Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse và Truyền chức Phó tế cho 13 tiến chức

“Cộng đoàn phụng vụ thân mến! Chúng ta hãy xin Thánh Giuse đồng hành với thế giới, với Giáo Hội và với tất cả mọi người mọi nhà, để chúng ta luôn có sự bình an mà Thánh Giuse đã đạt được trong cuộc đời vâng theo Thánh ý Chúa. Qua Thánh lễ này, có 13 người anh em tiến lên chức Phó tế, 6 thầy Đại Chủng sinh và 7 Tu sĩ Dòng Thánh Tâm cũng là dòng của Giáo phận. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, mặc dù tình hình của Giáo Hội đang còn chao đảo, lâm vào những trận cuồng phong, nhưng trong âm thầm Chúa vẫn gửi đến cho chúng ta những người trẻ nhiệt thành dấn thân, lên đường phục vụ Hội Thánh và rao giảng Tin Mừng.” – Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã mời gọi cộng đoàn những tâm tình như thế khi khởi sự Thánh lễ kính Thánh Giuse và Truyền chức Phó tế cho 13 tiến chức.

Thánh lễ kính Thánh Giuse và Truyền chức Phó tế được cử hành lúc 08g30 thứ Ba ngày 19.3.2024 tại Nhà thờ Chí toà Phủ Cam do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM TGP Huế chủ tế. Cùng đồng tế có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – TGM Phó TGP Huế, Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng – Nguyên TGM TGP Huế, Đức Ông Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện, Đức Ông Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục, Cha Giuse Hồ Thứ – Giám đốc Đại Chủng viện, Cha Phêrô Nguyễn Thái Công – Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế cùng gần 300 Linh mục và Phó tế trong và ngoài TGP. Hiệp dâng tham dự Thánh lễ có đông đảo quý Đại Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa đến từ nhiều Giáo phận.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Đức Ông Antôn thay lời cho đại gia đình TGP chúc mừng bổn mạng Đức TGM Giuse, Đức TGM Phó Giuse, Đức Ông Giuse cùng quý Cha quý anh em mang Thánh hiệu Giuse.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse cám ơn tâm tình của Đức Ông Antôn cùng hết thảy cộng đoàn Dân Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn noi theo gương của Thánh Cả Giuse là Quan thầy của Giáo Hội Hoàn Vũ, Giáo Hội Việt Nam, là mẫu gương của các bậc gia trưởng và các gia đình. Ngài cũng nói lên niềm vui vì Giáo Hội nói chung, gia đình TGP Huế, Dòng Thánh Tâm nói riêng có thêm được 13 Phó tế để phục vụ cộng đoàn.

Sau bài công bố Tin Mừng, Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự nghi thức Truyền chức Phó tế. Mở đầu, ngài xướng kinh Veni Creator để xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các tiến chức và cộng đoàn. Kế tiếp, Đức Ông Giuse – Đại diện Giám mục về Đào tạo cùng Cha Phêrô – Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm giới thiệu lên Đức TGM Phó 13 tiến chức Phó tế. Sau khi thẩm vấn các vị hữu trách, Đức TGM Phó công khai tuyển chọn các tiến chức lên hàng Phó tế trong sự vui mừng của toàn thể cộng đoàn.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ sứ điệp Ơn gọi năm 2021 của ĐTC Phanxicô, Đức TGM Phó suy tư về Thánh Giuse với ba chiều kích là ước mơ, phục vụ và lòng trung thành. Nói với quý tiến chức Phó tế, ngài nhấn mạnh: “Các con sắp lên chức Phó tế. Chúa đã nêu gương để các con làm theo như Người đã làm. Vậy Phó tế là thừa tác viên của Đức Giêsu Kitô, Đấng ở giữa các môn đệ như người phục vụ, các con hết lòng làm theo ý Thiên Chúa với lòng mến; các con hân hoan phục vụ Chúa thì hãy hân hoan phục vụ mọi người như thế. […] Vì các con tự nguyện tiến lên chức Phó tế, các con phải là những người có tiếng tốt, đầy khôn ngoan và Thánh Thần giống như những người ngày xưa được các Tông đồ tuyển chọn để thi hành thừa tác vụ bác ái.” Ngài cũng mời gọi cộng đoàn chung lời cầu nguyện cho các tiến chức “để xin Chúa biến đổi quý Thầy trở nên những môn đệ đích thực của Chúa trong việc thi hành thừa tác vụ Lời Chúa, thừa tác vụ phục vụ bàn thờ và thừa tác vụ bác ái”.

Sau bài giảng, Đức TGM Phó thẩm vấn các tiến chức về quyết tâm thi hành sứ vụ sắp lãnh nhận; và khi tay đặt trong tay ngài, các tiến chức thề hứa vâng phục các Đấng Bản quyền TGP. Liền sau đó, các tiến chức phủ phục để với Kinh cầu các Thánh, các tiến chức trong thân phục mỏng dòn được các Thánh hộ phù nâng đỡ.

Cử chỉ chính yếu của nghi thức Truyền chức Phó tế là việc đặt tay của Đức TGM Phó để thông ban ơn Chúa Thánh Thần cho các tiến chức. Liền sau đó là lời nguyện truyền chức, trao dây vai Phó tế và trao sách Tin Mừng.

Nghi thức Truyền chức kết thúc, cộng đoàn bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân Phó tế lần đầu tiên được thi hành thừa tác vụ phục vụ bàn thờ bên Đức TGM Giuse.

Sau lời nguyện hiệp lễ, các tân Phó tế dâng lời cám ơn quý Đức TGM, quý Đức Ông, quý Cha, thân bằng quyến thuộc và toàn thể cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse có lời chúc mừng các tân Phó tế và các gia đình. Sau cùng, ngài ban phép lành trọng thể cho các tân Phó tế và cộng đoàn.

Ước mong với sứ vụ vừa được lãnh nhận với sự trợ lực của Thánh Giuse trong ngày lễ này, các tân Phó tế nhiệt thành phục vụ Dân Chúa, nhất là những người đau khổ đói nghèo, đồng thời biết hăng say rao giảng Tin Mừng cứu độ dù với hoàn cảnh nào như lời mời gọi: “Hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Ban Truyền Thông TGP Huế

https://tonggiaophanhue.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *