Thánh Lễ Khấn Trọn Đời Tại Dòng Nữ Đanh Minh Thánh Tâm

DÒNG NỮ ĐA MINH THÁNH TÂM : THIÊN CHÚA TOÀN NĂNG ĐÃ KÝ KẾT GIAO ƯỚC TÌNH YÊU VỚI 13 THỌ TẠO 
Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, lúc đầu lễ với cộng đoàn trong Thánh Lễ Tuyên khấn trọn đời của 13 chị tại Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, Giáo phận Xuân Lộc sáng ngày 2/8/2017.

Quả thực, hành vi tuyên khấn trọn đời không diễn tả một sự chủ động từ phía con người, thụ tạo của Thiên Chúa, nhưng đúng hơn, việc tuyên khấn trọn đời chính là sự đáp trả với tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã luôn đi bước trước trong hành trình ơn gọi của người tu sĩ. Một giao ước tình yêu được ký kêt giữa Thiên Chúa và con người thụ tạo là một khế ước không có sự “cân đối” giữa Đấng Toàn Năng và con người bất toàn. Vì thế, hơn bao giờ hết, Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời là một Thánh Lễ Tạ Ơn, Thánh Lễ của Tình Yêu mà các chị tuyên khấn hôm nay và mọi tu sĩ cần phải cảm nghiệm cách sâu xa hơn bao giờ hết trong cuộc đời họ.

Thánh lễ Tuyên Khấn Trọn Đời của 13 chị thuộc Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm đã được cử hành thật trang nghiêm, sốt sắng, long trọng và tràn đầy ý nghĩa. Trong vai trò chủ chăn giáo phận, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã chủ tế thánh lễ, cùng rất đông quý cha đồng tế gồm quý cha Bề trên, quý cha Quản hạt, quý cha giáo cùng quý cha thân nhân của khấn sinh.

Đây là Thánh Lễ của tình yêu giao ước, của niềm vui được tuyển chọn và được thánh hiến qua việc 13 chị diễm phúc được Thiên Chúa ký kết giao ước tình yêu đời thánh hiến. Với quý chị tuyên khấn trọn đời hôm nay, có lẽ, các chị đã, đang cảm nếm sâu sắc hồng ân lớn lao này, khi nhận ra món quà thật tuyệt vời và quá lớn lao nơi Thiên Chúa Toàn Năng dành cho các chị. Một giao ước tình yêu không bao giờ bị phai nhòa hay tan biến.

Với bài giảng thật sâu sắc về ý nghĩa, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa đang tham dự Thánh Lễ, đặc biệt là với 13 chị tuyên khấn trọn đời một bức tranh tổng thể của sứ mạng đời tu : sống và rao giảng  Đức Kitô chịu đóng đinh giữa thế giới hôm nay.

Dẫn nhập bằng tâm tình của thánh Phaolô trong bài đọc 2, thư thư nhất gửi tín hữu Côrintô, “Trong khi người Do Thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, và người Hy Lạp tìm kiếm sự khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh.” (1 Cr 1,22-23). Đức Cha huấn dụ rằng, chân lý cao siêu mà thánh Phaolô đề cập chính là điều nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt với 13 chị tuyên khấn trọn đời. Sự “trái ngược” giữa lời rao giảng và những đòi hỏi, tìm kiếm của con người trần gian cũng đang diễn tả cuộc đời của các chị, một lối sống xoay vần xung quanh Đức Kitô chịu đóng đinh và chịu đau khổ. Làm sao tìm thấy ý nghĩa trong đau khổ Đức Kitô mang vác lấy? Đức Cha Giuse giải thích: trong những đau khổ đó, Thiên Chúa lại bày tỏ tình yêu của Ngài một cách đặc biệt dành cho nhân loại. Những câu hỏi để dẫn tiếp bài giảng của Đức Cha Giuse dành cho 13 chị cũng như cho chị em trong hội dòng quả thật rất “nhức nhối”: làm sao chúng ta có thể làm được điều này, nghĩa là sống cụ thể với những đau khổ của Đức Kitô? Làm sao chúng ta có thể lội ngược dòng để rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh, và sống với những đau khổ đó khi mà con người ngày nay ưa chuộng, tìm kiếm những gì không hề có dáng dấp của khổ đau, của hy sinh? Đức Cha trưng dẫn bài đọc của ngôn sứ Hôsê để tìm ra câu trả lời: Thiên Chúa đã, đang và sẽ đưa những người Chúa muốn vào sa mạc, thổ lộ tâm tình và ký kết giao ước tình yêu với họ. Chính nhờ tình yêu được ký kết đó mà chúng ta có thể hy sinh tất cả để chọn lấy một Đức Kitô chịu đóng đinh, đau khổ, dám lội ngược dòng để sống với Ngài. Và cũng như các môn đệ, khi nghe Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha, mà Tin Mừng đã kể lại, khi nghe Chúa Giêsu cầu nguyện, chắc các môn đệ phải cảm thấy rất vui mừng vì được thuộc về Chúa Cha và Chúa Con. Và đời tu cũng thế, Đức Cha nhấn mạnh, những người tu sĩ- chúng ta- cũng cần phải đi đến chỗ cảm nghiệm mình được thuộc về Thiên Chúa và để cho Thiên Chúa làm việc trên cuộc đời của mình. Đức Cha mong mỏi 13 chị sẽ tuyên khấn trọn đời cũng sẽ gặp được, và đụng chạm đến Đức Kitô chịu đóng đinh trong chính trái tim của họ, có như vậy, các chị mới làm cho người khác “thấy, sờ, chạm” được Đức Kitô đó qua chính đời sống các chị.

Đó là bài giảng hay vì Đức Cha Giuse không chỉ ban những lời huấn dụ riêng cho 13 chị tuyên khấn trọn đời, nhưng cũng là lời huấn dụ dành cho tất cả chị em trong hội dòng, mời gọi tất cả chị em hội dòng hãy ra khỏi những ồn ào để đi vào thanh vắng với Thiên Chúa, để được nghe Chúa thổ lộ tình yêu…từ đó họ được can đảm hơn, dám lội ngược dòng, rao giảng và sống với Đức Kitô chịu đóng đinh, và đau khổ của Ngài.

“Con xin lòng thương xót của Thiên Chúa và của Hội Dòng”, ” Con…tuyên khấn sống Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục theo tu luật Thánh Augustinh và luật Dòng Nữ Đa Minh Việt Nam cho đến chết” là những gì 13 chị đã can đảm dấn bước và thưa lên trước Thiên Chúa, Giáo Hội và mọi người. Đó là những lời cam kết của những con người bất toàn, biết mình không bao giờ trung tín trọn vẹn, nhưng vẫn nói lên lời khấn hứa, vì các chị luôn tin tưởng, hy vọng và phó thác vào Lòng Thương Xót của Chúa và của Hội Dòng trên cuộc đời các chị.

Trước khi kết lễ, Bề Trên Tổng quyền M. Madalena Phạm Thị Huy, thay mặt hội dòng cám ơn Đức Cha cách đặc biệt vì đã chủ sự Thánh Lễ, và ban lời huấn dụ cho các khấn sinh và cho toàn thể chị em trong hội dòng. Chị thay mặt chị em xin ghi khắc lời huấn dụ của Đức Cha và cố gắng sống thánh thiện trong bậc sống tu trì để có thể lôi cuốn mọi người trong bất cứ nơi nào mà chị em hiện diện. Đồng thời, chị Bề trên cũng hứa trái tim của từng chị em và mỗi cộng đoàn của dòng cũng sẽ cố gắng trở nên thánh địa của lòng thương xót như Đức Cha vẫn đang mong mỏi. Bên cạnh đó, Bề trên Tổng quyền cũng cám ơn đến quý cha đồng tế vì tình thương đã đến hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các khấn sinh và cho hội dòng. Lời cảm ơn đặc biệt dành cho Ông Bà Cố, cha mẹ của 13 chị tuyên khấn trọn đời, là lời cám ơn chân thành mà chị Bề trên đã gửi đến. Đó là lời tri ân vì quý cha mẹ đã vâng theo ý Chúa để dâng hiến cho Thiên Chúa và trao tặng cho Hội Dòng những người con mà quý cha mẹ đã sinh ha, dưỡng dục. Và để có đến ngày hôm nay của 13 khấn sinh, cũng là nhờ vào biết bao âu lo, quan tâm, cầu nguyện của cha mẹ các chị. Vì thế, lời tri ân của dòng dành cho quý Ông Bà Cố là lời tri ân đậm sâu của tất cả mọi phần tử chị em trong dòng.

Đáp lại khẩn nài xin Đức Cha ban huấn từ trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha Giuse đã làm mọi người ngạc nhiên, bởi thay vì ban huấn từ, Đức Cha lại gửi lời chúc mừng đến ba “đối tượng”: 13 chị tuyên khấn, hội dòng và quý Cha Mẹ của các chị. Với các chị tuyên khấn trọn đời hôm nay, Đức Cha nói lên lời chúc mừng vì, vì từ đây, các chị đã hoàn toàn thuộc trọn về Chúa, thuộc sở hữu của Chúa cách vĩnh viễn. Sự thuộc về Chúa vĩnh viễn của các chị chính là lời tôn vinh Chúa, trở thành lực đẩy cho nhân loại tìm đến Chúa và cũng được thuộc về Chúa. Tiếp đến, Đức Cha chúc mừng Hội Dòng vì đã có thêm 13 chị em trở thành thành viên chính thức của Hội Dòng. Đức Cha tin rằng, Dòng Đa Minh Thánh Tâm mỗi ngày sẽ làm cho mọi người nhận thấy “chất” Xuân Lộc từ những phần tử của hội dòng, từ những hoạt động của dòng qua những sứ vụ và việc cộng tác với những công việc mục vụ của giáo phận. Và lời chúc mừng thứ ba của Đức Cha gửi đến quý Ông Bà Cố và thân nhân của 13 chị. Ngài chúc mừng quý Ông Bà Cố là những người đã có người con được “Đức Vua” trên trời sủng ái và chọn gọi. Đó là niềm vui tuyệt vời và thật lớn lao mà quý Ông Bà Cố đang có.

Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời đã kết thúc, nhưng Thánh Lễ Tạ Ơn cuộc đời của 13 chị tuyên khấn trọn đời hôm nay, cũng như của hội dòng vẫn mãi được cử hành mỗi ngày trong ân huê tình yêu bao la của Thiên Chúa Toàn Năng.

Niềm vui nối tiếp bằng bữa trưa Agape với sự tham dự của Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà Cố, thân nhân của khân sinh, quý khách và toàn thể chị em trong hội dòng.

Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (x.Tv 118,1). Và niềm vui của Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm cũng đã dâng trào nhiều hơn và nhiều hơn nữa khi hội dòng cũng được Thiên Chúa ưu ái trao tặng 13 chị tiên khấn trong Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu sáng ngày Thứ Ba 1/8/2017. Thánh Lễ đã được Cha Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Giuse Nguyễn Văn Hòa chủ sự trong bầu khí linh thánh và tâm tình sốt mến của tất cả mọi người tham dự.

48 chị em, trong đó có 22 em nhập Tập viện bắt đầu tập sống lời khấn và dành trọn thời gian trong cầu nguyện và chiêm ngưỡng Thiên Chúa, 13 chị lần đầu sống cam kết ba lời khấn, và 13 chị tuyên khấn trọn đời cả là một món quà thật diệu vời Thiên Chúa dành tặng cho Giáo Hội nói chung, cụ thể cho Giáo phận Xuân Lộc và cách đặc biệt cho Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.

Ước mong những nụ hoa Chúa đang ươm và cho nở rộ trở thành một vườn hoa tuyệt đẹp đời dâng hiến trong hội dòng, nhắc nhớ chị em mỗi ngày cố gắng sống hoàn thiện và làm chứng cho một lối sống lội ngược dòng, nhưng tràn đầy sức sống và ý nghĩa, vì họ đã được Thiên Chúa tuyển chọn, đưa vào nơi thanh vắng để thổ lộ tâm tình, và cuối cùng, họ đã được Thiên Chúa ký kết giao ước tình yêu vĩnh cửu.
Tin, Ảnh : Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, OP


BTTGP. Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *