GP Thái Bình: Hội Nghị Thượng HĐGM thế giới lần thứ XVI cấp giáo phận

Vào ngày 22 tháng 3 năm 2024, vào lúc 07g30, tại Tòa Giám Mục Thái Bình, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Đaminh Giám mục Giáo phận, đã diễn ra Hội Nghị Thượng Hội Đồng Giám Mục cấp Giáo Phận.

 

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, thông qua Văn Phòng Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới (THĐGMTG) lần thứ XVI, về việc đào sâu và mở rộng trải nghiệm từ Bản Báo Cáo của THĐGMTG tháng 10 năm 2023 và chuẩn bị cho THĐGMTG vào tháng 10 năm 2024, Giáo phận Thái Bình đã tổ chức THĐGMTG cấp Giáo Phận.

Để có thể lắng nghe tiếng nói của các thành phần dân Chúa trong Giáo Phận, Đức Cha Đaminh đã triệu tập các thành viên đến tham dự Hội nghị, họ là những đại diện cho: quý Cha xứ, quý Cha Giáo, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, Giáo dân, giới trẻ và lương dân.

 

Buổi họp được khởi đi với lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, Cha Gioakim Đặng Văn Hội – trưởng ban tổ chức đã thông qua cách thức làm việc cho toàn thể hội nghị. Cụ thể là Giáo phận đã chọn đào sâu và mở rộng trải nghiệm qua ba đề tài:

PHẦN I: Đề tài 4 – Người nghèo, những nhân vật chính trong hành trình của Hội Thánh

PHẦN II: Đề tài 11 – Các linh mục và phó tế trong Giáo hội hiệp hành

PHẦN III: Đề tài 16 – Hướng tới một Hội Thánh lắng nghe và đồng hành

 

Hội nghị dành một khoảng lặng trước khi chia sẻ từng đề tài. Với mỗi đề tài, 27 tham dự viên lần lượt chia sẻ những cảm, suy tư và những đề xuất của mình. Không bị giới hạn về thời gian hay lối suy nghĩ, các tham dự viên đã chia sẻ cách tích cực và cởi mở về những chủ đề đã được nêu trên.

Hội nghị diễn ra trong bầu khí rất chân thành, tôn trọng và lắng nghe. Nội dung chia sẻ từ các góc nhìn khác nhau của các thành viên mang lại cho Hội nghị những giá trị phong phú, đáng trân quý và gắn liền với thực tế. Cuối cùng Đức Cha đã nêu lên đôi điều để đúc kết Hội nghị và cám ơn quý tham dự viên đã nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Đức Cha, mang đến cho Hội nghị rất nhiều đóng góp hữu ích.

Có thể nói, những đóng góp quý báu của các thành viên sẽ không chỉ được đúc kết và gửi về Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mà còn là một đóng góp từ những góc nhìn khác nhau và thực tế, dựa vào đó, Đức Cha có thể đưa ra những định hướng mục vụ phù hợp cho Giáo phận trong thời gian tới.

GP Thái Bình: Hội Nghị Thượng HĐGM thế giới lần thứ XVI cấp giáo phận

 

Hội nghị khép lại vào lúc 12g15. Ước mong Chúa sẽ chúc phúc cho thiện chí và những thao thức của Đức Cha, của quý tham dự viên cũng như cho đoàn dân Chúa Giáo Phận Thái Bình.

BTT GPTB

https://giaophanthaibinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *