Thánh Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng Giáo phận Nha Trang

Đặc Ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là bằng chứng về sức mạnh của Ân Sủng trên tội lỗi và sự chết. Phụng vụ đang ở giữa chặng đường Mùa Vọng. Thời gian chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa đến trần gian. Giữa “màu tím đợi chờ và hy vọng” chợt bừng lên “màu trắng tinh tuyền” của ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ý nghĩa phụng vụ gắn liền với thời điểm quan trọng của lịch sử cứu rỗi. Cánh cửa thiêng liêng mở ra cho Dân Chúa bước tới cử hành mầu nhiệm Nhập Thể.

Toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

Vào lúc 17g00 ngày 08/12/2020 tại Nhà thờ Chánh Toà Nha trang, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận, đã về dâng Thánh lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội – Bổn mạng Giáo phận Nha Trang.

Cùng đồng tế với ngài có Đức Ông Giuse Tổng đại diện, Cha Giám đốc Đại chủng viện cùng quý cha trong Hạt Nha Nha Trang.

Tham dự thánh lễ có quý thầy Đại Chủng Viện, quý Soeurs các Hội dòng, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa khắp nơi.

Mở đầu Thánh lễ Đức Cha nhắc đến trong tâm tình của Mùa Vọng chúng ta hướng đến mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người. Chúng ta thay mặt cho cả Giáo phận Nha Trang tập trung trong ngôi Nhà thờ Chánh Toà này để mừng đại lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội – Bổn mạng Giáo phận Nha Trang.

Đặc biệt trong ngày hôm nay chúng ta ghi nhớ những vị tiền nhiệm, trong đó Đức Cha Marcel PIQUET LỢI – Vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận Nha Trang. Cuộc đời của ngài trong mọi sự Thiên Chúa được hết lòng yêu mến, đó là phương hướng mục vụ mà ngài đã nhận được từ Mẹ Vô nhiễm nguyên tội và truyền lại cho chúng ta các thế hệ sau này. Xin Chúa chúc phúc lành cho các vị tổ tiên tiền bối của chúng ta, xin Chúa ân thưởng mọi người trong tình yêu thương vô biên của Mẹ Vô nhiễm nguyên tội và đặc biệt xin Mẹ Maria  giữ gìn Giáo phận Nha Trang chúng ta bình an, hiệp nhất và phát triển. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa xua đuổi dịch bệnh ra khỏi thế giới cho con người được bình an hạnh phúc hơn.

Chia sẻ trong bài giảng lễ Đức cha nói chúng ta cùng hướng lòng về Mẹ yêu dấu của chúng ta, Mẹ là Mẹ, là Thầy và thưa với Mẹ rằng ngày hôm nay Mẹ dạy chúng con đôi điều để chúng con xứng đáng là con của Mẹ, là học trò của Mẹ chắc hẳn Mẹ Maria dựa trên Lời Chúa sẽ nói với chúng ta điều đầu tiên là ơn của Chúa. Bởi vì Mẹ chỉ là người nữ tỳ khiêm tốn, Mẹ chỉ là người phận nhỏ ở làng quê Nazareth tin vào ơn của Chúa, chính ơn Chúa làm nên những điều kỳ diệu. Ánh mắt của Chúa nhìn đến Mẹ và chính vì thế mà Mẹ đầy ân sủng của Thiên Chúa khiến cho Mẹ cảm nhận được rằng Chúa chọn Mẹ mà Mẹ thuộc về Chúa. Chúa đã chọn Mẹ, Chúa ấp ủ tình yêu thương vô biên và đặc biệt sự thánh thiện của Thiên Chúa, Ngài chiếu tỏ sự thánh thiện cho Mẹ được đặc ân Vô nhiễm nguyên tội.

Thiên Chúa đã chọn Mẹ. Chúa ở trong đời sống của Mẹ, ánh nhìn của Chúa, tình thương của Chúa bao trùm Mẹ và vì thế Mẹ thuộc về Chúa tất cả trong suốt cả cuộc đời của Mẹ, Mẹ không làm gì khác hơn là cho người tình yêu thương vô biên của Chúa. Nếu Mẹ có làm được điều gì, nếu Mẹ có như thế nào đi nữa tất cả là ơn của Chúa, vì thế điều đầu tiên Mẹ Maria muốn chia sẻ với tất cả chúng ta, con cái trong giáo phận Nha Trang trong ngày lễ hôm nay đó là ý thức mình được Chúa chọn và mình hãy chọn Chúa, hãy có Chúa trong đời sống của mình, trong suy nghĩ của mình, trong trái tim mình, trong hành động của mình. Khi có Chúa sẽ toát ra sự thánh thiện, có Chúa sẽ có sự bình an,… và có Chúa sẽ có tất cả. Và vì thế chúng ta là con của Mẹ, chúng ta là học trò của Mẹ, chúng ta tin rằng Chúa đã chọn chúng ta, chúng ta cũng hãy chọn Chúa luôn luôn. Có Chúa trong cuộc đời của mình, khi đã có Chúa thì luôn luôn sẽ có sự bình an và hạnh phúc.

Điều thứ hai là Mẹ Maria luôn muốn chia sẻ, nói chúng ta hôm nay đó là lòng hiếu thảo, lòng biết ơn. Mẹ không có gì đáp trả lại tình yêu thương và sự tuyển chọn của Chúa, Mẹ chỉ biết dâng lên Chúa lòng hiếu thảo và tâm tình tạ ơn. Bài ca Manificat Mẹ đã vang lên và những ai thuộc về Mẹ, con cái của Mẹ, học trò của Mẹ thì không những thuộc nằm lòng và trở nên hơi thở của mình, lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, lòng biết ơn đối với Hội Thánh, lòng biết ơn đối với tổ tiên, lòng biết ơn đối với mọi thế hệ. Từ đó để làm cho bản thân mình sống khiêm nhường và hiền lành. Con người có lòng biết ơn, người đó sẽ không bao giờ khoe khoang, sẽ không bao giờ tự mãn mà ngược lại sẽ đón nhận tất cả  như phúc lộc của tổ tiên. Nhiều lần Mẹ đã từng nói và Hội Thánh vẫn luôn luôn nhắc nhở rằng chìa khóa để hưởng được phúc lộc của tổ tiên chính là lòng biết ơn, chính là tâm tình hiếu thảo. Kho tàng trong đất của tổ tiên nhiều vô cùng lớn, chỉ có Chúa biết mà thôi, những thế hệ sau này chỉ đọc qua, chỉ hiểu một chút thôi nhưng mà làm sao đón nhận được phúc lộc thì phải có lòng biết ơn và vì thế Bài Ca Tạ ơn của Đức Mẹ nhắc nhở lại từ thế hệ này đến thế hệ khác lòng thương xót của Chúa dành cho và đổ đầy trên chúng ta kính sợ Chúa kể từ tổ phụ Áp-ra-ham qua các Ngôn sứ, qua dòng lịch sử qua biết bao nhiêu vị chủ chăn các tu sĩ nam nữ các bậc tổ tiên ông bà cha mẹ của mỗi người, các ân thân nhân cách này cách chia góp phần rất lớn kho tàng công đức đó, phải có chìa khóa lòng hiếu thảo mới mở được, và khi đó Chúa sẽ đổ tràn đầy phúc lộc ra những ai có lòng biết ơn.

Điều thứ 3 trong ngày đại lễ hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa, đón nhận ơn Chúa mà chúng ta phải loan truyền ơn Chúa cho mọi người điều mà bài Phúc âm gợi lên cho chúng ta khi Mẹ đón nhận ơn của Chúa, khi mẹ khiêm tốn để thưa với Chúa lời Xin Vâng. Mẹ lên đường đem Chúa đến cho gia đình của bà Elizabeth cũng như sau này cho các thánh Tông đồ và qua dòng lịch sử Mẹ đem Chúa đến cho tất cả những ai kính sợ Chúa. Ra đi loan báo Tin Mừng, điều đó là lẽ sống, là niềm vui, là hạnh phúc của con người được Chúa chọn thuộc về Chúa và trả ơn cho Chúa.

Thưa anh chị em, Giáo phận Nha Trang chúng ta kể từ lúc hình thành cho tới nay chúng ta phải tạ ơn Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội rất nhiều. Mẹ là  Mẹ và là Thầy của chúng ta. Những nẻo đường mà chúng ta làm linh mục, tu sĩ, giáo dân nơi này nơi kia đã nỗ lực làm rạng Danh Chúa, thực hiện đúng điều tâm nguyện đó là phương hướng mục vụ của vị Giám mục tiên khởi – Đức Cha Marcel PIQUET LỢI: “Để trong mọi sự Thiên Chúa được hết lòng yêu mến”. Chúng ta càng thực hiện lý tưởng đó thì chúng ta sẽ sống luôn luôn trong vui mừng và hy vọng. Bởi vì chúng ta hiệp nhất với nhau yêu thương nhau và noi gương Chúa để yêu thương cho đến cùng trong đời sống của chúng ta.

Thánh lễ trọng thể được diễn ra trang nghiêm và sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Giám mục nói lời cảm ơn:

“Trong ngày đại lễ mừng Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội – Bổn mạng của Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta, tôi xin chúc mừng tất cả Quý cha, quý tu sĩ, quý hội dòng, chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, ông bà anh chị em trong đại gia đình của Giáo phận Nha Trang. Cám ơn tất cả mọi người luôn luôn hiệp nhất với nhau để xây dựng Giáo phận làm mái nhà chung được êm ấm thuận hòa và phát triển tốt đẹp đúng như điều mà chúng ta cùng đồng ý với nhau là tri ân và sám hối cùng phát triển. Tạ ơn – Vui mừng và Hy vọng. Tôi cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn đặc biệt anh chị em trong gia đình Phanxicô xaviê NhaTrang trong Giáo phận, ngoài Giáo phận, trong nước cũng như ngoài nước. Chúng ta được liên kết với nhau để hình thành gia đình Phanxicô xaviê Nha Trang, từ đó không những chúng ta cầu nguyện cho Đức Hồng Y Phanxicô xaviê được phong Thánh, đồng thời chúng ta thấy rằng sợi dây liên kết thánh thiêng liên kết chúng ta để làm sáng Danh Chúa trong mọi nỗ lực và đời sống của mình, và lời biết ơn chân thành đó tôi xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa chúc phúc lành cho tất cả chúng ta”.

Nguyện xin Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội thương đến Giáo phận chúng con, ban nguồn an bình hiệp nhất yêu thương. Để cùng với vị chủ chăn, đoàn chiên chúng con xây dựng Giáo phận ngày càng phát triển vững mạnh như lòng Chúa mong muốn.

.

d
d
d
d
d
d
d
d

Xem thêm hình ảnh

BTTGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *