Tin tưởng vào quyền năng và tình yêu thương của Chúa (08.03.2017 – Thứ Tư Tuần I Mùa Chay năm A)

Lời Chúa: Lc 11,29-32

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

29 Khi ấy, dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. 30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. 31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn ; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. 32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng ; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay khi các Luật Sĩ, người Pharisêu và dân chúng đòi Đức Giêsu phải làm một dấu lạ thì họ mới tin. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã không làm và ngược lại, Ngài đã dạy cho họ phải biết sám hối, nếu không thì không thể được cứu độ. Đức Giêsu đã cảnh báo họ, khi đưa ra hình ảnh nữ hoàng Phương Nam, dân  thành Ninivê sẽ được cứu độ, vì họ đã đi tìm kiếm sự khôn ngoan, biết ăn năn sám hối, còn con cái trong nhà sẽ bị loại vì không biết sám hối. Lời Chúa mời gọi chúng ta đừng tỏ ra thái độ cứng lòng tin như dân Do Thái ngày xưa, nhưng hãy tin vào Chúa Giêsu là Đấng mang đến cho nhân loại chúng ta tình thương và ơn cứu độ.

Tin vào Chúa. Con mãi tin vào Chúa

Quyết một lòng, con nguyện hứa trung kiên

Dù cho “sóng gió” triền miên

Con luôn tín thác, thường xuyên nguyện cầu

*

Những khó khăn, con đâu quản ngại

Lòng bảo lòng, con lại lướt qua

Đôi khi “bão táp phong ba”

“Vững tay chèo lái”, để mà bình yên

 

Chúa Giêsu cũng đã báo trước sứ mạng cứu độ của Người qua dấu lạ của tiên tri Giona: “Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”. Cho dù dân Do Thái không tin, Người vẫn thực hiện chương trình mà Chúa Cha đã trao phó cho Người. Người sẽ phải đi vào con đường thập giá. Người sẽ hoàn tất sứ mạng đó nhờ sự chết và sự phục sinh của Ngài. Qua dấu lạ tiên tri Giona nằm trong bụng cá ba ngày đêm tiên báo Chúa Giêsu sẽ tiến tới vinh quang phục sinh sau ba ngày an táng trong mồ. Nhờ đó, nhân loại được hưởng ơn cứu độ và được tham dự vào sự phục sinh của Người.

 Tin vào Chúa, hướng lên phía trước

Tự cõi lòng nguyện ước cầu xin

Cho con vững mạnh đức tin

Chúa thương ban phúc giữ gìn con luôn

*

Từ nơi Chúa bao nguồn ơn phúc

Trải xuống đời, náo nức nhân gian

Niềm vui chan chứa vô vàn

Người người chung hưởng bình an thắm tràn

 

Để trở thành những phần tử của Nước Thiên Chúa, trước tiên chúng ta phải có lòng ăn năn sám hối như dân thành Ninivê, bởi vì Chúa muốn mọi người được sống hạnh phúc: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó phải ăn năm sám hối và được sống”. Ngoài ra, chúng ta còn phải tin vào Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ; là Người đã chết nhưng đã sống lại, như hình ảnh tiên tri Giôna bị con cá nuốt vào bụng ba ngày nhưng vẫn sống. 

 

Tin vào Chúa, hiên ngang tiến bước

Sức mạnh nhiều, thắng chước quỷ ma

Lòng con phấn khởi hoan ca

Cuộc đời tươi sáng đậm đà phúc ân

*

Bên cạnh Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết một lòng vẫn chỉ Ngài thôi

Đời con tốt đẹp rạng ngời

Chính là tin Chúa, để Người yêu thương

 

Lạy Chúa! Xin ban cho chúng con tâm hồn khiêm tốn để chúng con biết tin vào Chúa và đón nhận Lời Chúa một cách nhiệt thành, để chúng con thấy được quyền năng cao cả của Chúa vẫn đang hoạt động trong các biến cố của cuộc sống và trong những sinh hoạt thường ngày nơi chính cuộc đời của mỗi người chúng con. Amen.

                                                                            HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *