Thánh Lễ Tạ Ơn Hồng Ân Thánh Hiến Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết

Chúng ta cầu nguyện cho các chị tiên khấn và khấn trọn hôm nay được luôn quảng đại và trung tín đáp lại lời mời gọi của Chúa trong cuộc đời dâng hiến; đồng thời, cùng với các chị mừng 25 năm, 50 năm Khấn dòng dâng lời tạ ơn Chúa vì bao hồng ân Chúa đã cho các chị trong thời gian qua”. Đó là lời ngỏ đầu tiên của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, nói với cộng đoàn phụng vụ trong Thánh lễ TẠ ƠN HỒNG ÂN THÁNH HIẾN lúc 6 giờ 30’ sáng, ngày 31/05/2022, tại Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết.

Mùa dâng hiến năm nay, Hội dòng hân hoan đón nhận niềm vui “4 trong 1” vì có thêm 22 chị tiến lên lời Khấn Lần Đầu, 17 chị dấn thân trong lời Khấn Trọn Đời, 14 chị mừng kỷ niệm Ngân khánh, và 2 Chị mừng Kim Khánh. Sau hai năm chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, niềm vui hội ngộ càng được nhân lên thật lớn khi có 40 cha đồng tế, quý tu sĩ, quý thân nhân hiện diện tạ ơn và cầu nguyện cùng Hội dòng.

Vì Nguyện đường nhỏ hẹp, mà khấn sinh đông, nên phần lớn bà con phải tham dự Thánh lễ qua màn ảnh bên ngoài. Tuy nhiên, nhờ trời quang mây tạnh, không khí mát mẻ nên mọi người tham dự Thánh lễ thật sốt sắng.

Trong bài giảng Lễ, Đức cha chia sẻ nhiều về ơn gọi nói chung và cách riêng về ơn gọi Mến Thánh Giá:

Đầu tiên, ngài kể về tấm gương tốt lành trong ơn gọi đời sống thánh hiến của sơ Catherine Wybourne – Nữ tu sĩ kỹ thuật số: “Năm 1981, ở tuổi 27, Wybourne quyết định rời bỏ thế giới tài chính để gia nhập tu viện Stanbrook của Dòng Biển Đức. Qua mạng Twitter, sơ đã viết những cảm nhận của mình về cuộc sống và những diễn biến của thế giới. Sơ đón nhận những lời xin cầu nguyện của những người vào trang mạng này và mong muốn lời cầu nguyện của sơ cho thế giới là không ngừng. Sơ đã dùng mạng xã hội như là một phương thế truyền giáo và cầu nguyện cho thế giới”.

Tiếp đến, Đức cha mời gọi “hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn chúng ta đi vào niềm vui đích thực của người môn đệ Đức Giêsu trong cuộc đời dâng hiến”. Ngài diễn giải bài đọc 1 được trích từ sách Isaia 44,1-5, nói về hai yếu tố của ơn gọi: Thiên Chúa chủ động tuyển chọn và con người đáp trả. Đức cha nhắn nhủ các chị sắp tuyên khấn và các chị kỷ niệm ngày khấn rằng, “các chị đã được Chúa chọn để thuộc về Chúa. Xin Chúa biến đổi các chị, để mỗi ngày các chị thuộc trọn về Chúa hơn”.
Đặc biệt, bài chia sẻ của Đức cha còn nhấn mạnh về ơn gọi và Linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá: Tập trung vào mầu nhiệm Thánh Giá, hướng cái nhìn và trái tim về Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh và Mầu Nhiệm Thánh Giá Cứu Độ. Người Kitô hữu không phải là người yêu thích sự đau khổ, yêu thích thập giá, nhưng là yêu mến Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh trên thập giá. Nơi Thánh giá Chúa Giêsu, tình yêu của Thiên Chúa đang tiếp tục được tuôn trào cho thế giới, cho Giáo phận Phan Thiết của chúng ta, qua những nữ tu Mến Thánh Giá, những nữ tu đã chọn “Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí mình”.

Kết thúc bài giảng, Đức cha cầu chúc cho các chị tuyên khấn và mừng kỷ niệm ngày khấn luôn ở lại trong Chúa Giêsu như “cây nho và cành nho” để đời sống dâng hiến của các chị trổ sinh nhiều hoa trái.

Tiếp theo phần phụng vụ Lời Chúa là nghi thức tuyên khấn Lần Đầu và Khấn Trọn Đời của các chị trước mặt Đức Giám mục Giáo phận và cộng đoàn Dân Chúa. Sau đó, 14 chị kỷ niệm 25 năm và 2 chị mừng 50 năm Khấn dòng tiến lên cung thánh nhắc lại lời khấn. Với tâm tình tri ân cảm tạ, các chị nguyện xin Thiên Chúa là Cha cao cả, tốt lành chấp nhận đời mình như một hiến lễ và xin ơn trung thành với giao ước tình yêu trong Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh.

Cuối Thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của chị em tân khấn sinh.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành, Đức cha ban huấn từ cho cộng đoàn Phụng vụ. Ngài chia sẻ thêm về tiến trình phong thánh của hai vị Giám mục tiên khởi tại Giáo hội Việt Nam: Đức Cha François Pallu và  Đức Cha Pierre Lambert de la Motte – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá.
Thánh lễ kết thúc lúc 8 giờ 50’ sáng. Đức Cha, quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các tân khấn sinh và quý chị mừng kỷ niệm khấn dòng. Sau đó, mọi người ở lại dùng điểm tâm sáng để chung chia niềm vui với Hội dòng.

Mượn lời của Chị Tổng Phụ trách trong bài tri ân, xin mọi người “tiếp tục đồng hành với Hội dòng chúng con trong yêu thương và nguyện cầu, đặc biệt cho quý Chị em lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay, biết theo gương Mẹ Maria can đảm lên đường đi thăm  viếng bà Elizabeth; xin cho các chị cũng vững bước trên hành trình ơn gọi của mình trong tin yêu và phó thác”.

HD.MTGPT

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *