Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần – Khai mạc Tỉnh hội Dòng Đa Minh 2023

Sáng thứ Tư, ngày 06.12.2023, cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP. Trưởng Ban tổ chức Tỉnh hội đã chủ tế thánh lễ kính Chúa Thánh Thần tại tu viện Thánh Martino, Hố Nai, Biên Hòa, để khai mạc Tỉnh hội Dòng Đa Minh Việt Nam. Đồng tế với cha Phaolô có cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. Nguyên Giám tỉnh, cha Phêrô Phạm Quang Hương, OP. Bề trên Phụ tỉnh thánh Vinh Sơn Liêm, Canada, 45 Nghị huynh trong nước và hải ngoại cùng một số anh em từ các tu viện đến hiệp thông.

Trong bài giảng, lấy cảm hứng từ những cuộc đối thoại giữa Đức Maria và Thiên Chúa, cha Trưởng Ban tổ chức Tỉnh hội mời gọi anh em Đa Minh, nhất là các Nghị huynh cần phải đối thoại với nhau. Từ cuộc gặp gỡ giữa cô thiếu nữ Maria và sứ thần Gabrien, Đức Maria trở thành cung điện cho Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Tiếp đó là cuộc đối thoại giữa Mẹ Maria và bà chị họ Elizabeth, Mẹ Maria xác tín mình là Mẹ Thiên Chúa. Sau đó, trong biến cố Đức Mẹ và thánh Giuse tìm được Chúa Giêsu tại đền thờ Giêrusalem, cuộc đối thoại ngắn ngủi giữa hai mẹ con xem ra không có sự đồng thuận, đi đến bế tắc, nhưng lại là nguồn cơn để Đức Maria suy đi nghĩ lại những điều kỳ diệu của Thánh ý Thiên Chúa.

Những cuộc đối thoại khác như chuyện Đức Maria tìm gặp Chúa Giêsu khi Người đang rao giảng, sự việc thiếu rượu trong tiệc cưới Cana và trong cuộc đối thoại dưới chân Thập giá, Thiên Chúa đã nâng mối tương quan gia đình Thánh gia trở nên gia đình nhân loại. Đặc biệt, trong ngôi phòng kín sau biến cố khổ nạn của Chúa Giêsu, cuộc đối thoại trở nên thinh lặng mà chỉ còn là sự hiện diện của Đức Mẹ với các Tông đồ mà thôi.

Cha Phaolô kết luận: Có nhiều cuộc đối thoại làm sáng tỏ được vấn đề, củng cố những mối tương quan nhưng có những cuộc đối thoại có thể không giải quyết được vấn đề gì, nhưng không vì thế mà các Nghị huynh ngưng đối thoại trong tỉnh hội này. Vì từ những cuộc đối thoại, chúng ta lắng nghe được Thánh ý Thiên Chúa và ơn của Chúa Thánh Thần thể hiện một cách linh hoạt nơi mỗi con người.

Sau thánh lễ, các Nghị huynh tiến hành bầu vị Giám tỉnh cho nhiệm kỳ mới và cùng nhau bàn thảo những hướng hoạt động cho sứ vụ của Dòng trong vòng 4 năm tới và cho tương lai.
Tỉnh hội dự kiến kết thúc vào ngày 16.12.2023.

Truyền thông Tỉnh Dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *