TGP Hà Nội đón nhận 15 tân Linh mục vào khởi đầu năm Truyền Giáo

Vào lúc 9h30, thứ Sáu ngày 03/12/2021, tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Nguyên, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ và nghi thức truyền chức linh mục cho 15 phó tế thuộc Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Hiệp dâng với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha giáo Đại Chủng viện, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ các dòng tu, đại diện quý thân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

Không gian và thời gian của hồng phúc

Năm Hiệp thông theo định hướng mục vụ của TGP vừa khép lại, cùng với đó năm Truyền Giáo đồng thời được mở ra, thật trùng hợp khi Thánh lễ Truyền chức hôm nay lại được diễn ra trong dịp đặc biệt này.

Đặc biệt hơn nữa, Thánh lễ hôm nay được cử hành tại thánh đường giáo xứ Hoàng Nguyên. Đây là một giáo xứ có bề dày truyền thống. Nơi đây từng có Tiểu Chủng viện và nhiều linh mục xuất thân từ Tiểu Chủng viện này để phục vụ Giáo hội khắp nơi miền Bắc cũng như miền Nam. Giáo xứ còn được biết đến với một truyền thống có lòng đạo sốt sáng và quảng đại đối với Giáo hội. Với thao thức tái lập Chủng viện tại đây, Bề trên Tổng Giáo phận đã quyết định cử hành Thánh lễ truyền chức năm nay tại Giáo xứ như một ước mong, một lời cầu nguyện, một lời tri ân đối với Cha xứ và Giáo xứ, đồng thời cũng nói lên tình yêu mến, trân trọng đối với cộng đoàn tín hữu trong Giáo xứ.

Cũng theo lời chia sẻ của cụ trùm Giuse Lại Văn Oai, 107 tuổi, đã từng giữ chức vụ trùm trưởng này trong hơn 30 năm liền tại Giáo xứ: Đây là lần đầu tiên Giáo xứ vui mừng được Tổng Giáo phận chọn làm nơi cử hành Thánh lễ Truyền chức đầy ý nghĩa.

Trong giây phút trang trọng khởi đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “Được gợi hứng bởi cuộc đời và gương mẫu hy sinh dấn thân truyền giáo của Thánh Phanxicô Xavie và tín thác vào lời cầu bầu của thánh nhân. Hôm nay TGP Hà Nội chúng ta cử hành Thánh lễ Truyền chức linh mục. 15 anh em Phó tế đã suy nghĩ, cầu nguyện, tĩnh tâm và quyết tâm theo Chúa Giêsu trong sứ vụ Linh mục.”

Nghi thức phong chức

Nghi thức phong chức linh mục được cử hành sau phần công bố Lời Chúa với ba phần: nghi thức mở đầu, nghi thức phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Khởi sự với nghi thức mở đầu, cha Toma Aqiunô Nguyễn Xuân Thủy, Đặc trách ơn gọi TGP đã xướng tên 15 phó tế được tiến chức linh mục hôm nay:

Đáp lại lời mời gọi, các tiến chức lần lượt thưa “có mặt” trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn, cha Toma Aquino thỉnh cầu Đức TGM Giuse truyền chức linh mục cho 15 thầy Phó tế. Sau lời chấp thuận của Đức Giám mục, một tràng pháo tay rộn rã từ cộng đoàn vang lên làm cho bầu khí nơi ngôi thánh đường thêm tưng bừng, phấn khởi.

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ tới các tiến chức: “Anh em tiến chức thân mến, hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong cuộc đời của anh em. Hôm nay là một ngày vui của Giáo phận. Anh em thấy mặc dù là lý do dịch bệnh phải hạn chế số người tham dự nhưng mà có đầy đủ mọi thành phần dân Chúa, có các thế hệ đàn anh linh mục trong TGP, anh em được mời gọi tham gia và gia nhập gia đình tư tế như một sự tiếp nối của những thế hệ ấy để rồi cùng với các bậc đàn anh đi trước, chúng ta làm nên một hình ảnh sống động của Đức Giêsu mục tử nhân lành”

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã thẩm vấn các ứng viên tiến chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa.

Trước hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa ban tặng qua thiên chức linh mục sắp được lãnh nhận, các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh cầu các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức, mỗi tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Sau khi chủ tế đặt tay, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

TGP Hà Nội đón nhận 15 tân Linh mục vào khởi đầu năm Truyền Giáo

Cảm động trong giây phút các mẫu thân của các tân linh mục tiến lên trao phẩm phục tế lễ. Các tân chức giơ tay đón nhận và được các linh mục nghĩa phụ giúp mặc phẩm phục.

Tiếp sau, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa. Kế đó, Đức Giám mục trao hôn bình an cho các tân chức, để ghi dấu việc nhận các thành viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Sau đó, đại diện linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình hiệp thông và liên đời trong Linh mục đoàn.

Thánh lễ đầu tiên của Tân Linh mục

Thánh lễ được tiếp diễn sốt sáng với phần Phụng vụ Thánh Thể. Kể từ giây phút này, các tiến chức chính thức được tham dự trọn vẹn vào hành vi tế lễ, được cùng đồng tế với Đức Giám Mục và Linh mục đoàn trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân thánh chức, 15 tân linh mục sẽ cùng dâng Thánh lễ tạ ơn tại quê hương, xứ họ của mình vào ngày mai, thứ Bẩy ngày 04/12/2021.

Giữa bối cảnh đại dịch, TGP Hà Nội nay như được trổ sinh một niềm vui mới, khi cánh đồng truyền giáo của Giáo phận lại có thêm những thợ gặt mới, sẵn sàng bước vào một mùa gặt bội thu. Ước mong các Tân Linh mục sẽ trở thành những tay thợ gặt lành nghề, hăng say ra đi đem các linh hồn về cho Chúa.

Danh sách 15 Tân Linh mục:

 

1. Lm.  Gioan Phạm Văn Đát, sinh năm 1985

2. Lm.  Giuse Vũ Duy Giáp, sinh năm 1984

3. Lm.  Phêrô Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1982

4. Lm.  Giuse Trần Văn Hùng, sinh năm 1964

5. Lm.  Phêrô Trần Duy Hương, sinh năm 1983

6. Lm.  Luca Loan Phạm Xuân Hướng, sinh năm 1988

7. Lm.  Giuse Đặng Văn Khoa, sinh năm 1986

8. Lm.  Giuse Đinh Văn Long, sinh năm 1986

9. Lm.  Phaolô Trần Văn Minh, sinh năm 1986

10. Lm.  Antôn Lê Văn Quyết, sinh năm 1987

11. Lm.  Antôn Nguyễn Chúc Sinh, sinh năm 1983

12. Lm.  Giuse Vũ Văn Thoan, sinh năm 1983

13. Lm.  Gioan B. Mai Văn Trường, sinh năm 1988

14. Lm.  Phêrô Trần Văn Vũ, sinh năm 1988

15. Lm.  Gioan Tạ Đức Vượng, sinh năm 1988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *