghi nhớ hồng phúc thánh thiêng thuở ban đầu tràn ngập hạnh phúc ấy, để sống trọn vẹn ý nghĩa một đời tạ ơn, và đem hết tâm lực, tình mến hăng say dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.

Truyền thông Hưng Hóa

http://www.giaophanhunghoa.org/vi/tin-tuc-su-kien/tin-giao-phan/giao-phan-hung-hoa-hong-an-thanh-chuc-linh-muc-o81E044BE.html

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *