TGP. Hà Nội: Nghi thức sám hối cộng đồng trước Tuần Thánh 2023

Hãy trở về với Ta trong Chay tịnh, nước mắt và than van” (Ge 2, 12). Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã nhắc lại câu Lời Chúa trên đây để mời gọi cộng đoàn cùng bước vào nghi thức sám hối cộng đồng. Nghi thức được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội lúc 18h00, ngày 30/3/2023.

Để giúp cộng đoàn tín hữu sửa soạn tâm hồn thật sốt sắng trước khi bước vào Tuần Thánh và mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội đã diễn ra nghi thức sám hối dành cho cộng đồng. Đây là khoảng thời gian thật ý nghĩa giúp mọi thành phần dân Chúa được lắng đọng tâm hồn để đón nghe Lời Chúa, hồi tâm xét mình và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Tham dự nghi thức với Đức TGM Giuse, có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý Cha giáo Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội, quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa và rất đông cộng đoàn tín hữu.

Đức TGM Giu-se đã mời gọi cộng đoàn đi vào hồi tâm sám hối bằng những gợi ý khởi đi từ bài trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ (1,8-2,2) nói về việc đoạn tuyệt với tội lỗi. Thực vậy tội đã phá vỡ trật tự trong thiên nhiên vũ trụ, tội làm cho con người xa Chúa, làm rạn nứt mối tương quan với anh chị em và đè nặng lương tâm mỗi người. Từ đó, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn hãy tín thác vào lòng thương xót của Chúa mà trở về giao hòa với Ngài.

Kết thúc bài giảng, Đức TGM Giu-se hướng dẫn cộng đoàn bày tỏ tâm tình sám hối với lời ca nguyện sốt sắng: “Xin thương xót Chúa ơi! Xin thương cứu chúng con! Xin nhìn đến đoàn con đã ăn năn các tội khiên…Biết bao phen lầm lỗi, giờ đây chúng con xin Chúa rủ thương.”

Sau những phút lắng đọng hồi tâm xét mình, cộng đoàn thinh lặng tiến đến các tòa giải tội đã được đặt sẵn xung quanh nhà thờ, khiêm tốn xưng thú tội lỗi và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Ước mong với niềm vui nội tâm khi được hòa giải cùng Thiên Chúa, sẽ gia tăng sức mạnh giúp mọi người ngày càng tiến bước trên hành trình Nên Thánh mỗi ngày, đặc biệt trong Năm Canh tân Đời sống Đức tin Cá nhân theo lời mời gọi của Bề trên Tổng Giáo phận.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *