TGP. Hà Nội: Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Đồng Tâm, giáo xứ Mường Riệc, giáo họ Đồi Cả và Bình Tân

1. Đức TGM Giuse đến với giáo họ Đồng Tâm nhỏ bé tại Lạc Sơn, Hoà Bình

Sáng ngày 20/02/2022, những bước chân đầu tiên của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên trong hành trình “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận” đã tới với giáo họ Đồng Tâm, thuộc giáo xứ Vụ Bản, một Giáo họ non trẻ nhỏ bé toạ lạc bên cạnh thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Theo chương trình mục vụ 3 năm tại TGP Hà Nội, năm 2020 – Nên thánh; năm 2021 – Hiệp thông; và năm 2022 là năm Truyền giáo. Trong năm Truyền giáo này, Đức TGM Giuse đã lên kế hoạch đến với các giáo họ nhỏ bé nhất trong Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng – “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận”. Ngày này đã có truyền thống từ lâu và lúc đầu được cử hành vào ngày 15 trong tháng. Nhưng kể từ năm 1956, Đức Giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê bấy giờ đã ấn định ngày truyền thống này được cử hành vào Chúa nhật thứ III trong tháng.

Chúa nhật thứ III trong tháng Hai này, Đức TGM Giuse đã chọn đến với các giáo họ thuộc tỉnh Hoà Bình. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, trời mưa và rét buốt dưới 8 độ C, nhưng Đức TGM Giuse vẫn lên đường như đã dự định.

Vào lúc 10h00 sáng Chúa nhật 20/02/2022 Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ nhỏ bé của giáo xứ Vụ Bản, toạ lạc tại thị trấn Vụ Bản, thay vì dâng Thánh lễ tại nhà nguyện của giáo họ Đồng Tâm như đã dự định. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Giuse Nguyễn văn Thoan, Quản hạt Mỹ Đức Hoà Bình, quý Cha trong giáo hạt, quý Tu sĩ và bà con giáo dân trong giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ Tin Mừng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến đặc tính cốt lõi của Thiên Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Là tín hữu, những người tin Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người hãy tuyên xưng điều ấy ra nơi môi trường mình sống và thực thi lòng nhân hậu với nhau và ngay cả đối với những người thù oán mình.

Cuối Thánh lễ, có hai người xưng là đại diện chính quyền thị trấn Vụ Bản xông lên Cung thánh đòi giải tán Thánh lễ. Sự cố này làm Thánh lễ bị gián đoạn ít phút. Tuy nhiên, cộng đoàn Phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Trong khi đó, một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã ra can thiệp đề nghị hai người này rời khỏi nhà thờ để Thánh lễ được tiếp tục.

Ngay sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã di chuyển tới giáo họ Đồng Tâm cách nhà thờ Vụ Bản 5km. Tại đây, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã cùng cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Ngài chia sẻ tâm tình với cộng đoàn và trao tặng mỗi người cuốn sách Giáo lý căn bản và bức ảnh tượng Đức Mẹ nhỏ bé. Chia tay giáo họ Đồng Tâm, Đức TGM Giuse tiếp tục lên đường theo chương trình mục vụ tại vùng Hoà Bình thân yêu này.

2 người xưng mình là đại diện chính quyền đang yêu cầu mọi người giải tán.

2. Đức Tổng Giám mục Giuse thăm mục vụ tại giáo xứ Mường Riệc

Sau khi đến thăm và chia sẻ với cộng đoàn giáo họ Đồng Tâm, ngay trong buổi chiều cùng ngày 20/2/2022, vào lúc 17h00 Đức Tổng Giám Mục đã tới giáo xứ Mường Riệc để dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.

Giáo xứ Mường Riệc nằm trong chương trình mục vụ truyền giáo của Tổng Giáo Phận. Đây là địa điểm thứ hai trong chương trình mục vụ lần này của Đức Tổng Giám Mục Giuse tại miền Hoà Bình thân thương này.

Trở về cùng hiệp thông với bà con Giáo xứ trong ngày tạ ơn có sự hiện diện của quý cha Quản hạt Mỹ Đức-Hoà Bình, quý cha trong Giáo hạt, quý Tu sĩ đang phục tại miền Hoà Bình và rất đông bà con trong Giáo xứ tới tham dự.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi hôm nay trở lại để hiệp dâng và cầu nguyện cho Giáo xứ. Đồng thời, Đức TGM Giuse cũng cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với mọi thành phần dân Chúa nơi Giáo xứ.

Những lời ca tiếng hát thánh thót hợp với tiếng đàn ngân vang cùng sự tham dự rất tích cực và sốt sắng của cộng đoàn hiện diện, phần nào nói lên tâm tình yêu mến và phó thác của Giáo xứ vào Thiên Chúa quan phòng.

Qua hình ảnh những phần mộ của các vị thừa sai đang được an nghỉ tại Giáo xứ, Đức TGM Giuse nhắc nhớ đến Đức tin là Hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho các ngài. Qua đó, Đức TGM mời gọi cộng đoàn hãy trân trọng Đức tin mà Chúa đã ban. Bởi Đức tin nâng đỡ trong mọi hoàn cảnh. Và nhất là khi đã biết tin vào Thiên Chúa là Đấng tối cao thì sẽ không tin vào những gì là mê tín dị đoan.

Cách riêng, đối với thiếu nhi đang hiện diện trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse kêu gọi các em hãy chăm chỉ học tập để yêu mến Chúa hơn, được mở mang kiến thức, giúp ích cho gia đình, xã hội và Giáo hội và cũng như giúp các em có nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho bà con nơi Giáo xứ dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Kế đó, với tất cả tấm lòng biết ơn Giáo xứ đã dâng lên Đức TGM Giuse bó hoa tươi thắm như thay cho lời muốn nói.

Cuộc sống luôn chất chứa nhiều cam go và thử thách. Đời sống Đức tin nơi mỗii tín hữu là một thách đố lớn và rất cần được tôi luyện. Hy vọng rằng, với Đức tin đã được đâm chồi nảy lộc nơi cộng đoàn giáo xứ Mường Riệc, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ sẽ biết phát huy và làm tăng trưởng hơn nữa.

3. Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Đồi Cả và Bình Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *