Sáng kiến đồng hành với những người ly hôn của Hiệp hội Đức Mẹ Giao ước ở Pháp

Sáng kiến đồng hành với những người ly hôn của Hiệp hội Đức Mẹ Giao ước ở Pháp
Vào mùa xuân năm nay, 2024, lần đầu tiên cuộc hành hương đến Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức dành cho những người ly thân, ly hôn do Hiệp hội Đức Mẹ Giao ước tổ chức sẽ được thực hiện. Đây sẽ là một cuộc tụ họp để đào sâu mầu nhiệm của Bí tích Hôn nhân và hỗ trợ những người quyết định chọn trung thành với Bí tích này mặc dù đã chia tay với người bạn đời.

Vatican News

Thực tế trong Giáo hội trong khi số các vụ ly hôn vẫn tiếp tục gia tăng, có rất ít sáng kiến hỗ trợ hoặc đồng hành với những người ly hôn nhưng chưa tái hôn. Chính Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, trong một tài liệu được công bố vào năm 2022 về Giáo lý cho Đời sống Hôn nhân, đã nhận xét rằng rất ít giáo xứ có sự  quan tâm mục vụ dành cho những người ly hôn.

Nhiều người trong số này đã trải qua thử thách sau khi ly dị hoặc ly thân, và chọn trung thành với Bí tích Hôn nhân. Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong tông huấn Amoris Laetitia: “Những người ly dị nhưng chưa tái hôn, những người thường làm chứng cho sự chung thuỷ trong hôn nhân, phải được khuyến khích tìm thấy nơi Thánh Thể lương thực nâng đỡ họ trong cuộc sống. Cộng đoàn địa phương và các vị mục tử phải đồng hành với những người này, đặc biệt đối với những người có con cái”.

Tại Pháp, Hiệp hội Đức Mẹ Giao ước chào đón những người ly dị, nhưng mong muốn tiếp tục sống trung thành với Bí tích Hôn nhân. Hiệp hội mang đến hành trình ánh sáng trong đời, một con đường hy vọng sau khi ly dị hoặc trở thành goá bụa. Khoá học Tái sinh dành cho tất cả mọi người, thuộc mọi tôn giáo, đang trải qua giai đoạn ly dị hoặc ly thân, nhưng không có sự đồng hành thiêng liêng hoặc tôn giáo dành cho họ.

Với sự quan tâm này, cuộc hành hương do Hiệp hội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 06 đến 08/4 năm nay tại Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức. Ông Emmanuel Houssin, người đã ly hôn gần 10 năm, thành viên của Hiệp hội và là người chịu trách nhiệm về cuộc hành hương, nói: “Cuộc hành hương mở ra cho những người đã kết hôn nhưng giờ đây đang sống một mình, sẽ trở thành một cuộc hành hương hàng năm tới Lộ Đức dịp lễ Truyền Tin. Trong số những trường hợp ly hôn trong xã hội và giữa những người Công giáo, một số người thực sự cần phải tái khám phá ý nghĩa của bí tích hôn nhân, trung thành với Bí tích này dù đã ly thân hay ly hôn, và được hỗ trợ trong tiến trình này”.

Ý tưởng thực hiện cuộc hành hương dành cho những người ly hôn nảy sinh vào tháng 3/2023, trong dịp Hiệp hội Đức Mẹ Giao ước hành hương đến Lộ Đức, nhân kỷ niệm 40 thành lập phong trào.

Cha Anne-Guillaume Vernaeckt, linh mục Cộng đoàn Thánh Martin và tuyên uý của Đền thánh Lộ Đức từ năm 2016 cho biết, ngài đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến sự trung thành với lời đã hứa hôn nhân và Bí tích mà họ đã lãnh nhận. Ngài nhấn mạnh: “Đây là một hình thức độc thân anh hùng, hoàn toàn đi ngược lại với xu hướng của thời đại”. Vì thế cha đã mời họ quay trở lại Lộ Đức, điều mà hiện nay các thành viên của Hiệp hội đang chuẩn bị thực hiện, nhưng lần này số tham dự viên nhiều hơn, mở ra cho tất cả mọi người và được hỗ trợ bởi các nhóm khác nữa.

Cuộc hành hương đầu tiên này dự kiến sẽ có từ 100 đến 200 người tham dự. Mọi người được mời gọi suy niệm câu 8 của Thánh vịnh 105 “Giao ước lập ra, muôn đời Người nhớ mãi, nhớ lời đã cam kết đến ngàn thế hệ” và để thấy tính bất khả phân ly của Bí tích Hôn nhân không phải là một gánh nặng nhưng là một hồng ân của Chúa qua đó Người đáp lại lời chúng ta nếu chúng ta muốn.

Cha Emmanuel Houssin giải thích: “Mục đích của cuộc hành hương là hướng dẫn mọi người tái khám phá thực tại của Bí tích Hôn nhân, vẫn hiện diện thực sự và hiệu quả mặc dù đã ly hôn, và mời gọi mọi người phân định con đường sẽ mang lại cho họ hạnh phúc. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng tính bất khả phân ly của hôn nhân không phải là gánh nặng nhưng là nguồn vui, bởi vì đó là nơi Chúa kết hợp với chúng ta. Kế hoạch hôn nhân không thể thành hiện thực nhưng Chúa vẫn ở đó và mang lại niềm vui. Một thực tế mở ra cho chúng ta sự sống trong Chúa Kitô. Đây là điều chúng tôi muốn làm chứng. Một sự cô đơn “ở với” bởi sự hiện diện liên tục của Chúa Kitô, vị Hôn Phu”.

Trong thời gian hành hương, các tham dự viên còn được tham gia các buổi gặp gỡ với các thuyết trình viên là Đức Tổng Giám Mục Pierre d’Ornellas của Rennes, tuyên uý Đền thánh, các bác sĩ, các chuyên gia về chăm sóc mục vụ gia đình.

Về việc lựa chọn tổ chức vào lễ Đức Mẹ Truyền Tin, cha Anne-Guillaume Vernaeckt nói rằng nó có một ý nghĩa. Lời thưa “xin vâng” của Đức Maria sẽ được vang lại long trong về sự đồng ý của những người đã lãnh nhận Bí tích Hôn nhân. Đức Trinh Nữ Maria là Đấng trung tín tuyệt hảo. Vào ngày Truyền tin Mẹ đã đón nhận “xin vâng” và trung thành trong suốt cuộc đời. Những người hành hương có thể tìm được nơi Mẹ một sự trợ giúp mạnh mẽ để nuôi dưỡng và củng cố lòng trung thành của mình. Đức Maria là Mẹ Giáo hội, có nghĩa là hành vi đức tin của Mẹ thiết lập mọi hành vi đức tin và trung thành khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *