Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen Kontum

Bao nhiêu ngày tháng hay nói đúng hơn là năm mong đợi, hôm nay, 21 tháng 10 năm 2017 phải nói là ngày vui, ngày hồng phúc mà Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Măng Đen đã ban cho Giáo Phận Kontum. Cả giáo phận Kontum, hướng về Măng Đen để cùng nhau dâng Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên TTHH Đức Mẹ Măng Đen.

Từ nhiều ngày qua, công việc chuẩn bị cho Đại Lễ hôm nay được Cha Quản Nhiệm Bartholomeo Nguyễn Đức Thịnh và cộng sự viên lo hết tâm tình, lo hết sức mình cho ngày Lễ hôm nay.

8 g 30, Đức Cha Aloisio phát biểu với cộng đoàn, có lời chào mừng quý chính quyền, tôn giáo bạn …

Sau lời Đức Cha là tiết mục múa dân tộc được trình diễn.

9 giờ kém, Cha Gioan Baotixita Hồ Quang Huyên cùng hát Kinh Chúa Thánh Thần và đọc kinh Mân Côi với cộng đoàn.

Xem thêm hình ảnh

Sau lời kinh Mân Côi, cộng đoàn cùng nghe người dẫn Lễ ngỏ đôi lời trước khi vào Thánh Lễ :

Kính thưa cộng đoàn, ngày hôm nay, chúng ta họp nhau nơi đây để dâng Thánh Lễ tạ ơn, đồng thời cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đền Thánh kính Đức Mẹ sầu bi Măng Đen này.

Kính thưa cộng đoàn, đã từ lâu chúng ta mong ước có nơi xứng hợp để cử hành việc phụng tự tôn vinh Thiên Chúa tại nơi này.

Đền Thờ này nhắc nhở mỗi người cũng phải trở nên Đền Thờ của Chúa và mỗi khi đến hành hương chúng ta xác tín về niềm tin của chúng ta đã được xây dựng trên nền tảng các tông đồ mà viên đá góc chính là Chúa Giêsu Kitô. Ngõ hầu đức tin của chúng ta ngày càng vững chắc hơn. Từ nơi đây, chúng ta đón nhận ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và noi gương Mẹ, chúng ta chia sẻ ơn Chúa cho người khác. Cách riêng bằng gương sáng và bằng việc thực thi bác ái, nhất là những anh chị em nghèo khổ bất hạnh. Và cũng từ nơi đây chúng ta trông đợi Chúa lại đến trong vinh quang. Với niềm hy vọng cùng hưởng hồng phúc với Mẹ Maria và các Thánh trong Nước Trời mai sau

Kính thưa cộng đoàn, hồng ân nối tiếp hồng ân.Sau một thời gian dài chờ đợi, hôm nay Giáo Phận Kotum chúng ta đón nhận hồng ân ơn dạt dào từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Và niềm vui của ngày Lễ đặt viên đá đầu tiên được bao bọc trong bầu khí thánh thiện của Năm Thánh mừng 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Thật vui mừng khôn tả, hòa chung niềm vui đầy ắp thánh thiện, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tri ân Thiên Chúa cảm tạ và nài xin Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Măng Đen chúc lành và cho công việc xây dựng cách tốt đẹp theo thánh ý Chúa, theo sự quan phòng của Thiên Chúa.

9 g 15, cộng đoàn đón đoàn đồng tế từ phía cuối Lễ Đài. Ca đoàn đã cất lên bài hát Nhập Lễ quen thuộc : “Từ muôn phương ta về đây …”

Đi đầu đoàn rước là Thánh giá đèn hầu, thiếu nữ dân tộc, cồng chiên, quý Cha và sau cùng là Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung – nguyên giám mục Giáo phận Kontum và Đức Cha Aloisio. Đi cạnh Đức cha Aloisio là Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông và Cha Bartholomeo Nguyễn Đức Thịnh – quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen.

Cùng đồng tế với quý Đức Cha, Cha Tổng, Cha Quản Nhiệm là quý Cha trong cũng như ngoài Giáo Phận Kontum.

Ngỏ lời vào Thánh Lễ hôm nay, Đức Cha nói :

Trọng Kính Đức Cha Phêrô, kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý Cha đồng tế, các cấp chính quyền Kontum, quý đại diện các tôn giáo bạn, quý ân nhân quý khách và toàn thể anh chị em. Hôm nay, tất cả chúng ta vui mừng đến đây dâng Thánh lễ cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc xây dựng khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen với nghi thức đặt viên đá đầu tiên.

Vì là nơi hành hương nên Nhà Thờ này gọi là Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen. Chúng ta cùng cảm tạ Thiên Chúa đã an bài cho Giáo Phận chúng ta có Măng Đen làm trung tâm hành hương tôn kính Đức Mẹ.

Các anh chị em có lòng tin và yêu mến Đức Mẹ dù là lương, là giáo hay bất cứ tôn giáo nào từ các nơi về đây hoặc thường xuyên lui tới nơi đây chắc chắn không phải vì thích đi du lịch. Đó là đi hành hương theo ý nghĩa tôn giáo. Quả thực, nhiều anh chị em làm chứng cho việc chuyển cầu của Đức Mẹ Măng Đen ban cho họ nhiều ơn : ơn phần hồn, ơn phần xác. Chúng ta tiếp tục cầu xin Thiên Chúa dủ lòng thương xót ban cho những kẻ xin có những ơn trong cuộc sống, nhất là cần thiết cho ơn cứu độ và việc làm phép lát nữa đây sẽ thay cho nghi thức sám hối. Giờ đây chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Aloisio chia sẻ với cộng đoàn :

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, hôm nay, là lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ sầu Bi Măng Đen.

Việc xây nhà đương nhiên có liên quan đến các yếu tố xi măng, gạch, đá … các bài sách Thánh hôm nay cũng đặc biệt nhắc đến yếu tố đá. Bài đọc 1 nói đến Đức Kitô là tảng đá mà trong Cựu Ước Môse đã làm cho nước vọt ra cho dân Do Thái uống trong sa mạc. Đức Kitô là tảng đá nói lên là sự vững chắc, Đức. Từ tảng đá vọt ra nước điều này muốn nói Đức Kito là nguồn mạch sự sống. Kinh Thánh nói Chúa là núi đá cho ta ẩn mình. Hãy đến với Chúa Giêsu để được che chở, hãy đến với Chúa Giêsu để được sống dồi dào. Vậy chúng ta hãy xây dựng đời mình trên Đức Kitô để để được ơn cứu độ bảo đảm nhất.

Trong bài Tin Mừng anh chị em vừa nghe, sau khi Phêrô tuyên xưng đức tin, Chúa Giêsu đã đặt Phêrô làm tảng đá và trao cho Phê rô chìa khóa Nước Trời cho ông. Trên tảng đó Chúa sẽ xây dựng Hội Thánh của Ngài. Hội Thánh của Chúa là dân Thiên Chúa. Hội Thánh của Chúa được xây dựng trên nền tảng các tông đồ, đặc biệt trên tảng đá Phêrô. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói cho Phêrô sứ mạng đó. Theo tiếng nước ngoài như là tiếng Latin, Anh, Pháp … Hội Thánh và Nhà Thờ dùng chung 1 chữ. Khi viết hoa hiểu là Hội Thánh, khi viết thường thì chỉ là nhà thờ.

Nếu nhà thờ có thể xây nên bằng đá thì các Kitô hữu là những viên đá sống động để xây nên nhà thờ thiêng liêng là Hội Thánh trong đó Chúa Kitô là viên đá góc tường lLàm cho tòa nhà đứng vững. Như vậy, chúng ta thấy có sự liên quan mật thiết giữa Nhà Thờ và Hội Thánh. Nói cách khác, Nhà Thờ là sự hiện diện hữu hình của Đền Thánh Giêrusalem trên Trời.

Nhà thờ có tầm quan trọng như thế nào ? Đối với người Kitô hữu, Nhà thờ có tầm quan trọng hết sức lớn lao. Nhà thờ sau khi được thánh hiến hay làm phép được gọi là Nhà của Thiên Chúa vì nơi đó có sự hiện diện của Thiên Chúa khi cộng đoàn tụ họp lại để cầu nguyện, khi công bố Lời Chúa và nhất là khi cử hành Thánh lễ, có Mình Thánh Chúa. Đồng thời, nhà thờ cũng là nhà của dân Chúa khi dân Chúa góp sức xây dựng lên. Vì là nhà của dân Chúa nên có thể nói cả cuộc đời của người Kitô hữu gắn liền với Nhà Thờ qua việc sinh hoạt tôn giáo và qua việc lãnh nhận các bí tích.

Đối với người tín hữu, khi con chào đời cha mẹ nào cũng muốn đem con đến Nhà Thờ để được lãnh nhận Bí Tích rửa rội. Và khi gia nhập Hội Thánh, người dự tòng được mời đi vào trong Nhà Thờ vì Nhà Thờ tượng trưng cho Hội Thánh. Lớn lên đến tuổi khôn các em đến nhà thờ nhận phép Hòa Giải và bó tích Thánh Thể mà chúng ta hay gọi là xưng tội rước Lễ lần đầu. Sau đó thì cứ sự thường, các em và các tín hữu sinh hoạt tại nhà thờ, các em sẽ nhận bí tích Thêm Sức tại nhà thờ. Đến tuổi thành hôn, các đôi bạn trẻ cũng được lãnh nhận Bí tích hôn phối trong nhà Chúa. Và đến khi nhắm mắt, người tín hữu nào cũng muốn được hiện diện lần cuối cùng trong Ngôi Nhà Thờ Giáo xứ trong Thánh Lễ an táng

Như vậy, Nhà thờ là Trái Tim của Giáo xứ, nơi quy tụ giáo dân để sinh hoạt của giáo dân để biểu lộ đức tin qua các lễ nghi tôn giáo. Vì thế người tín hữu dù đi đâu hay ở đâu thì hình ảnh Nhà Thờ giáo xứ vẫn ghi dấu đậm nét.

Nơi Măng Đen này, Ngôi Nhà Thờ mang ý nghĩa khác nữa. Vì là nơi dân chúng thường xuyên lui tới không phải du lịch nhưng để thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Hoặc cầu nguyện hay cảm tạ ơn nào đó đã lãnh nhận. Cho nên Đền Thánh Mẹ Măng Đen này quả là một Trung Tâm hành Hương cho mọi người khắp nơi như các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ khác trên cả nước.

Nhưng Khi đề cập đến ngôi nhà thờ vật chất, dù dựng nên bằng bất cứ vật liệu gì, chúng ta không được quên ngôi nhà thờ Thiêng Liêng là chính mỗi người chúng ta. Nếu linh hồn chúng ta là Đền Thờ Chúa Ba Ngôi thì theo Thánh Phaolô : thân xác chúng ta cũng là Đền Thờ Chúa Thánh Thần. Đối với Ngôi nhà thờ vật chất ai cũng muốn kiên cố và đẹp đẽ, người tín hữu chúng ta được mời gọi biết trang trí cho ngôi nhà thờ thiêng liêng bằng các nhân đức thánh thiện và đạo đức

Hôm nay, toàn thể Giáo Phận vui mừng vì đặt móng ngôi nhà thờ mới. Giáo Phận có nơi thờ phượng Chúa và kính Mẹ xứng đáng hơn trên vùng đất Măng Đen này. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở việc vui mừng một công trình vật chất dù to lớn đẹp đẽ đến đâu mà đòi hỏi chúng ta nhìn nhận giá trị bản thân mỗi người là Đền Thờ của Thiên Chúa. Chính vì thế mà tất cảchúng ta phải canh tân chính mình, chúng ta là những viên đá, viên gạch tốt để xây nên Ngôi Đền Thờ Thiêng Liêng là Hội Thánh Chúa. Xin Đức Mẹ Măng Đen chuyển cầu cho chúng ta.

Sau bài chia sẻ của Đức cha, Cha Tổng Đại Diện công bố văn thư xây dựng Trung Tâm Hành Hương Măn Đen.

Sau khi Cha Tổng công bố, Đức Cha Aloisio làm phép diện tích đất Đền Thánh kính Đức Mẹ, làm phép viên đá.

Lời nguyện hiệp Lễ kết thúc, Đức Cha Aloisio ngỏ lời cảm ơn quý Cha, các cấp chính quyền và cộng đoàn dân Chúa. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau xây dựng và bảo quản công trình.

“Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đồng trinh …”đã khép lại Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng Đền Thánh Đức Mẹ sầu bi Măng Đen.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Măng Đen ban cho công trình xây dựng được sớm hoàn tất để con cái của Mẹ có nơi thờ phượng Chúa và kính mến Mẹ một cách tốt nhất. Xin Chúa trả công bội hậu cho những ai đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện cho Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen này.

Trần Tiến – Vietcatholic

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *