Thánh Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống

Thánh lễ an táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 06.03.2017, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết.

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc -TGM Sài gòn chủ tế, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản giảng lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự nghi thức tiễn biệt và Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt.

Bấm vào đây để xem hình ảnh

Đoàn đồng tế gồm Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn -TGM Hà nội, Đức TGM Leopoldo Girelli – đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM Huế – Chủ tịch HĐGMVN và 29 Đức Giám Mục, hơn 500 Linh mục đến từ nhiều giáo phận và dòng tu. Đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý linh tông huyết tộc và hàng chục ngàn người từ các giáo xứ cùng hiệp thông cầu nguyện sốt sắng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức TGM Phaolô ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: kính chào Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha và toàn thể quý Cha hiện diện ở đây, sáng nay chúng ta cùng nhau cử hành lễ an táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống – Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Phan Thiết, chúng ta xin chia buồn với Giáo Phận Phan Thiết và cùng nhau sốt sắng cử hành thánh lễ này, xin Chúa đón rước linh hồn Đức Cha Giuse về Nước Chúa.

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – chủ tịch HĐGM Việt Nam phân ưu.

Kế đến, Cha Antôn Lê Minh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Hàm tân đọc tiểu sử Đức Cha Giuse.

Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla đọc điện văn phân ưu của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha đau buồn nghe tin Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống vừa qua đời. Ngài chân thành gởi lời chia buồn tới linh mục đoàn, tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo dân của Giáo phận Phan thiết.

Trong tâm tình biết ơn về những năm tháng Đức cha Giuse phục vụ trong sứ vụ giám mục, Đức Thánh Cha hiệp ý với mọi người hiện diện trong Thánh Lễ An Táng hôm nay, ký thác Đức cha Giuse cho lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha chúng ta, đối với tất cả những ai đang than khóc buồn phiền về sự ra đi của Đức Cha Giuse.

Đức Thánh Cha ban phép lành tòa Thánh như bảo chứng của sự bình an và ủi an trong Chúa Giêsu Kitô” (Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh).

Ca đoàn tổng hợp các Chủng sinh, Nữ tu Giáo phận Phan thiết hát bài ca nhập lễ.

Đức TGM Phaolô làm dấu Thánh Giá khởi sự thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn chân thành sám hối để xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh.

Đức Cha Giuse Trần Văn Toản giảng lễ.

Nội dung như sau:

Kỳ Diệu Đến Ngỡ Ngàng Của Đời Người

(St 12, 1-5; Cv 20, 17-36; Mt 17,1-8)

***

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ như gia đình của Thiên Chúa, đặc biệt là gia đình giáo phận Phan Thiết rất thân mến,

Cộng đoàn chúng ta đang cử hành Thánh Lễ an táng của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giaó phận Phan Thiết với nhiều cảm xúc và ngỡ ngàng. Cảm xúc và ngỡ ngàng vì cơn bệnh và sự giã từ trần thế của Đức Cha Giuse,  như kết thúc một chuyến đi của cuộc đời. Cảm xúc và ngỡ ngàng, vì trong chuyến đi của chức vụ, Ngài vừa thể hiện vai trò là người cha yêu thương và trách nhiệm, vừa là người thầy khôn ngoan và sáng tạo, vừa là người bạn nghĩa tình và hết tình. Cảm xúc và ngỡ ngàng còn vì chuyến đi của sứ vụ đời người, sứ vụ vừa là giám mục, vừa là nhà văn hóa, vừa là thi sĩ, vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ.

Như để từ biệt ngài, trong cảm xúc của Thánh Lễ an táng và của những kỷ niệm về Ngài, chúng ta được mời gọi lấy Lời Chúa dẫn đường cho cuộc hành trình với nhiều kỳ diệu đến ngỡ ngàng của đời người.

Bài đọc I (St 12, 1-5) là thuật trình về ơn gọi cuộc đời của tổ phụ Abraham. Thật là kỳ diệu đến ngỡ ngàng, khi ơn gọi phát xuất một cách vô điều kiện từ Thiên Chúa “Hãy rời bỏ xứ sở… mà đi đến đất Ta sẽ chỉ cho người” (c.1). Thật là kỳ diệu đến ngỡ ngàng khi ơn gọi đòi hỏi sự tín thác tuyệt đối vào lời hứa của Chúa, “Ta sẽ làm cho ngươi thành một dân tộc lớn, sẽ chúc phúc cho ngươi” (c.2). Cũng thật là kỳ diệu đến ngỡ ngàng khi lời đáp trả không lý luận, không tính toán, miễn sao lệnh Chúa được thi hành, “Ông Apram ra đi như Đức Chúa đã phán với ông” (c.4). Đây là một chuyến đi của huyền nhiệm.

Đức cha Giuse đã thực hiện chuyến đi huyền nhiệm này như một chuyến ra khơi tại vùng biển Phan Thiết, mà trong bài giảng “Một chuyến ra khơi”, ngài đã mô tả là “một chuyến ra khơi chở đầy sứ mạng”, “một chuyến ra khơi còn nhiều sóng gió”, và “một chuyến ra khơi sẽ phong phú” (x. trong tập “Từng Bước Một Thôi” của Giuse Vũ Duy Thống, tr 79-86). Hôm nay, Đức Cha Giuse kết thúc chuyến ra khơi cuộc đời.

Kết thúc chuyến ra khơi cuộc đời của Đức Cha Giuse, chúng ta sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng khi nghe những lời Thánh Phaolô từ giã giáo đoàn Êphêsô trong bài đọc II (Cv 20, 17-36), như đang nghe Đức Cha Giuse đang từ giã cộng đoàn chúng ta, đặc biệt là từ giã giáo đoàn Phan Thiết, và cách riêng là từ giã linh mục đoàn giáo phận Phan Thiết.

Ngài như đang tâm sự: “Anh em biết ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến Axia, tôi đã luôn luôn đối xử với anh em như thế nào. Khi phục vụ Chúa, tôi đã hết lòng khiêm tốn, đã nhiều lần phải rơi lệ, đã gặp bao thử thách do những âm mưu của người Do thái.” (c.18-20).

Với tinh thần trách nhiệm, Ngài tiếp: “Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến (c.32).

Thật là kỳ diệu đến ngỡ ngàng, khi bắt đầu cuộc hành trình chức vụ giám mục, Đức Cha Giuse đã tâm sự với anh em lớp Khai Phá tâm tình thổ lộ của thánh Tông đồ Phaolô: “Giờ đây, bị Thần Khí trói buộc, tôi về Giêrusalem, mà không biết những gì sẽ xảy ra cho tôi ở đó, trừ ra điều này, là tôi đến thành nào, thì Thánh Thần cũng khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi. Nhưng mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá gì, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đã nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa (c. 22-24).

Với nhiều cảm xúc đến ngỡ ngàng tràn đầy tình yêu và quyến luyến, Đức Cha Giuse như đang ôm lấy cộng đoàn chúng ta, để giã từ như thánh Phaolô: “Nói thế rồi, ông Phaolô cùng với tất cả các anh em quỳ gối xuống cầu nguyện. Ai nấy oà lên khóc và ôm cổ ông mà hôn. Họ đau đớn nhất vì lời ông vừa nói là họ sẽ không còn thấy mặt ông nữa. Rồi họ tiễn ông xuống tàu” (c.36-38).

Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một chuyến đi – Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một chọn lựa lên đường – Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một tinh thần trách nhiệm – Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một tình yêu quyến luyến – Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một tiễn biệt trong nước mắt.

Cộng đoàn thân mến,

Abraham đã thực hiện cuộc hành trình đức tin để trở thành Cha của niềm Tin. Tông Đồ Phaolô đã thực hiện cuộc hành trình định mệnh để để trở thành Thầy dạy Đức Tin. Còn Đức cha Giuse thân yêu của chúng ta, Ngài cũng đã thực hiện cuộc hành trình đời minh trong tin yêu với khẩu hiệu “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cor 5,14). Đây là cuộc hành trình để mình được biến đổi trong Đức Kitô, như bài tin mừng tường thuật về sự biến hình của Chúa Giêsu trên núi Tabore (Mt 17,1-8). Sự biến đổi của Chúa Giêsu trên núi thánh được xẩy ra trên đường Chúa Giêsu tiến về Giêrusalem, và sự biến đổi của Ngài được thực hiện tròn đầy trong màu nhiệm Vượt Qua. Đức Kitô đã sống màu nhiệm Vượt Qua mà cao điểm là cây Thập Giá. Và nhờ cây Thánh Giá, Chúa thi hành sứ vụ biến đổi thế giới này: “Này đây ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5).

Quả thật, trên cây thập giá, Đức Kitô đã thi hành sứ vụ làm chứng cho chân lý:“Tôi đã sinh ra và đến thế gian nhằm mục đích này là: làm chứng cho sự thật, ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37). Sự thật mà Ngài làm chứng là nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, tất cả mọi người được mời gọi biến đổi để trở thành “Con rất yêu dấu của Thiên Chúa Cha” (Mt 17,5) và vì thế mọi người là anh em với nhau trong gia đình của Thiên Chúa. Kỳ diệu đến ngỡ ngàng trong khi ngài làm chứng cho sự thật, ngài lại là nạn nhân của một bản án tử hình đầy gian trá. Kỳ diệu đến ngỡ ngàng hơn nữa, dù là nạn nhân của sự gian trá, ngài vẫn sống trọn sự thật với căn tính là con “Lạy cha, con phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46) và là anh cả trong gia đình của Thiên Chúa: “Khi tôi được nâng lên khỏi mặt đất, tôi sẽ lôi kéo mọi người đến với tôi”

Trên cây thập giá, Đức Kitô thi hành sứ vụ là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tình mạng vì bạn hữu” (Ga 15,13). Kỳ diệu đến ngỡ ngàng, khi Ngài thể hiện tình yêu, Ngài lại trở thành nạn nhân của sự hận thù ghen ghét và loại trừ. Nhưng kỳ diệu đến ngỡ ngàng hơn nữa, khi dù là nạn nhân của hận thù, ngài vẫn sống trọn với tình yêu tha thứ “Lạy cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34)

Trên cây thập giá, Đức Kitô thi hành sứ vụ là cứu chuộc nhân loại khỏi sự nô lệ và sự chết: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc muôn nguời” (Mt 20,28). Kỳ diệu đến ngỡ ngàng, trong khi ngài là nạn nhân của những toan tính muốn trói buộc và dập vùi Ngài trong cái chết, thì lại là lúc ngài hoàn thành sứ vụ “Thế là đã hoàn tất” (Ga 19,30) và Ngài tự do bay bổng về Thiên Chúa và “Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người, và ban tặng danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu” (Phi 2,9).

Dõi theo ánh sáng của Lời Chúa, Đức Cha Giuse Phan Thiết của chúng ta cũng đã bước vào cõi đời này với sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng như bước vào đường đi của Chúa Thánh Thần, “một nẻo đường lắm bất ngờ”, “một nẻo đường không dễ”, “một nẻo đường chẳng giống ai” (Đường Đi Của Thánh Thần, trong tập Hạt Nắng Vô Tư, trang 217-224). Nhưng cũng kỳ diệu đến ngỡ ngàng vì “Tình Yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cor 5,14). Và với tình Chúa và tình người ngài đã để mình được biến đổi trở thành “con rất yêu dấu của Thiên Chúa” và thi hành sứ vụ biến đổi thế giới này, trở thành “trời mới đất mới nơi công lý ngự trị” (2 Pr 3,13).

Anh chị em thân mến,

Với những ý tưởng trên, chúng ta từ biệt Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống thân yêu của chúng ta, và cũng là người con rất yêu dấu của Thiên Chúa.

Từ biệt Ngài, chúng ta tiếp tục cuộc hành trình cuộc đời của mỗi người chúng ta bước theo Đức Kitô để cảm nhận được sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng trong cuộc đời ta. Xin Ngài cầu nguyện cho chúng ta.

Tiếp tục cuộc hành trình của mình, chúng ta sẽ luôn hiệp thông với Ngài, hướng về Đức Mẹ Tàpao, và mượn lời kinh của Mẹ, để ca tụng sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng cuộc đời, ơn gọi và sứ vụ của con người trong cõi đời này:

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả
” (Lc 1, 46.48)

Bao điều kỳ diệu đến ngỡ ngàng. Amen

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ những tâm tình phân ưu.

Tiếp theo, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh – trưởng ban tổ chức tang lễ dâng lời cám ơn.

Sau đó, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự nghi thức tiễn biệt.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt. Các vị Giám mục và các Linh mục rảy nước thánh lên phần mộ Đức Cha Giuse.

***

Chưa tới ba năm, lần lượt ba vị chủ chăn của Giáo phận Phan thiết đã về với Thiên Chúa Tình Yêu.

– Thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan được cử hành lúc 9giờ ngày 21.08.2014, tại Nguyện đường Bát phúc của Tu Đoàn Bác ái Xã hội, thi hài của ngài yên nghỉ trong phần mộ trước mặt tiền Nguyện đường.

– Thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi được cử hành lúc 9giờ ngày 11.05.2015, tại Nhà thờ Chính tòa Phan thiết, thi hài của ngài yên nghĩ nơi phần mộ dưới chân tượng Đức Mẹ trong nhà thờ.

– Thi hài của Đức Cố Giám Mục Giuse yên nghĩ nơi phần mộ dưới chân tượng Thánh Giuse trong nhà thờ.

Các vị mục tử đã an giấc ngàn thu trong lòng đất. Người ta không sanh ra từ đất mà từ lòng mẹ, do vậy mà họ lấy đất để biểu trưng cho lòng mẹ. Người trở về đất cũng là trở về với lòng mẹ, nơi khai thiên lập địa từ thuở ban đầu. Đất chính là nguồn cội, mọi sự sống và cái chết đều bắt nguồn từ đó.Thân xác từ bụi đất rồi sẽ mục nát trong lòng đất mẹ, chờ đợi ngày thân xác sống lại trong sự sống bất diệt của Đức Kitô Phục sinh.

Trong mạch thời gian, sự sống và cái chết đổi chỗ lẫn nhau. Sự sống thay đổi chứ không mất đi. Trầm tư trước phần mộ để nghĩ về sự như nối dài cuộc sống bình thường đến cõi thiêng liêng. Con người sinh ra ở trần gian không phải để rồi vĩnh viễn cư ngụ tại đó, mà là khởi đầu một cuộc hành trình về với Chúa. Khi đến trước phần mộ, thắp nén nhang nghi ngút, đặt bó hoa tươi thắm, người kitô hữu cảm nhận được mùa xuân vĩnh cửu đang bừng tỏa trong ngân vang lời ca kinh hạt nguyện cầu, cùng với niềm xác tín vào Lời của Đấng Phục Sinh: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”.

Cuộc đời của vị Mục tử nhân lành hiến dâng phục vụ theo khẩu hiệu Giám Mục “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2 Cor 5,14) được tưởng thưởng bằng niềm hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của mọi thành phần dân Chúa, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời…Đức Cha Giuse thật sự vui mừng về với Thiên Chúa Tình Yêu.

Chính trong khát vọng về với Thiên Chúa, cội nguồn sự sống mà thi sĩ Tagore đã dâng lời kinh tha thiết:

“Như đàn hạc hoài hương

Bay thẳng về tổ ấm

Trên đỉnh núi vút cao

Qua vùng trời thăm thẳm

Lên tận chốn huyền siêu”. (Gitanjali 103,4).

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An, lược ghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *