Tháng 03 : Trân trọng Lao Động và Công Ích

Lá Thư Đặc Trách Tháng 3 / 2015

Thưa anh chị em,

Truyền thống tháng Ba hằng năm là tháng kính thánh Cả Giuse, một vị Gia trưởng “ít nói” trong điều hành gia đình. Có lẽ không phải là Ngài không nói cho bằng Ngài suy gẫm nhiều hơn trong khi lao động. Như vậy là Ngài hướng về việc làm cụ thể nhiều hơn, “làm nhiều” hơn là “nói nhiều”. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khi bước vào tháng kính thánh Cả Giuse, Giáo Hội chúng ta lại đề cao giá trị của lao động?

Phải nói rằng những anh chị em Giáo dân Đa Minh là những con người cần cù lao động. Có những gia đình đoàn viên làm việc “đầu tắt mặt tối”, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, miệt mài trăm phần cơ cực vì lo toan cuộc sống gia đình, vì miếng cơm manh áo, vì con cái học hành…Thật đáng trân trọng !

Trân trọng hơn có những anh chị em còn là tấm gương miệt mài với việc Huynh đoàn không kém việc đồng áng, chợ búa hàng ngày. Những anh chị đó phải tranh thủ, phải sắp xếp thời giờ luôn luôn “sát nút” để kịp tham dự thánh lễ, giờ kinh, nguyệt hội hay những công tác tông đồ khác. Phải chân nhận rằng đức hy sinh của những anh chị em ở đây thật lớn lao.

Đáng trân trọng hơn nữa lại là những anh chị em trong Ban Phục vụ. Quả thật khi đi sâu sát với anh chị em trong Ban Phục vụ Huynh đoàn các cấp mới thấy đáng quý đáng trọng làm sao…Những con người đôi khi bỏ cả ăn, cả uống, cả công việc để lo tổ chức, điều hành, sinh hoạt của Huynh đoàn, nhất là vào những dịp bổn mạng, học tập, huấn luyện, tĩnh tâm, đi chuyến tông đồ nơi xa xôi…

Lao động là vinh quang. Lao động là đáng quý dù dưới hình thức nào. Nhưng không phải tất cả hiểu được điều đáng quý đáng trọng ấy. Vậy nên mới có những thành phần chỉ biết nói mà không làm, thậm chí là chỉ biết có ý kiến phê bình, chỉ trích; lại có những thành phần quá “tham công tiếc việc” mà chưa bao giờ tham gia việc chung lấy một lần. Tệ hơn là những thành phần không chịu cộng tác hy sinh và luôn có ý định rời bỏ tập thể, cộng đoàn…

Thưa anh chị em, nếu như chúng ta tân Phúc Âm hóa giáo xứ thì đồng thời có nghĩa mỗi đoàn viên chúng ta phải tân Phúc Âm hóa bản thân để cùng làm nên một giáo xứ được tân Phúc Âm hóa hay làm nên một tập thể Huynh đoàn được canh tân bởi Phúc Âm, bởi Tin Mừng. Một điều đáng suy tư cho viễn tượng tương lai, đó là vấn đề công ích hay thiện ích của mỗi Huynh đoàn mình. Chúng ta cần phải suy nghĩ không chỉ là vấn đề ổn định mà còn là vấn đế phát triển. Mà theo nguyên tắc để ổn định và phát triển cần có sự liên kết, hợp tác cách sâu xa bền chặt giữa mọi thành phần trong Huynh đoàn, cũng như cần phải có mô hình, kế hoạch để phát triển.

Có lẽ chúng ta cần phải loại trừ những suy nghĩ riêng tư, ích kỷ; cùng củng cố niềm tin, lòng cậy trông khi gặp muôn vàn thách đố trong đời sống Huynh đoàn, vì thực ra nếp sống hay sinh hoạt của Huynh đoàn chúng ta hiện nay đang bị chi phối hay bị tác động bởi những sinh hoạt trong cuộc sống mỗi gia đình và bị cuốn theo trào lưu sinh hoạt xã hội nói chung.

Sẽ gặp rất nhiều những khó khăn, băn khoăn, khủng hoảng, cấn kẹt khi tham gia “Dòng Ba”: một thành phần chính thức của Dòng Anh Em Giảng Thuyết trên toàn thế giới. Trong khi chúng ta thấy có những Hiệp hội hay đoàn thể khác có vẻ nhẹ nhàng, tự do, thoải mái hơn. Thực ra, càng gặp khó khăn, chúng ta càng thấy được bản thân mình nhiều hơn; càng vượt khó, chúng ta càng thấy được ý nghĩa giá trị đời mình nhiều hơn. Tuy nhiên, ở đây, anh chị em cần có niềm tin mạnh mẽ hơn, lòng cậy trông sâu xa hơn với tất cả niềm tín thác cho lòng thương xót và sự quan phòng của Thiên Chúa. Đặc biệt, với truyền thống biệt kính Mẹ Maria, Đấng Bảo Trợ Dòng, chúng ta tin tưởng bám chắc vào ơn Đức Mẹ thương yêu, cứu giúp. Nhờ đó, chúng ta sẽ hoàn thành được mọi việc trong ơn gọi mà Chúa Thánh Thần đã tác động, đã ban và chúng ta sẽ thấy được những gì Chúa, Đức Mẹ gửi đến cho chúng ta là những cơ hội, là hồng ân cho đời chúng ta thêm phong phú và ý nghĩa.

Cầu xin thánh Cả Giuse, Đấng đã cộng tác với Mẹ Maria trong công trình cứu chuộc của Con Thiên Chúa, ban cho anh chị em sức mạnh tinh thần giúp anh chị em có khả năng đáp trả lời mời gọi thăng tiến, hăng hái nhiệt thành trong mọi sinh hoạt của Huynh đoàn giúp đời sống Đạo mỗi giáo xứ của anh chị em thêm phần sinh động, vui tươi và khởi sắc hơn.