Ngày Hiền Mẫu Miền Kon Tum (25/08/2022)

Ngày lễ kính thánh nữ Mônica hàng năm (27/08) là ngày lễ bổn mạng và cũng là ngày gặp mặt truyền thống của các bà mẹ Công giáo Giáo phận Kon Tum.

Sau hơn 2 năm không thể tổ chức do dịch bệnh covid-19, năm nay Ngày Hiền Mẫu được tổ chức trở lại tại 2 Miền Kon Tum và Gia Lai.

Tại Kon Tum, nhà thờ giáo xứ Tân Hương là nơi được chọn để đón tiếp các hiền mẫu thuộc 3 Giáo hạt: Kon Tum, Đăk Hà và Đăk Mót qui tụ về gặp mặt, sinh hoạt và dâng thánh lễ mừng bổn mạng, vào Thứ Năm ngày 25/08/2022.

Công tác chuẩn bị cho ngày hội đã diễn ra khẩn trương, tích cực từ nhiều ngày trước với sự quan tâm của Đức Cha Giáo phận, dưới sự điều hành của quý cha phụ trách, quý cha trong ban tổ chức…và sự cộng tác nhiệt thành của ban điều hành hiền mẫu Miền Kon Tum cũng như hiền mẫu các Giáo hạt.

Sáng sớm ngày 25/08/2022 trời đổ mưa nặng hạt, nhưng đến 6 giờ thì cơn mưa bỗng dưng tạnh hẳn, báo hiệu phúc lành của Chúa ban xuống cho một ngày đầy ắp những sinh hoạt sống động và bổ ích. Thời điểm này cũng là lúc các mẹ lần lượt qui tụ về ngôi nhà thờ Tân Hương thân thương và cổ kính của Giáo phận. Dòng người ngày một đông dần đầy kín trong nhà thờ và cả chung quanh – dưới những mái vòm bằng bạt và dù che. Trong số đó có rất nhiều các mẹ đến từ các buôn làng giáo xứ sắc tộc. Một màn hình led khổ lớn lắp đặt bên ngoài trước tiền đường nhưng cũng không đủ cho tất cả mọi người.

Khi các mẹ chưa qui tụ đầy đủ và cũng chưa đến giờ khai mạc, nhưng một bầu khí sinh hoạt sôi động đã diễn ra với băng reo, cử điệu, hát.v.v. do các Sơ Dòng Đaminh Tam Hiệp và các Thầy hướng dẫn đồng hành.

Đúng 8 giờ 30, chương trình chính thức bắt đầu. Cha đặc trách Hiền Mẫu Miền Kon Tum Bênêđictô Nguyễn Văn Bình, tuy đang bị bệnh nhưng đã cố gắng đến khai mạc, cùng với cha Đaminh Trần Văn Vũ, thay mặt ngài tổ chức ngày họp mặt hôm nay.

Cha Đaminh đã giới thiệu những vị sẽ đồng hành, chia sẻ với các hiền mẫu qua những giờ thuyết trình, cầu nguyện, sinh hoạt.v.v., gồm: Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, Sơ Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng, Sơ Maria Nguyễn Thị Kiều Tú (thuộc Hội Dòng Đaminh Tam Hiệp); và 2 Thầy: Anrê Nguyễn Nhật Trường và Giuse Nguyễn Văn Giang.

Nhân dịp này cũng giới thiệu thành phần Ban Điều Hành Hiền Mẫu của Miền Miền Kon Tum và của 3 Giáo hạt.

Cha Bênêđitô chủ sự kinh khai mạc với kinh Chúa Thánh Thần, lời cầu nguyện và tuyên bố khai mạc Ngày Hiền Mẫu Miền Kon Tum với chủ đề: “Mônica lan tỏa Tin Mừng trong gia đình”, với khoảng 4.700 các bà mẹ Công giáo đang hiện diện, đến từ 41 giáo xứ.

Buổi sáng, các hiền mẫu được chia sẻ về 2 đề tài:

+Sr Maria Hồng Quế chia sẻ đề tài: “Mônica lan tỏa Tin Mừng từ trong gia đình”. Sơ đã làm sống động lại niềm vui được làm con Chúa của người tín hữu, và giúp mọi người dừng chân nhớ lại những gương sáng trong cuộc đời của thánh Mônica để đem Tin Mừng vào trong gia đình, qua: 1. Cầu nguyện, 2. Hy sinh chịu đựng, và 3. Niềm tin son sắt vào Chúa.

+Sau ít phút giải lao và sinh hoạt tập thể, các tham dự viên bước vào phần tiếp theo: “Mônica kết nối yêu thương”, do Sơ Maria Ánh Hồng chia sẻ. Như Mônica, chúng ta được mời gọi kết nối yêu thương: 1. Kết nối với Thiên Chúa (qua cầu nguyện), 2. Kết nối với gia đình (cha mẹ nội ngoại, chồng, con…), và 3. Kết nối với tha nhân.

Xen kẽ phần thuyết trình là những câu chuyện kể, phút cầu nguyện hoặc sinh hoạt với náo hoạt viên chính là các nữ tu và các thầy.

Mọi người nghỉ giải lao và dùng cơm trưa. Dù con số tham dự viên vượt tính toán của BTC, nhưng chị em vui vẻ chung chia nhau từng hộp cơm trong tình gắn kết, thân ái.

Trở lại trong giờ giao lưu, các hiền mẫu hân hạnh và vui mừng được ca sĩ Dương Quyết Thắng góp mặt với các ca khúc và chia sẻ về mẹ. Ca sĩ Dương Quyết Thắng bị khuyết tật mất cả 2 cánh tay, nhưng với nghị lực vươn lên không ngừng, nhờ người mẹ đạo đức, tần tảo, yêu thương luôn là tấm gương sáng – như lời anh tâm sự, đã giúp anh vượt qua nghịch cảnh và có được như ngày hôm nay.

Tiếp tục chương trình trong buổi chiều, mọi người được mời gọi bước vào những phút hồi tâm, lắng đọng. Nhìn vào gương thánh Mônica và nhìn thật sâu vào hồn mình, gia đình mình để hồi tâm: yêu thương tha thứ, và tha thiết cầu xin Chúa ban ơn bình an cho gia đình, cho bản thân.

Với tâm tình hướng vào nội tâm sâu lắng đó, toàn thể cộng đoàn chuẩn bị bước vào thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh Mônica, bổn mạng các hiền mẫu.

Thánh lễ được cử hành lúc 15 giờ 30, do Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum chủ tế. Cùng đồng tế có cha Giuse Đỗ Hiệu, Tổng đại diện đồng thời chính xứ Tân Hương; cha Đaminh Trần Văn Vũ, trưởng BTC ngày Hiền Mẫu, cha quản hạt Kon Tum và một số cha trong Giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, đại diện ban điều hành Hiền Mẫu Miền Kon Tum đã có lời chào mừng, cảm ơn và tặng hoa Đức Cha Giáo phận và quý cha. Cô Maria Lê Thị Hồng Hạnh, trưởng đại diện hiền mẫu Miền Kon Tum đã nói lên tâm tình cảm ơn Đức Cha, cha Tổng đại diện cũng là cha xứ Tân Hương, cha phụ trách Hiền Mẫu, cha Đaminh Trần Văn Vũ, quý cha đồng tế; cảm ơn quý Sơ Đaminh Tam Hiệp, quý Thầy đồng hành; cha chính xứ Phương Nghĩa, quý Chức việc, Người cha công giáo 2 giáo xứ Tân Hương và Phương Nghĩa, các ban ngành đoàn thể thuộc giáo phận hay giáo xứ đã giúp đỡ, cộng tác cách này cách khác cho Ngày Hiền Mẫu được diễn ra tốt đẹp.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha tỏ ý vui mừng vì sau một thời gian mọi hoạt động bị đình trệ do dịch bệnh, hôm nay đông đảo các hiền mẫu qui tụ về đây và được trải qua một chương trình sinh hoạt rất sôi động và vui vẻ. Đức Cha mời gọi tất cả cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa ban cho chúng ta, trong đó có yếu tố thời tiết khá thuận lợi; và ngày hôm nay các mẹ, các chị em đã lĩnh hội được nhiều điều đáng suy nghĩ trong cuộc sống.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh trong những buổi sinh hoạt qui tụ đông đảo như thế này, thường cao điểm là Thánh lễ. Qua Thánh lễ, chúng ta gặp gỡ Chúa để ca khen, chúc tụng, cảm tạ Chúa và để cầu nguyện cùng Chúa cho những nhu cầu cần thiết. Qua Thánh lễ chúng ta còn gặp gỡ nhau, đem lại niềm vui cho nhau, liên kết với nhau trong đời sống đạo. Khi tham dự Thánh lễ, người tín hữu tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể để được nuôi dưỡng phần hồn phần xác.

Dựa vào bài đọc Cựu ước và bài Tin Mừng, đều đề cập đến người phụ nữ, Đức Cha tiếp tục chia sẻ: Sách Huấn ca ca tụng người phụ nữ kiểu mẫu với những đức tính tốt trong đời sống gia đình; Bài Tin Mừng thuật chuyện bà góa thành Na-in đang trên đường đi chôn cất con trai duy nhất của mình…Cả hai mẫu người phụ nữ này đều có hình ảnh của thánh nữ Mônica trong đó. Mônica là một người vợ, người mẹ đức hạnh, đảm đang nhưng vô cùng đau khổ. Tuy nhiên, thánh nhân đã vượt qua tất cả vì kiên nhẫn và tuyệt đối tin tưởng vào Chúa. Cuộc đời thánh nhân là gương mẫu cho các bà mẹ trong các gia đình.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Cơn mưa nhẹ đã bắt đầu rơi từ lúc mới bước vào thánh lễ, nhưng đó chỉ là cơn mưa mùa Tây Nguyên, làm trời thêm mát mà lòng người thêm sốt mến, và nó cũng kịp ngưng lại khi thánh lễ vừa kết thúc. Thật là hồng ân tiếp nối hồng ân!

Ngày Hiền Mẫu Miền Kon Tum (25/08/2022)

Đức Cha chụp hình lưu niệm với quý cha, quý Sơ, quý thầy và Ban điều hành Hiền Mẫu Miền Kon Tum. Mọi người ra về mang theo biết bao điều đã lãnh nhận trong suốt ngày vừa qua, rất là gần gũi, rất là thiết thực cho đời sống của người Hiền Mẫu trong gia đình và trong xã hội hôm nay.

Minh Sơn
Hình ảnh: BTTGPKonTum
WGPKT(26/08/2022) KONTUM

Bài Thuyết trình: “Mônica Lan Tỏa Tin Mừng Từ Trong Gia Đình” Của Soeur Maria Hồng Quế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *