Thánh lễ đêm Giáng sinh tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường

 


Thời khắc thiêng liêng đã điểm, thời khắc trời đất giao hòa và Con Người ngự xuống nơi trần gian. Đêm nay, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, thánh lễ mừng đêm Giáng sinh được cử hành trọng thể, mừng đón Ngôi Hai Con Thiên Chúa được sinh ra. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường, chủ sự; cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Quang Tuấn, cha sở Antôn Hà Văn Minh và quý cha trong giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.

Đêm nay, dù dự báo một cơn bão rất mạnh đang tiến vào miền Nam nước ta với sức gió rất lớn có thể gây ra nhiều thiệt hại nhưng điều đó vẫn không thể ngăn bước con người tìm đến thờ lạy Thiên Chúa trong thời khắc thiêng liêng này. Ngay từ rất sớm, khuôn viên nhà thờ Chánh tòa đã đầy kín; người đến tham quan, đến tìm hiểu đêm Giáng sinh, đến thưởng thức những tiết mục diễn nguyện tái hiện dòng lịch sử cứu độ của Thiên Chúa và đặc biệt là đoàn con cái Thiên Chúa đến để thờ lạy Ngài. Tất cả quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu để chuẩn bị chờ đón thời khắc Con Người ngự đến.

Đúng 21 giờ, nghi thức rước kiệu trọng thể Chúa Giêsu Hài Đồng được bắt đầu. Dẫn đầu là Thánh giá nến cao, tiếp đến là đại diện các hội đoàn, các em thiếu nhi trong trang phục trắng muốt với đôi cánh thiên thần rất dễ thương, cùng cộng đoàn dân Chúa sốt sắng nghiêm trang tiến vào cung thánh. Cha sở Antôn nhẹ nhàng bế Chúa Giêsu Hài Đồng và đặt Người vào trong hang đá nhỏ, nơi có Mẹ Maria và cha thánh Giuse quỳ cạnh Người.

Gửi gấm tâm tình trong đêm Giáng sinh, Đức cha Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn về tình yêu Thiên Chúa tặng ban cho con người qua mầu nhiệm Giáng sinh, một Thiên Chúa cao trọng đã xuống trần làm người sống giữa chúng ta. Chúa đến với con người trong một hoàn cảnh có thể nói không thể nào bi đát hơn. Chúa đến trong sự nghèo hèn nhất, tận cùng nhất của con người, Chúa đến trong một đêm đông lạnh lẽo, một đêm tối tăm – bóng tối phủ vây, bóng tối của đêm đen và bóng tối của tội lỗi con người. Chúa đến thế gian nhận lấy thân phận con người và là người nghèo hèn nhất, Chúa được sinh ra ở nơi không dành cho con người. Chúa không được nằm trong nôi như bao đứa trẻ khác mà Chúa phải nằm tại nơi dành cho bò lừa. Còn gì nghèo khó thấp hèn hơn chăng. Nhưng vì sao Chúa lại chọn đến trong một hoàn cảnh bi thương như vậy? Thiên Chúa là tình yêu, Chúa đến trần thế làm con người cũng chính vì một tình yêu vĩ đại vô biên của Ngài. Chúa nhận lấy thân phận nghèo nàn vì Chúa luôn yêu thương những người bé mọn, nghèo nàn, yếu đuối. Chúa đến để đỡ nâng, để an ủi và để chữa lành. Chúa cũng mong muốn con cái Người sẽ cảm nhận được thánh ý Chúa để có thể giống Chúa trong tình yêu. Chúa yêu thương con người và Chúa dạy con người bài học yêu thương.

Giáng sinh là tình yêu, một tình yêu cao vời Thiên Chúa dành cho con người và Ngài cũng mong muốn con người cũng phải biết yêu thương nhau. Yêu người chính là yêu Chúa, một việc làm yêu thương dù bé nhỏ mà con người dành cho nhau, chính là dành cho chính Thiên Chúa. Qua hình ảnh một Thiên Chúa trong máng cỏ hang lừa, Chúa muốn nhắc nhủ con người rằng Chúa đang hiện diện trong từng thân phận bé mọn, những người yếu đuối khổ đau, những người cần được nâng đỡ. Hãy tìm gặp Chúa trong những con người ấy, trong đời sống quanh ta. Hãy làm cho đêm đông không còn lạnh lẽo nữa, hãy làm cho trời đêm không còn u tối, bóng tối của lỗi tội. Hãy tạo hơi ấm cho đêm đông, mang hơi ấm tình yêu sưởi ấm cho nhau, đem bình an và hạnh phúc san sẻ cho nhau. Chúa đến thế gian này và Chúa vẫn mãi hiện diện với con người trong từng phút giây của cuộc đời. Hãy đến cùng Thiên Chúa, cảm nhận thánh ý của Ngài để biết sống yêu thương và lan tỏa yêu thương đến muôn nơi để ngày càng nhiều người nhận ra Thiên Chúa đang hiện hữu trong đời sống của mình. Hãy sống đời Kitô hữu, hãy thăng tiến đời sống Kitô hữu trong tình yêu của Chúa là lời mời gọi thiết tha của Đức cha Giuse dành cho cộng đoàn.

Trước khi kết thánh lễ, cha sở Antôn đã thay mặt đại gia gia đình giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường chia sẻ lòng tri ân đến Đức cha Giuse đã thương đến hiệp dâng thánh lễ trong đêm cực thánh này để cùng cầu nguyện cho giáo xứ; và cha sở đã gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến Đức cha kính yêu. Cha Antôn cũng đã gửi lời chúc Giáng sinh yêu thương đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa và ước mong sẽ cùng nhau tiếp tục xây dựng giáo xứ trở nên một gia đình yêu thương, nơi luôn có Chúa Hài Đồng, có Mẹ Maira và thánh cả Giuse ngự cùng. Một gia đình nhỏ trong đại gia đình của giáo phận Phú Cường như lòng mong ước mà Đức cha đã chia sẻ.

Thánh lễ được kết thúc trong niềm vui khôn tả, một sự bình an, ấm áp yêu thương đã đến trong tâm hồn mỗi người. Mọi người cùng gửi lời chúc yêu thương đến nhau, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay thật chặt mọi người trao nhau chúc nhau mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc trong tình yêu Chúa Hài Đồng.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *