TGP. Hà Nội và TGP. Sài Gòn: Lễ Tro 2023

1. TGP. HÀ NỘI

“Mùa Chay chính là thời gian tĩnh lặng giúp chúng ta hồi tâm trở về với Chúa, với chính mình và với tha nhân.” Trên đây là lời khẳng định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ Tro tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội lúc 10h00 ngày 22/02/2023.

Nghi lễ phụng vụ hôm nay mang một tâm tình trầm lắng, linh thánh hướng cộng đoàn bước vào Thánh lễ khởi đầu mùa Chay Thánh trong bầu khí thánh thiêng.

Mùa Chay – Mùa trở về

Khởi đi từ bài đọc trích sách tiên tri Gioen, Đức TGM Giuse quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự trở về thật lòng. Trở về thật lòng là trở về với lòng chân thành và thiện chí canh tân cuộc đời. Thật lòng trở về với Chúa là không màu mè, không ồn ào, không khoe khoang nhưng nhận ra Chúa là lý tưởng của đời mình. Khái niệm trở về thật lòng, một lần nữa được Đức TGM Giuse nhấn mạnh là một cuộc trở về thực sự từ đời sống nội tâm.

Mùa Chay – Mùa trở về trong các mối tương quan

Bước vào mùa Chay Thánh không đơn thuần chỉ là ăn chay, cầu nguyện và làm bác ái. Nhưng hơn thế nữa cần phải làm một cuộc kiểm duyệt lại cách sống của mỗi người trong tương quan với Chúa, với tha nhân, và với chính bản thân mình. Nhờ trở về mà chúng ta được gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và gặp gỡ chính mình.

Mùa Chay – Mùa Thương khó

Mùa Chay là nguồn động lực để người tín hữu trở về với Chúa và đổi mới cuộc đời. Mùa Chay cũng là dịp để suy tư về tình thương của Chúa. Đức Giêsu đã đến trần gian loan báo Tin Mừng cứu độ. Người đã đón nhận Thập giá để nêu cao tình thương của Chúa Cha. Ngài đã dùng Thập giá như một tiếng mời gọi thế gian hãy ngưng bạo lực và đừng lấy ác báo ác.

Với cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mùa Chay làm nên vẻ đẹp của đời sống Kitô hữu và ban cho chúng ta có nghị lực siêu nhiên. Nhờ đó, chúng ta trở được nên con người mới, con người được phục sinh với Đức Giêsu.

Nghi thức xức tro – Nhắc nhớ thân phận con người mỏng giòn, yếu đuối

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức làm phép tro và xức tro. “Tro” tượng trưng cho sự ăn năn thống hối và khiêm nhường. Khi tiến lên nhận tro, chúng ta nhìn nhận thân phận hư vô và tội lỗi của mình với tinh thần xác quyết thay đổi suy nghĩ, hành động và quyết tâm trở về với Chúa để làm mới lại cuộc đời.

Mùa Chay là thời gian tĩnh lặng giúp chúng ta hồi tâm trở về với Chúa, với chính mình và với tha nhân. Ước mong mọi thành phần dân Chúa luôn ý thức, sự “Trở Về” là khởi điểm của đời sống mới, giúp chúng ta thực sự thay đổi cách suy nghĩ, hành động, làm cho đời sống của chúng ta ngày một thăng tiến hơn trong tình yêu Chúa.

BBT

1. TGP. SÀI GÒN

“Tiết độ giúp chúng ta làm chủ những ham muốn, thú vui, để chúng ta hướng thiện, quy hướng tất cả đời sống về Thiên Chúa.”

Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh điều này khi giảng trong thánh lễ thứ Tư lễ Tro do ngài chủ tế vào lúc 17g30 ngày 22-2-2023 tại nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn.

Đồng tế với Đức TGM Giuse có linh mục (Lm) Tổng đại diện Ignatio Hồ Văn Xuân cùng ba vị linh mục khác. Tham dự thánh lễ có các tu sĩ và các tín hữu trong giáo phận.

Trước đó, lúc 17g, Lm Phêrô Đỗ Duy Khánh đã cùng cộng đoàn lần chuỗi Môi Khôi.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse chia sẻ: “Hôm nay Hội Thánh mời gọi chúng ta tiết độ một chút bằng ăn chay. Tiết độ là một trong bốn nhân đức cột trụ trong đời sống Kitô giáo: Khôn ngoan; Công bằng; Can đảm; Tiết độ. Nhân đức Tiết độ giúp chúng ta làm chủ những ham muốn, thú vui, để chúng ta hướng thiện, quy hướng tất cả đời sống về Thiên Chúa. Cần tiết độ trong nhiều lãnh vực:

– Ăn uống: điều chỉnh ăn uống giúp bớt bệnh.
– Vui chơi, giải trí: chỉ sử dụng một tỷ lệ nhỏ trong đời sống.
– Sử dụng mạng xã hội: không lâu giờ, không gieo rắc hận thù, khích bác…
– Đời sống hôn nhân gia đình: hưởng thụ có chừng mực.
– Sử dụng của cải: không thu tích, gom góp cho riêng mình.
– Sử dụng tài nguyên thiên nhiên: khai thác vừa phải, không làm cho thiên nhiên bị tàn phá.

Mặt khác, tiết độ giúp chúng ta:

– Cầu nguyện với tinh thần đức tin: không khoe khoang, biết đóng cửa phòng để nâng tâm hồn lên với Chúa. Không lải nhải, sống tâm tình con thơ phó thác cho Thiên Chúa là Cha.
– Mở lòng với anh chị em và người khác, bố thí không khoe cho người ta biết.
– Hãm mình không kiếm lời khen.
– Ăn chay trong vui tươi hạnh phúc.”

Đức TGM Giuse đúc kết: “Xin Chúa cho chúng ta hiểu tiết độ để làm chủ cuộc đời chúng ta, cho chúng ta được dồi dào ơn Chúa để mở lòng với Chúa và anh chị em.”

TGP. Hà Nội và TGP. Sài Gòn: Lễ Tro 2023

Sau bài giảng là phần xức tro và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45 cùng ngày.

Bài: Tóc Ngắn
Ảnh: Bảo Phạm
Video: Media TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *