Bước chân người mục tử

Sáng Thứ Tư ngày 26.7.2017, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã có chuyến thăm quý bà hưu dưỡng của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, cùng chia sẻ đời sống với một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại giáo xứ Ghềnh Ráng, trong dịp ngài đến thăm Giáo phận Qui Nhơn mừng 400 năm hạt giống Tin Mừng được gieo trồng nơi mảnh đất thân yêu này.

Đúng 8g20, xe chở Đức Tổng Leopoldo từ Tòa Giám mục Qui Nhơn đến Cộng đoàn Hưu dưỡng Ghềnh Ráng. Cha Phêrô Lê Nho Phú, chánh xứ Ghềnh Ráng, cha Phaolô Trịnh Duy Ri, chánh xứ Qui Hiệp cùng với quý bà, quý chị em trong cộng đoàn nhà hưu, chị em Học viện hân hạnh đón chào Đức Tổng và Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn.

Sau giây phút trước Chúa Giêsu Thánh Thể tại Nhà nguyện, Đức Tổng và Đức cha Matthêô thăm hỏi và trò chuyện với từng bà đang tề tựu ở phòng khách Cộng đoàn. Các ngài đến bắt tay từng bà đang trên giường bệnh để thăm hỏi, chúc lành.

Với nụ cười hiền hòa, những câu hỏi tiếng Việt bập bẹ nhưng hết sức hòa đồng đã tạo nên sự gần gũi, thân mật như: “Bà bao nhiêu tuổi? Bà có khỏe không?”. Bà Raphaell Phạm Thị Thu tuy không còn minh mẫn nhưng trên khuôn mặt phúc hậu luôn hiện lên niềm vui sướng. Bà cầm tay Đức Tổng, hôn lên nhẫn kèm theo lời cám ơn bằng Tiếng Pháp “Mecci  beaucoup”, tiếng cười giòn vang lên khắp phòng bệnh.

Sau phút giây thăm hỏi ngắn ngủi, với con tim mục tử, bằng tình cảm chân thành và những trải nghiệm trong đời của người Tông đồ Đức Kitô, Đức Tổng vui vẻ chia sẻ: “Cha nhìn thấy khuôn mặt mỉm cười của các bà là dấu chỉ của niềm vui và bình an. Các Soeurs trẻ cũng hãy học hỏi gương mặt mỉm cười của các bà. Sự hiện diện của cha cũng là sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Cha cám ơn chị Tổng Phụ trách đã có lời nhắc đến Đức Thánh Cha và cha sẽ chuyển đến Đức Thánh Cha tâm tình và tình cảm thân thương của Hội dòng dành cho ngài. Cuộc sống tận hiến là gì? Cuộc sống tận hiến như một bông hoa. Và đây là hoa mặt trời. Đặc tính của hoa mặt trời là luôn hướng về mặt trời. Đời sống các bà luôn như hoa mặt trời, luôn hướng về Thiên Chúa. Nếu chúng ta hướng về mặt trời chúng ta sẽ được sưởi ấm, thắp sáng bởi Thiên Chúa và ấm lên tâm hồn chúng ta. Cầu nguyện là phương cách chúng ta hướng về mặt trời là hướng về Thiên Chúa. Cầu nguyện không chỉ là cầu nguyện mà còn là tình yêu vì Thiên Chúa là Tình yêu. Để chia sẻ tình yêu Thiên Chúa cho mọi người, chúng ta hãy luôn là hoa mặt trời của Thiên Chúa.”. Ngài cũng ước mong các chị em là những bông hoa mặt trời luôn hướng về Thiên Chúa.

Ngài không quên cám ơn đặc biệt đến Đức Cha Matthêô, cha xứ Ghềnh Ráng, cha xứ Qui Hiệp đã hiện diện với ngài trong giờ phút này.

Chị Maria Võ Thị Tuyết, Tổng Phụ trách Hội dòng bày tỏ lòng kính mến và tri ân của Hội dòng đến Đức Tổng, đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô. Vì yêu thương Hội dòng, ngài đã hiện diện nơi đây. Qua đó, chị trình bày sơ lược tình hình sinh hoạt của Cộng đoàn nhà hưu.

Tiếp đến, các ngài cùng cha sở Ghềnh Ráng, quý nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và một số anh chị em trong Ban Hành giáo Giáo xứ Ghềnh Ráng trên chiếc xe máy len lỏi qua những con hm nhỏ, đến thăm một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.

Mỗi mảnh đờimỗi hoàn cảnh khác nhau: người già cả ốm yếu, người bị các căn bệnh hiểm nghèo, người không nơi nương tựa, người  không có việc làm… Đó là: gia đình anh Giuse Nguyễn Quốc Ái, gia đình bà Maria Phan Thị Phú, gia đình bà Maria Nguyễn Thị Bổn, gia đình bà Anê Nguyễn Thị Bông và gia đình bà Hồ Thị Tiện (lương dân). Với nét mặt hiền hòa, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện, tươi vui, Đức Tổng bắt tay, chúc lành, chụp hình lưu niệm với từng gia đình. Ngài khiêm tốn ngồi trên giường hoặc trên ghế để nói chuyện với họ. Sự đồng cảm của Đức Tổng qua việc ân cần thăm hỏi, lưu tâm tới cuộc sống của từng người phần nào xoa dịu nỗi đau thể xác cũng như tinh thần và thêm khích lệ cho họ trong cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Đến gia đình nào, ngài cũng không quên dâng lời kinh cầu nguyện và trao những phần quà, tận tay đeo tràng hạt Mân Côi vào cổ của họ. Ngài nói chuyện như những người bạn và ghi hình lưu niệm với các em thiếu nhi rất thân thiện. Trước khi chia tay, ngài  ưu ái ban phép lành cho họ. Vợ của anh Ái cảm động và nghẹn ngào nói: “Con thấy xúc động và cảm nhận được tình thương Chúa dành cho gia đình con”. Các gia đình đều tỏ lộ niềm vui và hạnh phúc được Đức Tổng và Đức cha tới thăm. Buổi thăm viếng các gia đình kết thúc lúc 10g15 giữa cái nắng nóng của buổi trưa hè oi bức làm cho Đức Tổng và những người tháp tùng lấm tấm mồ hôi, nhưng ai cũng cảm thấy dâng trào một niềm vui, niềm vui của sự trao cho nhau, niềm vui của sự chia sẻ.

Tạ ơn Chúa, tri ân vị Đại diện của Đức Thánh Cha với bước chân của người mục tử như thắp sáng niềm tin, bình an và thêm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh, để mọi người nhận ra được giá trị cuộc đời trong hoàn cảnh của mình, luôn biết vươn lên sống tốt hơn mỗi ngày.

 

1


            
    

Tác giả bài viết: MTG Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *