Sống kết hợp mật thiết với Đức Giêsu (28.04.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật V Phục Sinh năm C)

Thánh Lu-y Ma-ri-a Gơ-ri-nhông đờ Mông-pho linh mục

Lời Chúa: Ga 15,9-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.”

 

1- Ghi nhớ:

    “Các con hãy ở trong tình yêu của Thầy, để niềm vui của các con được trọn vẹn”.

 

2- Suy niệm:

       Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình thương của Ngài: Ngài yêu thương chúng ta bằng chính tình yêu mà Chúa Cha đã dành cho Ngài. Tất cả những gì Ðức Giêsu lãnh nhận từ nơi Chúa Cha, Ngài đã trao ban cho chúng ta, mà không giữ lại gì cho mình. Ðức Giêsu cũng dạy chúng ta biết chia sẻ tình thương với anh em. Chính nhờ  sống yêu thương mà chúng ta có được niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn. 

       Ở lại hay lưu lại là một kiểu nói đặc trưng của Thánh sử Gioan. Điều này diễn tả một trong những hành vi cơ bản của người môn đệ đáp lại sáng kiến mời gọi đầy yêu thương của Chúa. Người môn đệ không những phải thấy, biết, đón nhận, nghe, tin, yêu mà còn phải lưu lại và trung thành với Thầy của mình. Một trong những cách chứng tỏ sự trung thành này là vâng nghe và gắn bó với lời Thầy dạy, nghĩa là ở lại trong lời thày.

       Lời Chúa phải thấm sâu vào con người của chúng ta. Không những được vang lên trong cuộc sống, mà còn phải được thực sự đón nhận, tiêu hoá, trở thành nguyên tắc chi phối tất cả mọi tư tưởng, tình cảm, lời nói và hành động của chúng ta. Ở lại với Chúa, ở lại trong lời Chúa, ở lại trong tình yêu, ở lại trong ánh sáng, ở lại trong sự thật… Tất cả đều quy về thực tại cơ bản này là ở lại trong Chúa, kết hợp mật thiết và hiệp thông sâu sa với Ngài.

         Chỉ có con đường duy nhất là kết hợp mật thiết với Chúa thì mới có thể đi trọn vẹn con đường mà Chúa đã đi mà thôi. Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta, để chúng ta luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa và theo Chúa cho đến trọn cuộc  đời của mình

3- Cầu nguyện :

        Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết sống kết hiệp mật thiết với Chúa trong cuộc sống của chúng con, được thể hiện qua việc học hỏi, sống và tuân giữ mọi điều Chúa đã ban truyền và Giáo Hội đã phổ biến, để chúng con luôn được đón nhận và sống trong tình yêu thương bao la của Chúa. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

     Ai yêu mến Chúa thì tuân giữ các điều răn của Chúa, và ai tuân giữ các điều răn của Chúa thì ở trong tình yêu thương bao la của Chúa. Tất cả đều được khởi đầu từ tình yêu và cũng hoàn tất trong tình yêu.

 

                                                                       HOÀI THANH