Thần Khí người thợ gặt (04.08.2017– Thứ Sáu tuần XVII Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 13,54-58

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu  

54 Khi ấy, Đức Giê-su về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? 55 Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? 56 Và tất cả chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?” 57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ : “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mình mà thôi.” 58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

Kể truyện

Trong nhà dòng, Thầy Martino được giao cho ba nhiệm vụ riêng. Đó là phụ trách y phục dòng của các Thầy – lo làm vườn – và thêm việc phụ tá phòng thuốc.

Có lần bệnh dịch lan tràn đến thành phố Lima khiến các bệnh viện không còn chỗ chứa bệnh nhân. Thế là tu viện phải nhận 60 bệnh nhân. Một số Thầy sợ nên phản đối. Martino lên tiếng: “Các Thầy muốn bảo Tu viện cần cách biệt với người đời ư? Nhưng với các bệnh nhân, ta chớ nên phân biệt ranh giới”.

Chẳng ai chối cãi được việc Thầy Martino tận tình săn sóc các người yếu đau. Trong vụ dich nói trên, chính Martino đem hai bệnh nhân vào chữa trị trong phòng riêng của Thầy. Dĩ nhiên Thầy chăm lo cho họ vì tình yêu Chúa. Khi thấy cần, Thầy quỳ xuống băng bó vết thương và cho uống thuốc men.

 

Suy niệm

Bài Tin Mừng cho thấy một cánh đồng, cánh đồng đó chính là con người đang sống. Thợ gặt chính là những ai đã chịu phép rửa tội, thêm sức, lãnh nhận các bí tích, đều có bổn phận phải loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Hình ảnh một người thợ gặt rất dễ hình dung: một người nông dân cầm một cái liềm ra ngoài ruộng gặt lúa khi đã chín vàng.

Cánh đồng lúa được người nông dân gieo giống, chăm sóc theo ngày tháng, bón phân tưới nước… ngày ngày người nông dân đi rảo quanh ruộng lúa để phát hiện ra những bệnh gây nguy hại đến cây lúa mà kịp thời chữa trị, kẻo sâu bệnh làm cho cây lúa chết đi hoặc mất năng suất.

Cũng vậy, Chúa Giêsu đã đi khắp cá thành thị, làng mạc để rao giảng Tin Mừng Nước Trời, chữa hết các bệnh hoạn, tật nguyền. “35 Khi ấy, Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.” (Mt 9, 35).

Người nông dân muốn chữa được các sâu bệnh của cây lúa, thì người nông dân cũng phải hiểu biết về các loại thuốc để phun xịt. Cũng thế, người Kitô hữu cần phải ra đi khỏi nhà của mình, khỏi lòng của mình và xin ơn Chúa Thánh Thần mở miệng lưỡi xưng tụng Thiên Chúa với mọi người.

Ra đi khỏi nhà để từ bỏ bản thân những sự êm ấm, đùm bọc, che chở của người thân trong gia đình mà đến với anh em đang đói khát về Tin Mừng, ao ước được tìm thấy Nước Trời mà họ không tìm ra, chưa tìm thấy, hoặc họ đã đi lạc đường, để đem họ về với Chúa. Đến đồng hành với họ trong lời kinh nguyện, tiếng hát, Phúc âm.

Ra đi khỏi lòng mình để trút bỏ mọi lo lắng, sợ hãi mà luôn phó thác, tin tưởng vào Thiên Chúa luôn đồng hành cùng với mình. Gieo rắc Niềm Tin Kitô nơi lòng mọi người đang còn thất vọng trên đường về quê Trời.

Ra đi để tìm kiếm những cánh đồng lúa đã chín mà gặt về cho Chúa. Cánh đồng ấy là làng quê ta, khu xóm ta, địa phương ta, có biết bao người đang chờ đợi ơn cứu chuộc mà họ chưa được biết, hoặc chưa nhận ra. Ta hãy cầu xin với Thần Khí để Ngài sai ta đi. Giới thiệu Chúa cho họ và đem họ về với Chúa.

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức.” (Lc 4, 18);

“Thần khí của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì ĐỨC CHÚA đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân.” (Is 61,1)

Người nông dân cầm liềm đi gặt lúa, đó là cái liềm có những cái răng sắc, bén để khi đã gặt thì cắt đứt tất cả, dù đó là cỏ hay lúa.

Người Kitô hữu muốn trở nên người thợ gặt lúa người thì phải thuộc về Thiên Chúa, đi trong Thần Khí, cậy nhờ Thần Khí bằng một đời sống cầu nguyện liên lỉ, kết hiệp mật thiết với Thánh Thể, có một đời sống tin yêu, tươi vui và hạnh phúc. Đó là chính cái liềm với muôn ngàn ơn Thánh trao tặng cho người chưa biết Chúa, chưa tìm ra Chúa, đang khao khát Chúa. Với tất cả gian nan, ta phải chiến thắng để đem họ về với Chúa.

Ai đi trong Thần Khí thì vui tươi phấn khởi, họ sẽ đem niềm vui ấy đến với mọi người.

Trên con đương đi gặt lúa người là cả một chặng đường cuộc đời đầy gian khổ, hoạn nạn, vu oan, cáo vạ, chê trách, lăng mạ… nếu chúng ta không kiên tâm, tin tưởng, phó thác vào Chúa, chắc chắn chúng ta lại trở thành những cây lúa để thợ đến hái.

Hôm nay, Kính Thánh Gioan Maria Vianey linh mục. Ngài là một thợ gặt lành nghề của Chúa Giêsu Kitô. Ngài có tấm lòng yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, và Ngài luôn tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ mở miệng lưỡi Ngài khi nói về Tin Mừng. Những câu nói của Thánh Gioan Maria Vianey đã làm biến đổi nhiều tâm hồn trở về với Chúa.

 “Mọi công việc tốt lành cộng lại không bằng hiến tế của thánh lễ, vì chúng là công việc của con người, còn thánh lễ là công cuộc của Thiên Chúa.”

“Không có gì cao trọng hơn Thánh Lễ”.

“Chính Ngài yêu chúng ta rất nhiều! Tại sao chúng ta không yêu mến Ngài?
“Lương thực của tâm hồn chính là Mình và Máu của Con Một Thiên Chúa.”

Trên con đường người Kitô hữu trở thành thợ gặt lành nghề cho Chúa, sẽ gặp rất nguy khó, thử thách và phiền toái, như Thánh Martino đã từng bị ma quỷ gây phiền toái.

“Khi thấy Thầy tiến mạnh trên đường nhân đức, ma quỷ chẳng những bày mưu cám dỗ mà còn chế nhạo Thầy cũng như gây nhiều phiền toái khổ cực, y như cách chúng làm cho Thánh Gioan Vianney xưa.

Một nhân chứng (ông Phaxico de la Torre, một ngự lâm quân) đã kể rằng chính mình có lần nghe Martino la lớn: “Hỡi quân phá đám, các người tới đây làm chi! Đây không phải là chỗ của các người. Hãy cút đi!”

Lắm khi cuộc chiến đấu ma quỷ khiến Martino đau đớn mệt mỏi vô cùng. Có lần Thầy lăn lộn trên nền nhà và húc mạnh vào tường. Nhiều lần Thầy kêu la lớn tiếng. Có lần lửa bốc cháy trong phòng Thầy, khiến nhiều người phải chạy tới cứu dập tắt lửa. Sau đó người ta không còn thấy dấu vết gì của vụ cháy, nhưng ai cũng nhận ra những vết nám đen trên mình Martino.

Cha Giáo tập Anre sau đó đã bảo các Thầy khác: “Martino coi khờ như chú lừa con, nhưng Thầy ấy quả là một Thánh sống đấy. Đêm qua, vị Thánh ấy đã giao tranh ác liệt với ma quỷ và Ngài đã chiến thắng thật vẻ vang!”

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết tin tưởng, phó thác, và học hỏi Lời Chúa để con trở nên người thợ gặt, đem Tin Mừng Lời Chúa mà gặt hái biết bao người còn đang lầm lạc, xa cách, trông chờ Chúa đến. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *