Sáng kiến “Tôi quan tâm đến bạn”, một dự án dành cho trẻ vị thành niên của các tu sĩ Dòng Salêdiêng

Sáng kiến “Tôi quan tâm đến bạn” của các tu sĩ Salêdiêng có mục đích trợ giúp giải quyết vấn đề xã hội hiện nay của Ý: đó là hiện tượng trẻ vị thành niên nước ngoài đến Ý mà không có người đi kèm. Với các trường hợp này nếu không được đón nhận tử tế sẽ xãy ra những hậu quả khôn lường, trước hết cho chính các em và sau đó cho xã hội. Thật vậy, các em thường trốn khỏi buổi đón tiếp đầu tiên, đi lang thang khắp nơi không cố định, các em có nguy cơ trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm, khai thác bóc lột tình dục.

Đứng trước tình hình xã hội như vậy Giáo hội Ý không thể làm ngơ, nhiều cơ sở, dòng tu Công giáo đã cùng với chính phủ Ý có những sáng kiến bác ái để trợ giúp các em. Trong số đó có dự án được mang tên “Tôi quan tâm đến bạn” đã ra đời.

Cha Giovanni Andrea, người lãnh trách nhiệm của các hoạt động xã hội của các tu sĩ dòng Salêdiêng giải thích: “Dự án “Tôi quan tâm đến bạn” được khai sinh cách đây hai năm ở Roma và sau đó được mở rộng ở các thành phố Torino, Napoli và Catania. Dự án muốn trả lời đối với vấn đề trẻ vị thành niên nước ngoài đến Ý không có người đi cùng cho nên các em không được tiếp nhận hoặc chạy trốn khỏi các trung tâm trong tiếp nhận đầu tiên. Trong 3 tháng đầu của năm nay, chúng tôi đã tiếp đón 700 trẻ vị thành niên ở ba thành phố. Với việc tiếp nhận này chúng tôi cố gắng giúp các em có cơ hội hòa nhập vào xã hội”.

Cha Giovanni nhấn mạnh: “Ở các vùng ngoại ô, đặc biệt là ở các khu vực lân cận của các nhà ga lớn các em được các nhà giáo dục giữ lại. Ở các trung tâm tiếp đón, các em có cơ hội để ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi và chúng tôi cố gắng có một cuộc đối thoại có tính giáo dục và làm cho các em tin cậy chúng tôi; đây là một yếu tố rất quan trọng nhưng cũng đầy khó khăn. Sau đó, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về một quá trình cho các em học chữ và dạy nghề cho các em, cũng như giúp giải quyết những vấn đề khác như vấn đề giấy tờ cá nhân”.

Vấn đề đào tạo nghề với mục đích để các em có thể hướng đến một bước ngoặc tốt hơn cho cuộc đời. Quá trình đào tạo nghề, chúng tôi cậy nhờ các trung tâm đào tạo hiện diện ở ba thành phố này. Cha giải thích: “Các khóa học giúp phát triển các khả năng và khuynh hướng mà các em có thể đã có trước đây của các em. Ví dụ, có nhiều khóa học làm bánh pizza, thợ làm vườn, phục vụ các quán ăn, nhà hàng; hoặc ở Torino một dự án gần đây đã được thiết lập để tái tạo các thiết bị cũ, mà cũng có thể đảm bảo một tương lai hành nghề chuyên nghiệp. Trong thực tế, các em  được tiếp tục theo dõi và giúp đỡ về các bước được thực hiện để tìm việc làm”.

Các hoạt động của dự án được thực hiện bởi một mạng lưới các nhà giáo dục đường phố, các nhà tâm lý học và tình nguyện viên. Họ đảm bảo ngay lập tức cho mỗi em có sự hỗ trợ cần thiết và  được bảo vệ. Ngoài ra còn có một số lớn giáo viên và huấn luyện viên tình nguyện, là một phần của dự án với vai trò đặc thù, chẳng hạn như trợ giúp trong các khóa học ngôn ngữ, trợ giúp pháp lý cho quá trình công nhận hoặc xác nhận khả năng chuyên nghiệp. Vị linh mục giải thích: “Trong số các tình nguyện viên có cả sinh viên đại học và những người lớn tuổi dành phần thời gian của họ cho dự án này”

Theo các tu sĩ Salêdiêng thông qua dự án “Tôi quan tâm đến bạn”, từ tháng giêng đến tháng ba năm nay, trong số các em được đón tiếp, nhiều em đã được cung cấp các dịch vụ:  61 em được các trung tâm hổ trợ việc làm tiếp nhận, các em được kiểm tra về khả năng, trình độ để có thể thích ứng với công việc tương lai của các em; 19 em đã được theo các khóa học tiếng Ý; 127 em được hoạt động giáo dục đường phố tiếp nhận; 6 em được hỗ trợ trình độ chuyên môn và cho thực hành công việc; 4 em được hỗ trợ quan hệ và dạy kèm pháp lý.

Giovanni chia sẻ ước mơ của những người tham gia dự án “Tôi quan tâm đến bạn”: dự án được mọi người quan tâm, được lan rộng đến các thành phố khác của Ý. Bởi vì theo cha ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên tới Ý một mình, không có cha mẹ hoặc người lớn đi kèm. Giải quyết được vấn đề này là một trong những cách thức đem Tin Mừng vào cuộc sống thực tế. (Vatican News 18-5-2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *