TGP. Hà Nội: Đại lễ Phục sinh 2024 – Chúa đã sống lại thật. Alleluia!

“Chúa đã sống lại thật. Alleluia!” Đó là lời xác tín và niềm hân hoan của cộng đoàn phụng vụ trong ngày Đại lễ mừng Chúa Phục sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 9h00, Chúa nhật, ngày 31/3/2024. Nhờ đặc ân được ban cho các giám mục Chính Tòa, trong Thánh lễ sáng nay, Đức TGM Giu-se nhân danh Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ban phép lành với ơn Toàn xá cho cộng đoàn hiện diện.

Lễ Phục sinh là ngày lễ trọng đại nhất trong năm Phụng vụ của Ki-tô giáo. Tràn ngập niềm vui trong ngày Đại lễ, Đức TGM Giu-se kính chúc Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn một lễ Phục sinh và mùa Phục sinh vui tươi, ngập tràn ân sủng của Đấng Sống Lại. Xin Người ban cho chúng ta hy vọng, tình yêu, sức khỏe và bình an.

Kế đó, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn phụng vụ tham dự Thánh lễ sáng hôm nay với tâm tình như những phụ nữ và hai môn đệ Phê-rô và Gio-an đến viếng mộ Chúa vào sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần. Họ đã nhận ra Đức Ki-tô không còn ở trong nấm mồ, nhưng Người đã Phục sinh vinh quang nhờ quyền năng của Thiên Chúa.

Chúa đã sống lại thật! Đó là lời khẳng định của Giáo hội suốt hơn 20 thế kỷ qua. Đó là lời tuyên xưng đức tin từ thời các tông đồ cho tới hôm nay. Đó là cốt lõi lời rao giảng của Giáo hội cho mọi nền văn hóa, ngôn ngữ, chủng tộc hoặc ý thức hệ chính trị.

Cùng với niềm xác tín vào Đức Giê-su Phục sinh, trong bài giảng Lời Chúa, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn cùng suy tư ba cặp từ “ánh sáng – bóng tối”; “sự sống – sự chết”; “con người mới – con người cũ”. Những cặp từ này tuy có ý nghĩa tương phản nhau nhưng làm nên vẻ đẹp của đức tin, đồng thời khẳng định chân lý của các Ki-tô hữu. Ngay trong con người của chúng ta luôn có sự giằng co giữa bản năng và lý trí, giữa con người tội lỗi và tâm hồn thanh cao. Hành trình theo Chúa Ki-tô luôn là một cuộc chiến đấu giữa ánh sáng với bóng tối, giữa sự sống và sự chết, giữa con người mới và con người cũ. Khi mừng lễ Phục sinh, chúng ta tin luôn được ánh sáng ngàn đời vinh quang của Đấng Phục sinh chiếu rọi.

Thánh lễ tiếp nối với Bàn tiệc Thánh Thể đầy trang trọng với niềm xác tín vững vàng nơi Đức Ki-tô đã chịu tử nạn và đã Phục sinh.

Chúa đã sống lại thật! Đó cũng là sứ điệp mà Giáo hội muốn tiếp tục loan báo cho con người thời đại hôm nay. Xin cho các tín hữu tìm thấy nơi ngôi mộ trống của Đức Giê-su những bài học quan trọng cho đời sống Ki-tô hữu, nhờ đó cuộc đời trở nên lời chứng tá sống động về Đức Ki-tô đã phục sinh khải hoàn.

Được biết, trong Thánh lễ Đêm Vọng Phục sinh, ngày 30/3/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se đã ban bí tích khai tâm Ki-tô giáo cho 5 anh chị em dự tòng.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *