Tháng 06-2015 : Cần lắm trái tim yêu thương

Tháng 06 : Cần lắm trái tim yêu thương

Lá Thư Đặc Trách

Tháng 6 / 2015

Phụng vụ tháng Sáu luôn nhắc nhở chúng ta: “Kính nhớ Thánh Tâm là kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong cái chết trên thập giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh nhất về Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy”.

Anh chị em thân mến,

Tháng Sáu là tháng Giáo Hội mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta nhìn lên Thánh Tâm Chúa Giêsu và thường là chúng ta hay suy gẫm, chiêm ngắm “một trái tim đã bị đâm thâu” hoặc “một tình thương tuyệt đối” được bày tỏ qua cuộc khổ nạn của Chúa. Điều này đúng. Chúng ta làm điều đó là để kính nhớ, để tạ ơn, cũng như khi chúng ta cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể, để thực hiện lệnh truyền của Chúa “làm việc này mà nhớ đến Thầy” hằng ngày. Đó là một tâm tình đạo đức sâu xa, một truyền thống tốt đẹp, một tấm lòng cần phải có trong cuộc đời mỗi người Kitô hữu chân chính…

Nhưng thưa anh chị em, chúng ta nhìn ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu hay suy ngắm về cái chết, về tình thương của Thiên Chúa được bày tỏ cách cụ thể và cao cả thôi sao?

Có lẽ Chúa muốn chúng ta không chỉ dừng lại ở đó, mà Chúa đang cần ở chúng ta “một trái tim như Người”; “một trái tim biết yêu thương”; “một trái tim sẵn sàng rửa chân cho người khác”. Trái tim vẫn được coi như là “trung tâm” của thân thể. Mọi hoạt động tốt lành đều phát xuất từ con tim. Chân thật, thiện hảo, và kiến tạo cái đẹp cũng từ bởi một con tim biết rung động, trắc ẩn. (Cha thánh Đa Minh đã có một con tim như thế!). Điều này ám chỉ trái tim như là “chủ” của những hành vi cao cả, quý trọng nhất. Mà có hành động nào cao cả, quý trọng hơn “tình yêu thương” chứ. Trái Tim nhỏ máu của Chúa Giêsu là hiện thân của tình yêu thương mà Thiên Chúa dành cho chúng ta và đây là điều Ngài muốn: “Điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau”. Thiên Chúa cần ở chúng ta “một con tim biết yêu thương” như Ngài đã yêu thương chúng ta.

Anh chị em đoàn viên hãy dành những giây phút của Tháng Thánh Tâm này mà suy gẫm xem tại sao Chúa Giêsu lại truyền cho chúng ta lẽ sống phải yêu thương nhau đó. Có lẽ nó khó thực hiện nên phải truyền! Có lẽ nó quan trọng bậc nhất nên phải nhấn mạnh! Có lẽ chỉ có lẽ sống ấy mới chiến thắng được cái ác và sự dữ! Hay chỉ lẽ sống đó mới chứng thực được chúng ta là con cái Thiên Chúa! Tất cả những nguyên nhân đó đều đúng và cần lưu lại trong con tim chúng ta. Mỗi nhịp đập của con tim chúng ta là nhịp đập của yêu thương. Mỗi hành động của chúng ta đều xuất phát từ một con tim yêu thương, cho dù không dễ, nhưng đó là dấu chỉ của người theo Chúa: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết: anh em là môn đệ Thầy”. Dường như chẳng còn cách nào khác. Chắng còn con đường nào khác.

Anh chị em rất thân mến,

Năm nay qua lời tuyên bố của Đức thánh cha Phanxciô (từ ngày 08/12), Giáo Hội chúng ta sẽ bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Vậy thật thích hợp để cho mỗi đoàn viên, mỗi tập thể Huynh Đoàn chúng ta có được “một trái tim như Chúa cần”.

Mến chúc anh chị em được mối phúc thứ Năm Chúa dành cho con cái của Người: “Phúc thay ai thương xót người sẽ được Chúa xót thương.”