Sống Loan Báo Tin Mừng Qua Mỹ Thuật

Thánh Martinô, vị Thánh có TẤM LÒNG VÀNG luôn cứu giúp những người cùng khổ, bần hàn từ cùng đáy xã hội. Không những yêu thương và xoa dịu  những mảnh đời bất hạnh của bao kiếp người nghèo hèn, khốn khổ, mà Ngài còn thương mến cỏ cây sông núi và muôn loài muông thú. Thánh nhân chính là hiện thân của lòng Chúa xót thương với mọi chúng sinh… Cảm mến và tri ân vị Thánh da màu từ nhân ấy, hằng năm cứ đến ngày 03/11, hàng ngàn người lại tuôn đổ về Đền Thánh Martinô để cảm tạ, xin ơn và để một lần trong đời được hành hương kính viếng Thánh nhân.

Đền Thánh Martinô, tọa lạc trên vùng đất rộng lớn thuộc Hố Nai, Biên Hòa, với không gian thoáng mát, bao phủ bởi những hàng cây xanh tạo nên khuôn viên đền Thánh vẻ thanh bình, tĩnh lặng. Giờ đây nhộn nhịp với hàng chuỗi các loại xe cộ di chuyển ra vào đưa khách thập phương xa gần đến bên vị Thánh nhân từ gần gũi chúng sinh. Có Thánh lễ suốt cả ngày để đáp ứng cho số lượng đông đảo giáo dân và khách hành hương về dự lễ, đặc biệt là nghi thức tôn vinh Thánh Martin của huynh đoàn Đa Minh và phần diễn nguyện của hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hòa phụ trách.

  • Lễ 1: 5g00 – Cầu cho Tỉnh Dòng và Tu viện

Chủ tế: Lm. Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh, Bề trên Tu viện Thánh Martin

  • Lễ 2: 7g30: Cầu cho Bệnh nhân và người nghèo khổ

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Gp. Phú Cường

  • 9g30: Nghi thức tôn vinh Thánh Martin – Huynh Đoàn Đa Minh
  • Lễ 3: 10g00: Cầu cho Giáo phận và khách hành hương

Đức Cha Gioan Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá – Gp. Xuân Lộc

  • Lễ 4: 14g30: Cầu bình an cho các Gia đình và đồng hành với các gia đình trẻ

Lm. Giuse Nguyễn Đức Hòa, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

  • Lễ 5: 16g30: Cầu cho Linh mục, Tu sĩ và ơn gọi truyền giáo

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Gp. Vinh

  • 19h00: Diễn Nguyện cho Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hòa phụ trách
  • Lễ 6: 19g30: Cầu cho Giới trẻ

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Gp. Xuân Lộc

Dọc hai bên đường dẫn vào khu vực Lễ đài B là các gian hàng tượng ảnh, lịch Công giáo, tràng hạt, sách báo cũng như những gian hàng đồ lưu niệm cũng được bày bán để đáp ứng nhu cầu của khách hành hương. Từ những món quà lưu niệm đơn giản đến thiết kế độc đáo tinh xảo của các nhóm tham gia trong dịp này đều là những sản phẩm handmade qua các công đoạn chọn lựa, kết hợp một cách tỉ mỉ, thể hiện sự sáng tạo qua từng sản phẩm của các soeurs Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, Đa Minh Tam Hiệp, của các nhóm sinh viên Công Giáo…

Cũng trong dịp này, chúng tôi còn thấy xuất hiện một gian hàng vô cùng đặc biệt, đó chính là gian hàng triển lãm tranh ảnh mỹ thuật thánh của nhóm Dominiart, gồm quý anh chị họa sĩ, điêu khắc gia Công giáo và ngoài Công giáo nhưng cùng chung một mục đích là hướng tới những điều tốt đẹp cho Giáo Hội và cho Xã Hội.

Qua cuộc trò chuyện ngắn với họa sĩ Lê Hiếu OP, một vị trưởng nhóm năng nổ, nhiệt tình,vui vẻ chúng tôi được biết ý nghĩa của tên gọi Dominiart hàm nghĩa là Nghệ thuật của Chúa hay cũng là nghệ thuật nhằm tôn vinh Chúa. Nhóm đã hoạt động tính đến nay là tròn 10 năm (2008- 2018) và có được những dấu ấn và những thành quả đáng nể phục:

– Anh chị em trong nhóm đã sáng tác hơn 500 tác phẩm đa dạng, đa chất liệu như sơn dầu, sơn mài, màu nước, lụa, Acrylic…, điêu khắc..

– Tổ chức được 25 cuộc triển lãm ấn tượng trên toàn quốc như: Sài Gòn, Bạc Liêu, Huế, Nam Định, Lạng Sơn..

– Tổ chức các cuộc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật cho những mảnh đời bơ vơ trong “ Đêm Đông không nhà”

– Mở và đào tạo các lớp hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh miễn phí cho những ai yêu thích loại hình nghệ thuật này.

Gặp gỡ và trò chuyện với quý anh chị họa sĩ có mặt trong cuộc triển lãm tranh lần này như chị Thanh Nhi, anh Mạnh Cường, anh Khắc Trung và anh Quốc Khánh, chúng tôi được biết thêm ngoài việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, nhóm còn phục vụ nhu cầu mỹ thuật trong các giáo xứ, các dòng tu, các gia đình và tổ chức các hoạt động thiện nguyện, bác ái…qua tiêu chí: “ Sống – khám phá – Loan báo Tin Mừng qua Mỹ Thuật”.

Với mục đích giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật thánh mang giá trị KiTô giáo và những cảnh đẹp thiên nhiên qua công trình sáng tạo của Thiên Chúa, quý anh chị họa sĩ trong nhóm còn mang đến cho xã hội một giá trị nhân văn cao đẹp.

Đó là dùng số tiền bán tranh để lập quỹ từ thiện giúp đỡ những trẻ em khuyết tật, người nghèo, người già neo đơn, đau bệnh ….và đẹp hơn cả nghệ thuật đó chính là hình ảnh quý anh chị họa sĩ trong nhóm Dominiart đã đích thân trao tặng những món quà đầy nghĩa tình đó đến tay những người nghèo vô gia cư trên vỉa hè thành phố vào đêm Giáng Sinh và đêm Giao thừa làm ấm áp lại những mảnh đời nghiệt ngã “Đêm đông không nhà”.

 

Còn rất nhiều các tác phẩm hội họa và các hoạt động của nhóm mà trong giới hạn của bài viết này không thể giới thiệu hết được. Xin mời các bạn đón xem cuốn Kỷ yếu “DOMINIART DẤU ẤN 10 NĂM”  sẽ thấy vô cùng thú vị .

Xin cảm ơn quý anh chị họa sĩ trong nhóm Dominiart đã dầy công tâm huyết với hình thức giảng thuyết qua hội họa đem lại cảm nhận sâu sắc hơn cho người thưởng lãm về nghệ thuật thánh, về Chân Thiện Mỹ.

Mười năm đi qua, với những thành quả đã đạt được cũng là 10 năm dấu ấn thành lập và gắn bó giữa các thành viên trong nhóm Dominiart qua nét cọ và sắc màu đã đem yêu thương đến cho đời.

Xin chúc cho quý anh chị Domimiart luôn dồi dào sức khỏe và tràn đầy nghị lực, tài năng để hoàn thành ước nguyện và ngày càng thăng tiến trong việc loan báo tin mừng yêu thương qua đường nét, sắc màu và cái đẹp.

Rosa Mai Linh

03/11/2018 

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *