Thánh lễ phong chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2022

Linh mục phải được thánh hiến trọn vẹn, trở thành của lễ toàn thiêu, phải được thánh hiến chính mình và được thánh hiến cho một sứ vụ.

Đó chính là những điểm nhấn mà Đức Tổng Giám quản Giuse Nguyễn Năng, đã nhắn gửi tới 11 thầy phó tế và tới các linh mục và cộng đoàn, trong thánh lễ phong chức linh mục của giáo phận, được cử hành tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm, sáng ngày 25/08/2022. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse, có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm, có cha Đại diện Antôn, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Mặc dù trời mưa bão, nhưng từ khắp các nẻo đường, quí thân nhân, ân nhân, quí khách trong và ngoài giáo phận đã đến, hiện diện đông đảo trong thánh lễ để cầu nguyện cho các tân chức và chia vui cùng Giáo phận.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các thầy tiến chức hôm nay được thánh hiến thành linh mục thánh thiện của Chúa, để cùng với các mục tử, xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, làm cho giáo phận Phát Diệm thực sự trở nên hình ảnh hiệp thông, phục vụ và hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ nghi thức chính yếu là việc đặt tay và lời nguyện phong chức, Đức Tổng đã làm nổi bật ý nghĩa của lời nguyện thánh hiến, một lời nguyện mà Hội thánh đã bắt chước từ Chúa Giêsu. Trước hết, linh mục được mời gọi thánh hiến chính bản thân mình cho Thiên Chúa. Cũng như Chúa Giêsu đã tự hiến chính mình thành tư tế, linh mục phải được thánh hiến và tự hiến, được đốt cháy toàn vẹn như của lễ toàn thiêu, hoàn toàn thuộc về Chúa. Bên cạnh đó, linh mục được thánh hiến để toàn tâm toàn ý lo cho Chúa, lo cho sứ vụ. Để làm được như vậy, Ngài mời gọi các tân chức và các linh mục hãy dành nhiều thời gian để dọn bài giảng, năng giải tội, yêu mến và quan tâm giúp đỡ người nghèo, xức dầu bệnh nhân. Cuộc đời thánh hiến của linh mục phải được đốt cháy bằng cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa, Chầu Thánh Thể lâu giờ… và như vậy mới đủ lửa, đủ nóng, để đốt cháy cuộc đời của anh chị em. Cuối cùng, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện nhiều cho các linh mục, để các ngài trở thành của lễ toàn thiêu, toàn tâm, toàn ý lo cho Chúa và cho Hội Thánh.

Thánh lễ được diễn tiến với phần nghi lễ phong chức. Đây là phần chính yếu của thánh lễ phong chức linh mục hôm nay, gồm ba phần: nghi thức tuyển chọn, nghi thức phong chức và nghi thức diên nghĩa.

Sau nghi lễ phong chức, thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ. Hai tân linh mục tiến lên bàn thờ để cùng với các tân linh mục vừa được thụ phong, lần đầu tiên cử thành thánh lễ trong tư cách là linh mục thừa tác của Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ đã được tham dự nghi thức sai đi với việc công bố các bổ nhiệm thư và lời huấn dụ của Đức Tổng Giuse. Đức Tổng mời gọi các mục tử và dân Chúa hãy có cái nhìn đức tin. Các mục tử hãy ra đi với tâm thế như chính Chúa Cha đã sai Chúa Giêsu đi vào thế gian để cứu độ nhân loại. Còn cộng đoàn dân Chúa được mời gọi đón nhận các mục tử với tất cả những khả năng và giới hạn của các ngài.

Cuối lễ, một tân linh mục đã đại diện cho các tân chức, dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, tri ân Đức Tổng Giuse, quí Đấng bậc, quí cha và cộng đoàn.

Thánh lễ phong chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2022

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *