Tháng 02.2022: Lời kinh Adsumus Sancte Spiritus

Anh chị em thân mến,

Bước đầu tiên để chúng ta đi vào tiến trình hiệp hành, hướng tới Thượng Hội Đồng Giám Mục 2023, chính là đồng lòng với Giáo hội trong lời kinh Cầu Xin Ơn Thánh Thánh Thần. Lời kinh mang tên là những chữ đầu trong bản bằng tiếng La tinh Adsumus Sancte Spiritus, có nghĩa là  : “Lạy Chúa Thánh Thần, này chúng con đang hiện diện trước nhan Chúa”.

Đây là một lời kinh cổ, được cho là của thánh Isidore Séville (560-636), luôn được dùng trong các công đồng, công nghị và trong những buổi hội họp của Giáo hội. Lời kinh ấy nói lên niềm xác tín rằng Giáo hội chính là công trình của Chúa Thánh Thần, nói lên thái độ tin tưởng và phó thác vào sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Công đồng hay công nghị luôn phải có kế hoạch, có chương trình… chính Chúa Thánh Thần đang soi sáng và dẫn dắt nhưng kế hoạch và chương trình ấy…

Buổi hội họp nào cũng có những ý kiến khác nhau, những bàn bạc, tranh luận,… chính Chúa Thánh Thần đang hiện diện để đưa đến sự hiệp nhất và thực hiện được điều Ngài muốn…

Trong công đồng, công nghị hay hội họp, luôn phải có sự chuẩn bị và hỗ trợ của biết bao người, từ các chuyên viên cao cấp cho đến những nhân viên vệ sinh, từ những Đấng bậc chủ sự các nghi thức phụng vụ cho đến ca đoàn hoặc những lễ sinh…, chính Chúa Thánh Thần đang hiện diện và ban sức mạnh cho mọi người…

Thực sự Chúa Thánh Thần vẫn ở trong Giáo hội, vẫn đồng hành cùng Giáo hội, vẫn không ngừng chỉ bảo và ban sức mạnh cho Giáo hội, nhưng chính Giáo hội cũng cần nhận ra sự hiện diện sống động của Ngài và cùng cộng tác với Ngài. Xác tín “chúng con đang hiện diện trước nhan Chúa”, đó chính là xác định thế đứng căn bản mà Giáo hội không bao giờ được bỏ quên; đó là lời tuyên xưng của niềm tin trong mọi hoạt động của Giáo hội.

Có lẽ có một “tật xấu” mà người tín hữu hay mắc phải : ta lên chương trình, ta có kế hoạch, ta tính toán phương cách thực hiện… và khi chương trình ấy còn thiếu một yếu tố nào, thì ta chạy đến với Thánh Thần như một kẻ đứng ngoài kế hoạch, ta cần Thánh Thần cung cấp một điều gì đó, bù dắt một chi tiết nào đó… Vai trò Thánh Thần bị hạ giá thành như một dung cụ, một kho bạc, hoặc một phương tiện thuần túy. Khi đó, ta chỉ lãnh nhận một ân huệ nào đó của Thánh Thần. Thần học ngày nay nhấn mạnh tới chính Thánh Thần là Ân Huệ Căn Bản. Ta cầu xin để lãnh nhận được chính Thánh Thần, để Ngài ở trong chương trình của ta, cùng thực hiện kế hoạch với ta. Ngài soi sáng, dẫn dắt và là chủ trong mọi kế hoạch, mọi chương trình của ta.

“Chúng con yếu đuối và tội lỗi, xin đừng để chúng con gây xáo trộn; Đừng để chúng con u mê, sa vào nẻo đường lầm, cũng đừng để chúng con làm theo thiên kiến.”

Một lời cầu nguyện chân chính để lãnh nhận chính Thánh Thần sẽ giúp cho Giáo hội nói chung, và mọi Kitô hữu, đi vào một cuộc trò chuyện, một cuộc đối thoại đích thực, trong đó con người được mời gọi nói lời “xin vâng” với Thánh ý của Chúa.

Thiên Chúa đã chẳng bao giờ “về hưu” để cho Giáo hội được toàn quyền quyết định thay Ngài. Thiên Chúa ẩn khuất không phải là để người Kitô hữu, giống như người Do Thái chiếm hữu vườn nho như những người tá điền sát nhân (x. Mt 21, 33-46). Thiên Chúa như “ông chủ đi xa” (x. Mt 21,33) là để con người thể hiện một lòng trung tín trọn vẹn hơn, như những người tá điền lương thiện trong vườn nho của Ngài.

Chỉ có Chúa là Đấng hướng dẫn chúng con, xin hãy ngự trị trong tâm hồn chúng con; xin dạy chúng con lối đường phải đi và cách bước đi trên lối đường đó”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *