Tất cả những người trẻ đều có một ơn gọi

 

HYDERABAD – “Một tiền chủng viện”. Đây là ý tưởng được đưa ra bởi Đức cha Samson Shukardin, Giám mục Giáo phận Hyderabad thuộc Tổng giáo phận Karachi ở Pakistan, nhằm mục đích đồng hành phân định ơn gọi cho giới trẻ, giúp họ lựa chọn ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, ơn gọi giáo dân đối với đời sống hôn nhân, đời sống xã hội và nghề nghiệp. “Hãy nghiêm túc với ơn gọi của bạn. Hãy sẵn sàng mang Tin Mừng của Chúa Kitô đến với những người trẻ khác”, đây là sứ điệp mà vị giám chức giao phó cho cộng đoàn Công Giáo, đặc biệt chú ý đến những người trẻ trong giáo phận của mình.

Đức cha Shukardin nói với Hãng tin Fides rằng cách đây ba năm (2015) Ngài cảm thấy buồn khi thấy trong năm đầu tiên Giám mục của Ngài ở Hyderabad không có ơn gọi linh mục. Vì lý do này ngay trong năm tiếp theo Ngài đã quyết định bắt đầu làm việc này với các linh mục địa phương, và vì vậy vào năm 2016 Ngài cùng với các linh mục tổ chức một trại huấn luyện ơn gọi cho mười hai bạn trẻ. Có hai bạn trẻ được chọn trong dịp này, mười người còn lại tiếp tục tham dự các hoạt động ở giáo xứ và phát triển đời sống về mặt nhân bản và tinh thần. Đức cha cho biết: “Điều này đại diện cho một khởi đầu mới cho giáo phận Hyderabad: chúng tôi nhắm đến có một tiểu chủng viện cho giáo phận trong một thời gian ngắn”

Shukardin, tu sĩ dòng Anh em Hèn mọn, thư ký của HĐGM, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ  và Ủy ban Giáo dân. Người rất bận rộn với những người trẻ. Ngài đã chia sẻ khi tham dự một cuộc tĩnh tâm với phong trào Jesus Youth: “Tôi đã dành tất cả thời gian để nói với những người trẻ Công giáo rằng họ không cô đơn, Giáo Hội đang ở với họ và quan tâm đến họ».

Giám mục nuôi hy vọng mạnh mẽ phát triển người trẻ trong lĩnh vực giáo dục và dạy nghề. Ngài đã cử 150 bạn trẻ của giáo phận đến các cơ sở dạy nghề khác nhau trong thành phố và bên ngoài Hyderabad. Ngài nói: “Tôi cũng đang lên kế hoạch thành lập một trường kỹ thuật trong giáo phận: Tôi tin rằng vào năm 2018 nó sẽ bắt đầu. Trong hai năm vừa qua, chúng tôi đã mở  năm trung tâm may mặc cho phụ nữ và hai trung tâm nữa đang được lên kế hoạch. Cần phải tìm kiếm cơ hội học tập và đào tạo chuyên nghiệp cho các Kitô hữu trẻ, đồng hành  với họ trong việc khám phá ơn gọi để họ có thể đóng góp việc làm chứng cho  Tin Mừng, cho công ích của xã hội”.

Vào cuối tháng Ba tại Sahiwal, trong Tổng giáo phận Karachi, một hội thảo đã được tổ chức, có rất nhiều người trẻ đã tham dự để suy tư về chủ đề của Thượng Hội đồng giám mục “Thanh thiếu niên, đức tin và sự phân định ơn gọi” (L’Osservatore Romano 07-4-2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *